Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vì sao bầu Đức kiện UBND tỉnh Lâm Đồng?

Thứ 4 08/09/2010 08h:18
Vì sao bầu Đức kiện UBND tỉnh Lâm Đồng?
Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, theo luật Đất đai, khi đã có quyết định giao đất, muốn thu hồi, tỉnh phải thanh tra rồi từ kết quả thanh tra mới ra quyết định.

Ngày 7.9, trao đổi với SGTT, đại diện tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, ngày 6.9 ông Trà Văn Hàn, phó tổng giám đốc tập đoàn này đã chính thức gửi văn bản lên Trụ sở tiếp công dân Đảng và Nhà nước và đơn tố cáo của tập đoàn này đến Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo tỉnh này giải quyết theo luật định.


Trước đó, vào ngày 27.8, đại diện tập đoàn HAGL đã có đơn tố cáo những hành vi phạm pháp luật của ông Huỳnh Đức Hòa, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đến Thủ tướng Chính phủ và các cấp thẩm quyền trung ương.


Kiện vì vi phạm hợp đồng


Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, theo luật Đất đai, khi đã có quyết định giao đất, muốn thu hồi, tỉnh phải thanh tra rồi từ kết quả thanh tra mới ra quyết định.


Hiện tại, tập đoàn HAGL cũng đang hoàn tất các thủ tục để khởi kiện văn bản số 6986 của UBND tỉnh này về việc thu hồi trái pháp luật toàn bộ diện tích nhà và đất 12 căn biệt thự thuộc giai đoạn II dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng của HAGL, vì văn bản trên của tỉnh đã ảnh hưởng lớn đến uy tín và thương hiệu của tập đoàn.


Nguyên nhân khiến ông Đức bức xúc và tố cáo lãnh đạo và khởi kiện hành chính UBND tỉnh là vào năm 2004, HAGL được UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh này chấp thuận cho thuê 20 biệt thự với tổng diện tích 45.882 m2 tại P.9, TP Đà Lạt để cải tạo thành khu biệt thự nghỉ dưỡng. Hiện HAGL đã nâng cấp và đưa vào hoạt động 8/15 căn biệt thự đưọc giao, 7 căn đang sửa chữa. 5 căn biệt thự còn lại, dù HAGL đã ứng trước gần 1 tỉ đồng đền bù nhưng vẫn chưa được UBND TP Đà Lạt bàn giao như thỏa thuận ban đầu.


Ngày 7.9.2009, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trương Văn Thu đã chủ trì cuộc họp để giải quyết vấn đề trên và yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng bàn giao 5 căn biệt thự còn lại cho HAGL trước ngày 7.10.2009. Kết luận cuộc họp, ông Thu ra hạn cho HAGL đến ngày 10.10.2009, phải thực hiện đầu tư nâng cấp 6/7 căn đã đưọc giao; nếu không sẽ thu hồi, tổ chức đấu thầu cho thuê.


Trong lúc HAGL đang tiến hành sửa chữa, chuẩn bị nhận bàn giao các căn biệt thự còn lại thì bất ngờ chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa ký quyết định thu hồi 11 căn biệt thự HAGL chưa đưọc bàn giao hoặc đã bàn giao nhưng đang nâng cấp. Đáng chú ý, quyết định này đưọc ông Hòa ký vào ngày 22.9.2009, trước thời hạn cuối cùng mà tỉnh này gia hạn cho HAGL gần 20 ngày! Bất ngờ hơn, khi các thủ tục thu hồi chưa xong, những nghĩa vụ và quyền lợi của nhà đầu tư cũ chưa được giải quyết thì ngày 9.10.2009 ông Thu đã ký văn bản chấp thuận cho công ty cổ phần tập đoàn Trung Thuỷ (TP.HCM) được đầu tư vào 11 biệt thự HAGL đang đầu tư. UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định trên xét theo công văn đề nghị của Trung Thuỷ vào ngày 22.9.2009 - ngày mà ông Hòa ký quyết định thu hồi các biệt thự đã giao cho HAGL!


Theo HAGL, điều này đã vi phạm hợp đồng cho thuê tài sản mà sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng ký với HAGL. Bởi lẽ, tại khoản 2 điều 5 của hợp đồng ghi rõ: “Trường hợp một bên đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng thì phải thông báo bằng văn bản cho bên kia trước 30 ngày”. Ngoài ra, việc giao đất và biệt thự cho công ty Trung Thủy cũng không thông qua một cuộc đấu thầu nào, trái với cam kết của lãnh đạo tỉnh trước đó được thể hiện trong hợp đồng cho thuê.


Thu hồi vì doanh nghiệp “không làm gì”


Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Hiệp giải thích tại buổi họp báo ngày 6.8.2010 về nguyên nhân thu hồi 11 biệt thự của HAGL trước thời hạn 20 ngày là cả giai đoạn trước doanh nghiệp không làm gì, còn 3 đến 5 ngày nữa cũng không giải quyết được vấn đề gì, nên tỉnh quyết định xử lý sớm.


Ông Hiệp cũng cho rằng, việc UBND tỉnh Lâm Đồng giao 11 căn biệt thự cho một doanh nghiệp khác mà không hề thông qua việc đấu thầu công khai như cam kết là vì nhiều trường hợp; nếu có những nhà đầu tư đáp ứng các yêu cầu thì lựa chọn trong các nhà đầu tư đó để sớm triển khai, đưa nhanh khu này vào quản lý, nếu tổ chức đấu thầu thì kéo dài cả năm!


Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, theo luật Đất đai, khi đã có quyết định giao đất, muốn thu hồi, tỉnh phải thanh tra rồi từ kết quả thanh tra mới ra quyết định. Đằng này tỉnh không thanh tra, cũng không ra quyết định mà chỉ… thông báo thu hồi là không đúng luật. Theo ông Đức, tập đoàn của ông quyết định theo vụ này đến cùng.


Luật sự Lê Thành Kính, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết qua nghiên cứu hồ sơ của vụ việc và nội dung của văn bản 6986 thì chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản không theo đúng trình tự của pháp luật khi chưa có kết luận thanh tra của sở Tài nguyên và môi trường, không xem xét đến các lý do khách quan dẫn đến việc HAGL chưa thể tiến hành đầu tư đối với một số biệt thự đã nhận bàn giao; thậm chí thu hồi đối với 5 biệt thự chưa thể bàn giao cho HAGL do lỗi của cơ quan có thẩm quyền chậm trễ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.


Được biết, tính đến nay, ngoài số tiền ứng cho tỉnh Lâm Đồng giải phóng mặt bằng, tập đoàn HAGL đã đầu tư vào giai đoạn 1 của dự án 80 tỉ đồng.


Theo Tùng Quang


SGTT


Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website