Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Tiền sử dụng đất làm tăng giá đất

Thứ 5 13/10/2011 07h:34
Tiền sử dụng đất làm tăng giá đất
Theo Nghị định 69 của Chính phủ, doanh nghiệp cũng như người mua phải đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường, dẫn đến giá đất tăng cao.
Ngày 12-10 tại TPHCM, Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) và Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoRea) đã tổ chức tọa đàm “Chính sách về tiền sử dụng đất (SDĐ) các dự án phát triển bất động sản”. Tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp (DN), chuyên gia đã đưa ra những khó khăn, bất cập trong việc xác định giá bất động sản theo giá thị trường.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea, cho rằng theo Nghị định 69 của Chính phủ vừa ban hành, DN cũng như người mua phải đóng tiền SDĐ theo giá thị trường chứ không theo giá đất do UBND TPHCM ban hành. Chủ trương này đã nảy sinh nhiều bất cập vì số tiền SDĐ mà người dân, DN phải đóng quá lớn.
 
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, đưa ra một minh chứng để cho thấy rằng cách tính tiền SDĐ là chưa hợp lý. Công ty Địa ốc Đất Lành đầu tư một dự án 10.000 m2 (được phép bán 3.000 m2, còn lại là công trình công cộng. Chi phí bồi thường là 4 triệu đồng/m2, cộng với chi phí đầu tư giao thông, điện nước… thì tổng chi phí là 51 tỉ đồng. Như vậy, giá vốn chỉ khoảng 17 triệu đồng/m2 trên diện tích được phép bán. Nhưng áp dụng cách đóng tiền SDĐ theo giá thị trường, chi phí phải cộng thêm là 15 triệu đồng/m2. Như vậy, phải bán được khoảng 32 triệu đồng/m2 thì dự án mới thu được vốn.
 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng việc xác định giá thị trường khó như đi tìm “ẩn số”, phải thuê đơn vị khác thẩm định. Vì vậy, Nhà nước nên ban hành một giá tương đối sát với giá thị trường để áp dụng. Cũng có ý kiến cho rằng DN phát triển dự án từ đất sở hữu Nhà nước thì thu 100% tiền SDĐ theo giá thị trường. Còn đất mà DN khai thác, đầu tư thì Nhà nước chỉ nên thu thuế chuyển mục đích SDĐ, thu tiền SDĐ bằng 10%-25% giá thị trường.
 
 Ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản- Bộ Tài chính, thừa nhận có thể đề nghị Bộ Tài chính đưa ra hệ số điều chỉnh để UBND TPHCM quyết định áp dụng cho từng khu vực có mức giá chuyển nhượng tương đương nhau. Tuy vậy, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH TM- XD Lê Thành, lại cho rằng hằng năm, TPHCM mất khá nhiều thời gian, công sức để làm bảng giá đất nhưng tại sao không áp dụng để tính tiền SDĐ mà phải đưa vào một bên thứ ba là DN vào thẩm định giá. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng Ban Vật giá - Sở Tài chính TPHCM, lại cho rằng bảng giá đất của UBND TPHCM hiện chưa sát với thị trường nên khó áp dụng vào việc tính tiền SDĐ. Trong khi DN thường bán nhà đất theo giá thị trường, vì vậy nếu áp dụng theo bảng giá đất TP ban hành hằng năm thì không công bằng cho Nhà nước.

Ông Cường cho biết sẽ kiến nghị với Bộ Tài chính để sắp tới đưa ra những quy định hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN bất động sản tại TPHCM.

Theo Sơn Nhung
Người Lao Động
Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website