Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bộ Xây dựng kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Thứ 5 15/09/2011 11h:34
Bộ Xây dựng kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai
Bộ Xây dựng ngày 13.9 đã có tờ trình đề nghị Chính phủ ban hành chỉ thị về một số giải pháp nhằm quản lý thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh.
Trong đó những nội dung quan trọng là đề nghị kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, đã giao đất nhưng không sử dụng quá thời gian quy định.

Tăng trách nhiệm cho địa phương

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, bên cạnh những mặt tích cực, thị trường BĐS đang bộc lộ nhiều yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định. Giá cả hàng hóa BĐS, giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, nhất là tại các đô thị lớn; cơ cấu hàng hoá BĐS nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ, có giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê. Tình trạng phát triển đô thị thiếu quy hoạch, kế hoạch, phát triển tự phát còn diễn ra phổ biến, dẫn đến các đô thị phát triển không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng, lãng phí...

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Xây dựng kiến nghị tăng trách nhiệm cho UBND các tỉnh, thành phố, trong đó đặt biệt chú trọng đến rà soát, kiểm tra các dự án phát triển nhà ở, phát triển KĐT mới trên địa bàn, yêu cầu các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ các dự án đã khởi công, có biện pháp bảo đảm các dự án được triển khai đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cho phép triển khai các dự án tại các địa điểm mà không có kế hoạch khả thi cung cấp đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu tối thiểu về dịch vụ đô thị; kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, đã giao đất nhưng không sử dụng quá thời gian quy định.

Tờ trình cũng kiến nghị Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về không cho phép chia lô, bán nền tại các KĐT; kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của các chủ đầu tư và người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hoàn thiện nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Thủ tướng giao cho UBND tỉnh, thành phố ban hành quy định và kiểm soát khi thỏa thuận đầu tư để có nhiều loại cơ cấu căn hộ trong các dự án phát triển nhà ở, trong đó ưu tiên phát triển nhà ở có diện tích trung bình (từ 70m2 đến 90m2) và diện tích nhỏ (dưới 70m2) có giá bán hợp lý. Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc dành 20% diện tích đất trong các dự án phát triển nhà ở để xây dựng nhà ở xã hội. Tại các đô thị lớn như TP.Hà Nội, TPHCM cần tăng tỉ lệ nhà chung cư cao tầng, bảo đảm tỉ lệ căn hộ nhà chung cư đạt trên 80%, hạn chế phát triển nhà ở cao cấp tối đa không quá 20% trong tổng số đơn vị nhà ở thương mại xây dựng mới; phát triển mạnh nhà ở cho thuê để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hạn chế cho vay các dự án khởi công mới

Để góp phần làm lành mạnh thị trường BĐS, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng nghiên cứu, ban hành tiêu chí cho vay BĐS để áp dụng trong hệ thống NH, tổ chức tín dụng; ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, các dự án phát triển nhà ở phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, các dự án đã xây xong phần thô đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng, tăng tỉ trọng cho vay mua nhà để ở.

Tuy nhiên, trước mắt, bộ kiến nghị hạn chế cho vay bồi thường, giải phóng mặt bằng, các dự án khởi công mới (trừ các dự án nhà ở xã hội), các dự án BĐS cao cấp (như dự án căn hộ chung cư có giá trên 30 triệu đồng/m2, hoặc diện tích trên 120m2, biệt thự, nhà liền kề); tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, phát hiện và xử lý kịp thời các khoản nợ quá hạn, nợ xấu ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng; kiểm soát hiện tượng đầu tư nội bộ của các NHTM, tổ chức tín dụng vào BĐS.

Được biết, để góp phần phát triển lành mạnh thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cũng đang xúc tiến nghiên cứu, soạn thảo đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở để trình Chính phủ trong quý IV tới.

Theo Phạm Huệ
Lao Động

Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website