Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Phát sinh nhiều hộ dân muốn được bồi thường

Thứ 2 06/09/2010 08h:56
Về mặt nguyên tắc, Vedan chỉ bồi thường cho 839 hộ dân đã có kê khai, có ủy quyền cho các đại diện làm đầu mối thương thảo, đòi bồi thường thiệt hại.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ chiều 5-9, luật sư Nguyễn Văn Hậu - một trong bốn người đại diện theo ủy quyền của 839 hộ dân Cần Giờ, TP.HCM - cho biết trong mấy ngày qua có gần 100 trường hợp người dân liên hệ với Hội Nông dân TP, Hội Nông dân huyện Cần Giờ và các cá nhân đại diện để kiến nghị được xem xét chi trả bồi thường thiệt hại do Vedan gây ra.


Theo ông Hậu, trước đây khi các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại để đòi Vedan bồi thường thì không có tên những trường hợp này. “Về mặt nguyên tắc, Vedan chỉ bồi thường cho 839 hộ dân đã có kê khai, có ủy quyền cho các đại diện làm đầu mối thương thảo, đòi bồi thường thiệt hại. Do đó, những trường hợp phát sinh trong giờ cuối khi Vedan đã đồng ý bồi thường cho 839 hộ ủy quyền cho chúng tôi làm đại diện, thì việc xem xét chi trả bồi thường là không có cơ sở” - ông Hậu phân tích.


Trước đó sáng 30-8, hàng chục người dân đã đến trụ sở Hội Nông dân TP.HCM để kiến nghị xem xét được chi trả tiền bồi thường thiệt hại. Ông Nguyễn Văn Phụng, chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, cho biết hầu hết những hộ này thường trú tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và khai nhận từng có thời gian nuôi trồng, đánh bắt thủy sản tại Cần Giờ.


“Trước đây, trong quá trình rà soát, thống kê thiệt hại trong vùng ô nhiễm, những hộ này không liên hệ với chúng tôi và cũng không có ủy quyền cho các cá nhân đại diện đòi Vedan bồi thường nên không có cơ sở để xem xét” - ông Phụng cho biết thêm. Mặt khác, do những hộ này không có hộ khẩu ở TP.HCM nên Hội Nông dân TP.HCM đã hướng dẫn họ liên lạc với cơ quan chức năng nơi cư trú để được tư vấn, giúp đỡ.


Luật sư Nguyễn Văn Hậu còn cho biết mới đây một số đồng nghiệp thuộc Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai đã đến gặp ông để tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về thống kê, tính toán thiệt hại trong việc đòi Vedan bồi thường cho người dân. Theo ông Hậu, thời hiệu khởi kiện dân sự chỉ còn vài ngày (hạn chót là 12-9), do đó trong khi còn chờ quyết định cuối cùng về khoản tiền gần 120 tỉ đồng Vedan đề nghị bồi thường cho người dân Đồng Nai, thủ tục khởi kiện cần được triển khai khẩn trương để bảo đảm không mất quyền lợi của người dân.


Ngày 5-9, ông Trần Văn Quang - phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai - cho biết hội vừa có báo cáo kết quả lấy ý kiến nông dân các huyện Long Thành, Nhơn Trạch xung quanh số tiền gần 120 tỉ đồng mà Vedan chấp nhận bồi thường. Theo đó, có 5.043 người dân ở vùng bị thiệt hại ghi vào phiếu đồng ý số tiền bồi thường của Vedan, chỉ có năm người dân không nhận phiếu và không đồng ý rút đơn kiện. Ông Quang giải thích sở dĩ trước đây có nhiều hộ không đồng ý bồi thường vì có người ghi vào phiếu không rõ ràng và khi “hội cơ sở đến làm việc lại, hướng dẫn cách viết thì họ mới hiểu và rút đơn kiện Vedan”.


Theo ông Quang, hiện hội được UBND tỉnh Đồng Nai giao chủ trì vụ việc này nên đã kiến nghị với các sở Tài nguyên-môi trường, Tư pháp và Hội Luật gia cho ý kiến để trao đổi với Vedan khi có những trường hợp vẫn kiện Vedan. Riêng hơn 3.000 đơn kiện còn nằm ở TAND huyện Long Thành và Nhơn Trạch, ông Quang cho biết công việc tiếp theo trong tuần là chờ ý kiến chính thức của các ngành sẽ tiếp tục rà soát danh sách nào kiện hoặc không kiện. Do đó chưa thể nói vụ việc Vedan sẽ kết thúc lúc nào.


Hội Nông dân huyện Cần Giờ (TP.HCM) cũng vừa có công văn gửi Hội Nông dân Đồng Nai phúc đáp về tám hộ nông dân ở huyện Long Thành sản xuất tại huyện Cần Giờ nhưng không được xác định thiệt hại.


Theo Hội Nông dân Cần Giờ, hội chưa có thời gian để xác minh những hộ này bị ô nhiễm hay không, đồng thời Cần Giờ chỉ giải quyết những hộ dân có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM. Do đó, tám hộ dân ở huyện Long Thành đã nằm ngoài danh sách 839 hộ mà TP.HCM đã chốt danh sách bồi thường. Trong khi đó, Hội Nông dân Đồng Nai trả lời tám hộ dân có diện tích đất nuôi trồng nằm ở huyện Cần Giờ nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Đồng Nai.


Theo N.Triều - Hà Mi Tuổi trẻ
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website