Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Lần đầu tiên chọn nhà đầu tư dự án BOT giao thông qua đấu thầu

Thứ 4 05/10/2011 16h:22
Lần đầu tiên chọn nhà đầu tư dự án BOT giao thông qua đấu thầu
Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng sẽ là công trình giao thông thực hiện theo hình thức xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT) đầu tiên lựa chọn nhà đầu tư qua đấu thầu cạnh tranh.
Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng được đánh giá là một trong những công trình BOT "ngon" nhất hiện nay. Đối với các nhà đầu tư, sức hút của Dự án không chỉ đến từ việc quy mô xây dựng công trình không quá lớn, nằm trên tuyến đường huyết mạch độc đạo có lưu lượng rất lớn (lên tới 21.000 xe tiêu chuẩn/ngày đêm), mà đây còn là công trình có tỷ suất nội hoàn tài chính khá cao (13,9%). Bên cạnh đó, việc xây dựng các hầm đường bộ có chiều dài dưới 1 km hiện không phải là yêu cầu quá sức đối với nhiều nhà thầu Việt Nam.

Dự án có chiều dài 8,4 km, nằm trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Công trình gồm: hầm đường bộ qua đèo Phước Tượng dài 400 m và đường dẫn vào hầm dài 4,44 km tại Km867 + 700 - km872 +540, Quốc lộ 1; hầm đường bộ qua đèo Phú Gia dài 500 m và đường dẫn vào hầm dài 2,9 km tại Km 882 +700 - Km885 + 500, Quốc lộ 1.

Theo yêu cầu của Bộ Giao thông - Vận tải, các hầm này sẽ phải đủ rộng để chứa đủ 2 làn xe cơ giới lưu thông an toàn. Với quy mô xây dựng như trên, tổng mức đầu tư của Dự án dự kiến là 1.186 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 810 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng 43 tỷ đồng... Cần phải nói thêm rằng, tại Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng, nhà đầu tư được quyền khai thác Trạm thu phí Phú Bài để hoàn vốn.

"Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng đã hội đủ những điều kiện cần để trở thành dự án đường bộ đầu tiên thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư", ông Nguyễn Đức Thắng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định.

Theo ông Thắng, điều kiện cần đầu tiên được thỏa mãn là việc Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) hoàn thành đề xuất dự án, tức là "chốt" được những tiêu chí quan trọng nhất để kêu gọi vốn đầu tư.

Điều kiện thứ hai là việc Thông tư số 03/2011/BKHĐT ngày 27/1/2011 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 108/2009/NĐ-CP đã cung cấp những cơ sở pháp lý và những chỉ dẫn cần thiết để cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập hồ sơ mời thầu, quy trình lựa chọn nhà đầu tư, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật và tài chính, đàm phán nội dung hợp đồng BOT.

Theo ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, Thông tư số 03/2011/BKHĐT sẽ là kim chỉ nam để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu.

Điều kiện cần thứ ba là, tính đến thời điểm này, Dự án đã có số lượng liên danh xin đăng ký đầu tư lớn hơn một - điều kiện quan trọng nhất để một cuộc đấu thầu tuyển chọn có thể diễn ra.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện đã có 2 liên danh nhà đầu tư xin đầu tư Dự án là Liên danh Tổng công ty miền Trung - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco8)- Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Thịnh và Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) - Công ty cổ phần Xây dựng thương mại 591. Trong số này, Liên danh Tổng công ty miền Trung - Cienco8 - CII đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khẳng định là có đủ năng lực đầu tư đối với Dự án Xây dựng hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng.

Ngoài 2 liên danh nhà đầu tư này, về nguyên tắc, Bộ Giao thông - Vận tải vẫn đang mở rộng cửa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khác tham dự tuyển chọn thông qua đấu thầu cạnh tranh, bình đẳng.

"Bộ Giao thông - Vận tải đặt nhiều kỳ vọng vào Dự án này như là một hướng đột phá quan trọng trong quá trình vận động, thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách vào các dự án hạ tầng giao thông. Thông qua đấu thầu một cách minh bạch, Dự án sẽ được trao cho nhà đầu tư có tiềm lực nhất, chào giá hợp lý nhất", Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng cho biết

Theo Anh Minh
Đầu Tư
Số lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website