Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

TPHCM: Vàng lên, nhà mặt phố vẫn đứng giá

Chủ nhật 11/09/2011 22h:08
TPHCM: Vàng lên, nhà mặt phố vẫn đứng giá
Ở TPHCM, nhà phố là phân khúc không mất giá mà còn liên tục tăng theo giá vàng suốt trong những năm thị trường đóng băng.
Tuy nhiên, trong tháng 8 vừa qua giá vàng tăng đến hơn 20% nhưng giá nhà phố vẫn vậy.

Hai năm trở lại đây, người dân thành phố đã quen dần với việc mua bán nhà bằng tiền đồng thay vì bằng vàng như trước đây. Hiện trong cả trăm giao dịch mới có 1, 2 giao dịch bằng vàng. Tuy nhiên, nhà phố dù được giao dịch bằng tiền đồng nhưng vẫn thường được người dân định giá bằng vàng.

Trong 2 năm 2009 – 2010, mỗi khi giá vàng biến động mạnh thì các giao dịch nhà phố lại đình trệ vì những người rao bán lật kèo hoặc tăng giá bán cao hơn mức đã công bố, thương lượng từ trước. Thời gian qua, giá bất động sản các phân khúc khác hầu như đứng, riêng phân khúc nhà phố vẫn tăng giá là do tăng theo tỷ giá vàng/VNĐ.

Trong tháng 8/2011, giá vàng tăng khủng khiếp từ mức 37 triệu đồng/lượng lên đến 49 triệu đồng/lượng rồi giao động ở mức 47 triệu đồng/lượng, mức tăng hơn 20% chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, trái với xu hướng tăng giá theo vàng trong những năm 2009 – 2010, năm nay nhà phố vẫn đứng giá.

Khảo sát danh mục nhà phố rao bán trong 3 tháng 7, 8, 9 của một tạp chí nhà đất tại TPHCM cho thấy: trong 200 sản phẩm rao bán thì có đến 197 sản phẩm (trong đó có gần 10 sản phẩm niêm yết bằng vàng) không tăng giá suốt từ tháng 7 cho đến tháng 9, chỉ có 1 sản phẩm niêm yết bằng tiền đồng trong tháng 9 tăng giá so với tháng 8, thậm chí có đến 2 sản phẩm niêm yết bằng tiền đồng trong tháng 9 giảm giá so với tháng 8.

Điều dễ nhận thấy là một số nhà phố niêm yết giá bằng vàng trong tháng 8, sang tháng 9 thì không còn rao bán nữa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải chủ nhà đã bán được nhà mà là rút lại ý định bán nhà. Bởi lẽ nếu giữ nguyên giá bằng vàng trên, khi quy ra tiền đồng thì giá mỗi m2 quá cao so với mặt bằng chung xung quanh, nhưng nếu giảm giá thì chủ nhà không muốn.

Những sản phẩm rao giá bằng vàng còn tiếp tục rao với giá cũ thì đều có thêm dòng ghi chú: có thể thương lượng. Những sản phẩm rao bán bằng tiền đồng giữ nguyên giá, nếu quy ra vàng thì giá trị căn nhà hiện đã giảm 20% so với tháng 7/2011. Tuy nhiên, hầu hết chủ nhà đầu chấp nhận bán với giá này.

Theo các chuyên gia bất động sản, trong các năm 2008 – 2011, giá vàng tăng quá nhanh, vượt xa tốc độ tăng giá của bất động sản, kể cả phân khúc nhà phố, khiến giá vàng đã vượt qua giá trị thực của nhà đất. Do đó, hiện rất ít người còn giữ quan niệm quy giá nhà sang giá vàng. Nếu rao bán bằng vàng, họ buộc phải điều chỉnh giảm theo tốc độ tăng giá của vàng, nếu không sẽ rất khó bán.

Chẳng hạn, cuối năm 2007, khi giá vàng còn chưa đến 17 triệu đồng lượng thì đã có người rao bán căn nhà ở mặt tiền đường trung tâm thành phố với giá 100 lượng vàng/m2. Nếu mà chủ nhà này giữ giá theo giá vàng thì có lẽ giá của nó hiện nay là hơn 4,7 tỷ đồng/m2. Cái giá này là không tưởng.

Đó cũng là lý do vì sao giá nhà phố trong năm 2011, đặc biệt là trong cơn sốt giá vàng tháng 8 vừa qua, giá nhà phố vẫn đứng yên dù giá vàng lao như gió cuốn.

Theo Tùng Nguyên
Dân Trí
 
Số lượt xem: 221
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website