Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Hà Nội: Mua đất bán đấu giá, "tiền trao 8 năm cháo vẫn chưa múc"

Thứ 3 23/08/2011 18h:02
Hà Nội: Mua đất bán đấu giá, "tiền trao 8 năm cháo vẫn chưa múc"
Tháng 8-2008, UBND huyện Đông Anh và UBND xã Mai Lâm đã tổ chức buổi bán đấu giá đất tại khu vực có 2 lô đất mà ông Lập, bà Hiên đã mua...trước sự bức xúc của hai gia đình.
Ông Ngô Văn Lập, ở thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh phản ánh: Gia đình tôi và gia đình bà Hiên được mua 2 lô đất kẹt tại xóm Lò Gạch, thôn Lộc Hà từ năm 2004. Tiền đã nộp đủ nhưng gần 10 năm trôi qua vẫn chưa được giao đất…

8 năm và những lời hứa suông

Đầu tháng 6-2004, UBND xã Mai Lâm tổ chức gắp thăm cho những người có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất kẹt tại khu ao, xóm Lò Gạch. Tối 16-12-2004, tại trụ sở thôn Lộc Hà, trước sự chứng kiến của lãnh đạo trong thôn và nhiều người dân tham gia, kết quả gắp thăm được công bố: Hộ ông Ngô Văn Lập trúng lô đất có diện tích 196m2, hộ bà Ngô Thị Hiên trúng lô đất 198 m2. Đến ngày 26-12-2004, ông Lập và bà Hiên đã nộp số tiền tương đương với 90% tổng giá trị tiền diện tích đất được mua, 10% còn lại sẽ nộp sau khi UBND xã Mai Lâm giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 lô đất này.

Hơn 1 năm sau vẫn không nhận được diện tích đất đã mua, hai hộ dân yêu cầu địa phương trả tiền cho họ, gồm cả số tiền trượt giá theo quy định của Nhà nước và nhận được lời hứa của ông trưởng thôn Ngô Thế Đoàn: "Chờ san lấp hết diện tích ao, UBND xã sẽ đo, trả đất cho hai gia đình". Đến tháng 3-2008, hai hộ dân này lo lắng khi thấy toàn bộ diện tích  ao, nơi có 2 lô đất họ đã trúng thăm được san lấp, phân lô để tổ chức bán đấu giá. Ông Lập và bà Hiên đã làm đơn đề nghị chính quyền xã, huyện tiến hành đo và trả diện tích họ đã nộp tiền mua nhưng chỉ nhận được sự im lặng. Ông Lập cho biết, trước ngày bán đấu giá, ông Ngô Trọng Độ, Chủ tịch UBND xã Mai Lâm thời gian đó đã hứa "huyện đã bớt lại 2 lô, sẽ đo trả cho ông, bà sau cuộc đấu giá".

Tháng 8-2008, UBND huyện Đông Anh và UBND xã Mai Lâm đã tổ chức buổi bán đấu giá đất tại khu vực có 2 lô đất mà ông Lập, bà Hiên đã mua…  Và toàn bộ khu đất đó đã được bán đấu giá trước sự bức xúc của hai gia đình… Khi biết không hề có chuyện bớt lại 2 diện tích để hoàn trả cho hai gia đình này, ông Lập và bà Hiên đã tiếp tục kiến nghị với  UBND xã Mai Lâm và UBND huyện Đông Anh. Ngày 9-11-2009, UBND xã Mai Lâm đã có công văn số 213/CV-UBND, vơi nội dung đề nghị UBND huyện Đông Anh, Hội đồng đấu giá đất kẹt huyện "bớt lại 2 ô đất là ô số 8 và ô số 9 trong tổng số 14 ô đất đấu giá để giải quyết cho hai hộ gia đình ông Lập và bà Hiên". Vậy mà cuối cùng, 14 ô đất này vẫn được bán tất trước sự chưng hửng của hai gia đình đã nộp tiền mua từ trước đó 5 năm.

Để dân chờ đến bao giờ?

Kết luận của thanh tra huyện Đông Anh xác nhận, tổng số tiền mà hai gia đình được mua đất đã nộp là 1,118 tỉ đồng. Hơn 7 năm đã trôi qua với rất nhiều sự hứa hẹn của UBND xã Mai Lâm nhưng hai hộ dân vẫn chưa được giao đất.

Ngày 22-6-2011, UBND xã Mai Lâm đã mời hai hộ dân lên làm việc. Ông Bùi Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Mai Lâm cho biết: "Việc tổ chức gắp thăm bán đất là do lãnh đạo thôn, xã không có chủ trương. Dù vậy, UBND xã vẫn nhiều lần đề nghị với UBND huyện Đông Anh hướng giải quyết trả đất cho hộ gia đình ông Lập và bà Hiên, nhưng do còn rất ít đất kẹt và huyện chưa cho phép nên vụ việc vẫn đang phải tìm hướng giải quyết. Chúng tôi đang cố gắng để giải quyết quyền lợi cho hai gia đình trong thời gian sớm nhất". Tuy nhiên, ông Anh không cho biết "sớm nhất" là đến bao giờ?

Cũng theo ông Anh, thời gian tới đây, UBND huyện Đông Anh và Hội đồng bán đấu giá đất sẽ tiến hành tổ chức bán đấu giá diện tích còn lại liền kề với phần đã bán đấu giá lần trước. Vậy UBND xã Mai Lâm và huyện Đông Anh có giải quyết quyền lợi chính đáng cho hai hộ dân hay không? Còn việc ông Chủ tịch UBND xã Mai Lâm đổ lỗi cho lãnh đạo thôn là khó chấp nhận vì nếu xã không có chủ trương thì lãnh đạo thôn Lộc Hà làm sao dám tự ý đứng ra tổ chức bán đất cho dân?

Đề nghị UBND huyện Đông Anh, UBND xã Mai Lâm sớm giải quyết giao đất để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo M.Tuấn
PLXH


Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website