Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chuyên gia hiến kế trùng tu chùa Một Cột

Chủ nhật 02/10/2011 09h:38
Chuyên gia hiến kế trùng tu chùa Một Cột
Ngày 30.9, UBND quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nhà khoa học và các nhà quản lý về việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Một Cột.
Hiện nay, đã có hai phương án trùng tu chùa Một Cột được đưa ra nhằm xin ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, cả hai phương án này đều thực hiện trên phương pháp bảo tồn nguyên trạng, chỉ thay những yếu tố hỏng, đảm bảo tính nguyên gốc của di tích.

Giáo sư Phan Khanh cho biết: “Cột chùa chắc chắn đã từng được làm bằng đá, nếu trùng tu, phải làm lại bằng đá chứ không thể là bê tông cốt thép như hiện nay. Chúng ta đã khảo sát được Hoàng thành Thăng Long, phát hiện ra bao nhiêu họa tiết, hoa văn thời Lý như lá đề, nghê, gốm sứ… Tại sao không tái tạo những hoa văn này và đưa vào bao quanh chùa Một Cột thay vì những bức tường bao chẳng có chút giá trị kiến trúc nào như hiện nay?”.

TS. Nguyễn Quốc Tuấn- Viện Nghiên cứu Tôn giáo cho rằng: “Tường bao quanh chùa Một Cột xây bằng sân gạch, đường bằng xi măng như hiện nay là rất tù túng, không tương xứng là một công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất của thời Lý. Bậc lên chùa cũng không đúng, không khớp gì với kiến trúc”.

Đại diện Sở VHTTDL Hà Nội cho rằng, việc dột ở chùa Một Cột không phải là chuyện lớn mà theo khảo sát của Sở, việc mái che, mái vẩy, hàng quán lộn xộn ở khu vực chùa mới là vấn đề. Năm 1997, Nhà nước đã đầu tư xây nhà Tổ ở chùa bằng gỗ lim, mái ngói ta. Từ đó đến nay, mái ngói chưa một lần được đảo, thì việc mưa dột là chuyện bình thường. Hệ thống thoát nước cũng hoạt động tốt, trận lụt lịch sử năm 2008 thì không thể tránh khỏi việc lụt ở chùa Một Cột bởi Hà Nội chỗ nào cũng lụt.

Việc trùng tu di tích phải quy hoạch lại sao cho các yếu tố mới không lấn át lên kiến trúc cũ, lộn xộn, không xứng tầm một di tích lịch sử quốc gia như hiện nay.

Theo Hà Thu
     Dân Việt
Số lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website