Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chỉ thị của Thủ tướng về giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản

Thứ 5 08/12/2011 00h:09
Chỉ thị của Thủ tướng về giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản
Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ quý I/2012 nội dung điều chỉnh mô hình quỹ đầu tư bất động sản nhằm hỗ trợ vốn cho thị trường qua kênh thị trường chứng khoán.
Ngày 06/12/2011 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Chỉ thị số 2196/CT-TTg về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản. Dưới đây là một số nội dung chủ yếu trong chỉ thị.

Mặt yếu của thị trường: Vốn chủ yếu từ ngân hàng và người dân

Chỉ thị nêu rõ, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định.

Giá cả hàng hóa bất động sản, đặc biệt là giá nhà vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp cơ cấu hàng hóa bất động sản nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ, có giá cả phù hợp với đa số thu nhập cảu người dân; tình trạng đầu cơ, kích giá còn phổ biến;

Tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát, triển khai không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng, lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư xã hội.

Việc huy động nguồn lực triển khai các chương trình nhà ở xã hội còn hạn chế, vì vậy quỹ nhà ở xã hội có điều tiết của Nhà nước còn thiếu, gây khó khăn cho giải quyết nhà ở.

Đầu tư xây dựng nhà ở thiếu căn cứ vào cầu thị trường, chưa có quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở.

Thêm vào đó, hệ thống tài chính bất động sản chưa hoàn thiện, nguồn vốn cho thị trường bất động sản chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và huy động của người dân, chưa có có nguồn tín dụng tập trung và dài hạn hạn. Các thủ tục hành chính gây vướng làm giảm khả năng thanh khoản của thị trường bất động sản.

Tạo điều kiện cho thị trường phát triển lành mạnh và bền vững

Nhằm khắc phục những yếu kém, tồn tại nêu trên, tạo điều kiện cho thị trường B ĐS phát triển lành mạnh và bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

(i) Tăng cường hơn công tác quản lý, kiểm soát thị trường

(ii) Nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan quản lý cấp Trung Ương trong việc kiểm tra, thẩm định, cho phép đầu tư các dự án phát triển nhà ở, đầu tư kinh doanh bất động sản;

(iii) Thực hiện tái cơ cấu hàng hóa bất động sản phù hợp với cầu thị trường; đẩy mạnh phát triển các loại hình nhà ở xã hội có sự tham gia, điều tiết của Nhà nước.

Một số nhiệm vụ đối với các bộ ngành

Bộ Xây dựng: Xây dựng cơ chế chính sách và hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng theo quy định pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, quản lý về cơ cấu hàng hóa bất động sản nhà ở;

Kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quy định dành 20% diện tích đất xây dựng đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án để xây dựng nhà ở xã hội;

Nghiên cứu xây dựng, trình Chính phủ trong quý I/2012 Đề án nhà ở cho thuê, trong đó chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho thuê và Đề án quỹ tiết kiệm nhà ở.

Bộ Tài chính: hướng dẫn các địa phương về phương pháp xác định giá đất sát thị trường trong điều kiện bình thường, theo hướng công khai, dễ xác định nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp;

Đề xuất, báo cáo Chính phủ quý II/2012 về thuế bất động sản nhằm hạn chế đầu cơ, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai;

Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản; Quý I/2012 trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán, trong đó điều chỉnh mô hình quỹ đầu tư bất động sản nhằm hỗ trợ vốn cho thị trường qua kênh thị trường chứng khoán. 
Ngân hàng Nhà nước:

Tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 đảm bảo tín dụng bất động sản có tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng hợp lý, an toàn. Trước mắt giảm tăng trưởng và tỷ trọng tín dụng bất động sản với lộ trình hợp lý, tránh gây sốc, đồng thời áp dụng các biện pháp tăng tính thanh khoản, tránh đóng băng thị trường, tác động xấu lan truyền đến hệ thống các tổ chức tín dụng và đời sống xã hội.Phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu để hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách tín dụng phù hợp với tiến trình tái cơ cấu thị trường bất động sản.Bố trí nguồn vốn cho vay đối với các dự án nhà ở thu nhập thấp, cho người mua nhà ở thực, hạn chế cho vay dự án mới khởi công, GPMB, giám sát chặt cho cá nhân vay kinh doanh bất động sản.Tiếp tục cho vay đối với các dự án sẽ hoàn thành và có khả năng bán, thu hồi vốn đầu tư trong năm 2012.Chỉ thị

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website