Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Hậu Quy hoạch Thủ đô: 20 năm cho Hà Nội bằng 4 năm cả nước ngồi chơi?

Thứ 3 02/08/2011 12h:41
Hậu Quy hoạch Thủ đô: 20 năm cho Hà Nội bằng 4 năm cả nước ngồi chơi?
Theo tính toán của các chuyên gia, để thực hiện được dự án này thì số vốn phải lên tới 300, thậm chí là 400 tỷ USD. Ước tính, 20 năm cho Hà Nội bằng 4 năm GDP của cả nước.
Bản quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 vừa thông qua và được giới chuyên môn đánh giá cao. Nếu bản quy hoạch này được thực thi nghiêm túc thì trong vòng vài chục năm nữa Hà Nội sẽ là Thủ đô mà nhiều nước trên thế giới phải ngước nhìn.

Theo tính toán của các chuyên gia, để thực hiện được dự án này thì số vốn phải lên tới 300, thậm chí là 400 tỷ USD. Ước tính, 20 năm cho Hà Nội bằng 4 năm GDP của cả nước, tức 4 năm cả nước sẽ ngồi chơi?
 
PV đã có cuộc trao đổi riêng với ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội để làm rõ hơn vấn đề này.
 
Nguồn vốn từ ngân sách không quá 20%
 
Thưa ông! nguồn tiền để thực hiện quy hoạch Thủ đô lên đến hàng trăm tỷ USD liệu có là quá lớn?
 
Quy hoạch Hà Nội được đánh giá là đô thị có diện tích lớn nhất Việt Nam và là đô thị xếp vào dạng quy mô lớn so với các nước trên thế giới. Theo công bố của Bộ Xây dựng, trước mắt chúng ta sẽ cần khoảng 90 tỷ USD, lớn hơn hẳn dự án đường cao tốc Bắc - Nam để thực hiện những hạng mục cơ bản. Tuy nhiên, theo tính toán của chúng tôi, để thực hiện được dự án này thì con số đã vượt qua rất nhiều, thậm chí lên tới 300 – 400 tỷ USD. Một tính toán rất đơn giản, 20 năm cho Hà Nội bằng 4 năm GDP cả nước, tức là 4 năm cả nước sẽ ngồi chơi.
 
Vậy Hà Nội sẽ huy động như thế nào thưa ông?
 
Vấn đề đặt ra là nguồn vốn huy động từ đâu trong khi ngân sách Thành phố có hạn. Tôi khẳng định, nguồn vốn từ ngân sách Thành phố không quá 20%. Nguồn vốn từ đấu thầu sử dụng đất cũng không lớn bởi muốn đấu thầu sử dụng đất thì phải có đất sạch mới đấu thầu có giá.
 
Cái khó của Hà Nội hiện nay là Luật Thủ đô chưa được Quốc Hội thông qua do vậy Hà Nội chưa có được cơ chế đặc thù trong việc huy động nguồn vốn. Hơn nữa, chúng ta lại chưa có Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất. Trong bối cảnh hàng loạt dự án chiếm đất lúa mọc kín tại vùng ven thời gian qua do phát triển đô thị quá nóng đã khiến quỹ đất ngày càng cạn kiệt. Vì thế không còn cách nào khác, việc điều chỉnh theo quy hoạch, thu hồi các dự án không đủ điều kiện để lấy lại quỹ đất này là điều phải tính đến.
 
Đó là vấn đề vốn, còn về quy hoạch nhiều người lo ngại rằng, việc xây trục Hồ Tây - Ba Vì  có nguy cơ phá vỡ ý tưởng hành lang xanh, tạo cơ hội cho các khu đô thị bám theo. Ông có lo ngại điều này?
 
Trong thực tiễn, xung quanh trục này đã có nhiều dự án “ăn” theo. Theo quan điểm của tôi càng có nhiều trục càng tốt nhưng phải cân đối hài hòa. Một điểm mà tôi không đồng tình là quan điểm “Nối văn hóa xứ Đoài với văn hóa Thăng Long thông qua một con đường” – Đây là tư duy không hợp lý. Trong quy hoạch lần này đã khẳng định, Ba Vì không phải khu dự trữ mà là khu sinh thái vì vậy tuyến đường Hồ Tây – Ba Vì chỉ có đoạn nối từ vành đai 3 đến vành đai 4 còn các đoạn khác với mặt cắt rất nhỏ, bám theo địa hình chứ không phải chạy thẳng như trước. Điều này đã thể hiện sự tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học.
 
Thế còn hầm qua sông Hồng liệu có khả thi không thưa ông?
 
Quy hoạch về thành phố ven sông và hầm chui qua sông Hồng đoạn từ Trần Hưng Đạo đến sân bay Gia Lâm là những dự định hướng tới. Tuy nhiên, thời điểm nào làm lại là việc khác bởi kinh phí để xây hầm đắt gấp 4 lần kinh phi để xây cầu và hơn nữa điều kiện địa chất phải khảo sát có chịu được xây hầm hay không và nhất là cốt nước của Hà Nội còn khác rất nhiều so với sông Sài Gòn. Muốn tổ chức thực hiện được thì còn phải có nghiên cứu sâu.
 
Cấu trúc siêu đô thị không còn thích hợp
 
 Ở khía cạnh là một kiến trúc sư, ông có điểm gì chưa hài lòng với đồ án quy hoạch lần này?
 
Tôi băn khoăn rằng, Hà Nội đã có cơ chế nào để giảm dân số trong nội đô. Theo định hướng, hiện nay dân số là 1,3 triệu dân nội đô và định hướng đến năm 2030 sẽ giảm xuống còn 80.000 người. Liệu trong vòng 20 năm nữa chúng ta có làm được không khi mà hiện nay Luật cư trú rất thoáng, người dân di chuyển vào nội đô là một điều rất dễ dàng.
 
Điều thứ hai mà chúng ta cần suy nghĩ là sau quy hoạch chung cần có cơ chế quản lý mới để thực hiện. Ví như hiện nay là cơ chế quản lý cũ khó phân cấp quận huyện, giờ chúng ta là chùm đô thị nên chúng ta cần một cơ chế quản lý để các đô thị vệ tinh phát triển. Cơ chế quản l
Số lượt xem: 427
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website