Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Giá đất Hà Nội thấp do bị “gò ép”

Thứ 2 24/10/2011 17h:42
Giá đất Hà Nội thấp do bị “gò ép”
Theo phòng Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), hiện tại, giá đất tại Hà Nội đã được đẩy đến mức... kịch trần của quy định.
Trong khung giá đất của thành phố Hà Nội quy định, giá đất cao nhất là 81 triệu đồng/m2, thấp nhất trong khu vực đô thị là 2,3 triệu đồng/m2, tuy nhiên, giá đất này không sát với giá đất trên thị trường. Lý giải cho tình trạng chênh lệch trên, nhiều chuyên gia cho rằng "do sự gò ép" trong khung giá của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở TN&MT cho biết: "Thông tin nói rằng bảng giá đất đó thiệt cho dân trong giải phóng mặt bằng theo tôi là không đúng (?) vì việc bồi thường được tính theo giá thị trường (Nghị định 69). Việc giao đất cũng vậy. Hà Nội có những vị trí đã từng giao dịch lên đến 600 triệu đồng /m2, trong khi đó giá đất cao nhất ở khu vực đô thị theo Khung giá đất của Chính phủ là 67 triệu đồng/m2. Tất nhiên việc tính toán theo giá thị trường Luật cũng chỉ quy định là giá đất ở "điều kiện bình thường".

Trên thực tế, giá đất lúc lên lúc xuống, biến động liên tục. Trao đổi với PV, chuyên viên Đỗ Vũ Khiêm, phòng Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết:

"Trên thực tế, bảng giá đất xây dựng hàng năm tại các địa phương không sát được với giá đất trên thị trường. Theo tôi, lý giải cho việc này là khi xây dựng bảng giá đất, các địa phương mặc dù có căn cứ theo giá đất trên thị trường tuy nhiên vẫn phải đi theo khuôn của khung giá đất của Chính phủ đã quy định. Theo Nghị định 123 sửa đổi bổ sung ban hành năm 2007 về đô thị đặc biệt như Hà Nội, giá đất tối đa là 67,5 triệu đồng/m2. Trong điều kiện đặc biệt, giá đất này sẽ được tăng không quá 20%. Nghĩa là, khi đã đẩy lên kịch trần, giá đất tại Hà Nội sẽ không được quá 81 triệu/m2".

Theo ông Khiêm, việc ra bản quy định và điều chỉnh bảng giá phải thực hiện theo thông tư hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính. Trước đó phải có điều tra khảo sát giá đất trên thị trường địa phương đó rồi mới đánh giá xây dựng bảng giá cho năm sau. Có nghĩa là điều tra năm 2009 sẽ xây dựng bảng giá đất cho năm 2010 và cứ như thế.

Theo ông Đỗ Vũ Khiêm, chuyên viên phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, giá chuyển nhượng đất kê khai trong hợp đồng chỉ có 25 triệu đồng/m2. Trong trường hợp chuyển nhượng mà xác định được giá mua, giá bán theo quy định, thì thuế thu nhập sẽ tính bằng 25% chênh lệch giá mua, giá bán; trường hợp không xác định được giá mua, giá bán theo quy định thì thuế thu nhập tính bằng 2% giá chuyển nhượng đất - giá chuyển nhượng đất xác định theo Bảng giá đất do thành phố quy định, nếu các hộ dân kê khai thấp hơn Bảng giá đất”.

Được biết, việc xây dựng bảng giá đất tại Hà Nội, khái niệm giá đất trong "điều kiện bình thường" được quy định trong Nghị định 123 của Chính phủ được hiểu là khi chuyển nhượng đất mà không có yếu tố về biến động như thay đổi quy hoạch, đầu cơ, ảnh hưởng tài chính. Tuy nhiên, theo phòng Quản lý đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trên thực tế, để xác định được giá đất trong điều kiện bình thường là rất khó.

Theo thống kê của Phòng Quản lý đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện nay, theo bảng giá đất mới nhất tại Hà Nội, giá đất cao nhất là hơn 81 triệu đồng/m2 tại khu vực phố Hàng Ngang, Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm). Còn thấp nhất ở khu vực đô thị là 2,3triệu/m2 tại phường Dương Nội (Hà Đông). Được biết, đây là mức giá đã được đẩy lên kịch trần.

Thực tế cho thấy, bảng giá đất của Hà Nội, khung giá của Chính phủ và giá đất trên thị trường sự chênh lệch là quá lớn. Theo khảo sát của chúng tôi, tại thời điểm hiện tại, khách hàng nào có trong tay khoảng 1 tỷ đồng khó có thể mua nổi một mảnh đất bất kì khoảng 30m2 tại nội thành ở Hà Nội.

Được biết, hiện nay, giá đất ngoài thị trường ở những vị trí thuận lợi như quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình đang dao động từ 70-400 triệu đồng/m2. Trong khi đó, khung giá đất cao nhất của Chính phủ quy định chỉ có 81 triệu đồng/m2. Như vậy, sự chênh lệch giữa 81 triệu đồng/m2 với 400 triệu đồng /m2 là khoảng cách quá lớn.

Về vấn đề nhiều người cho rằng các chủ kinh doanh chuyển nhượng đất trên thị trường không khai đúng giá đất trong giao dịch sẽ ảnh hưởng đến việc thất thu thuế, đây chính là việc thuộc về các cơ quan ban ngành về ngành thuế tại Hà Nội cần giải quyết.       

Theo Chương - Lý
Người Đưa Tin
Số lượt xem: 258
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website