Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Uẩn khúc Vinaconex cho vay 3.000 tỷ không tính lãi

Thứ 6 23/12/2011 11h:18
Uẩn khúc Vinaconex cho vay 3.000 tỷ không tính lãi
Một liên danh gồm 4 “đại gia” do Tổng công ty Vinaconex làm đại diện đã hào phóng chấp nhận ứng nguồn vốn 3.000 tỷ đồng không cần tính lãi để hoàn thiện dự án đường cao tốc Láng – Hòa Lạc.
Năm 2009, ông Nguyễn Thành Phương, lúc đó là tổng giám đốc, nay là chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex, trong một văn bản gửi UBND TP. Hà Nội cho biết, tổng mức đầu tư dự án đường cao tốc Láng – Hòa Lạc là 7.527 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách mới bố trí được 4.970 tỷ đồng, còn 2.556 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư được duyệt và khoảng 900 tỷ đồng phát sinh do biến động giá đền bù giải phóng mặt bằng theo chính sách mới, trong khi đó dự án này chưa được bố trí nguồn vốn để thực hiện.

Với việc thiếu gần 3.000 tỷ đồng vốn cho hoàn thiện dự án, cũng công văn này, ông Nguyễn Thành Phương cho hay, để đảm bảo ngay được nguồn tài chính đáp ứng đúng tiến độ thi công, Vinaconex cùng với Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel, Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã ký kết hợp đồng thành lập liên danh do Vinaconex làm đại diện.Tân chủ tịch Vinaconex Nguyễn Thành PhươngĐiều đáng quan tâm là sau khi liên danh “đại gia” được khai sinh thì cũng cam kết góp số tiền ban đầu là 3.000 tỷ đồng để ứng ngay vốn cho việc hoàn thành xây dựng đường Láng – Hòa Lạc…

Tại một văn bản do cựu phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Phí Thái Bình ký vào tháng 3/2010, cho biết, để đáp ứng tiến độ dự án đường Láng – Hòa Lạc, đáp ứng tiến độ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Vinaconex – Viettel đã cam kết ứng 3.000 tỷ đồng vào ngân sách thành phố, và đợt một liên doanh đại gia này đã ứng không tính lãi 750 tỷ đồng vào ngân sách thành phố.

Đối với số tiền nói trên, theo một tờ trình trước đó của của liên ngành gồm Kho bạc Nhà nước Hà Nội – Sở Kế hoạch & Đầu tư – Sở Tài chính, cho biết việc liên danh do Vinaconex đứng đầu cam kết ứng 750 tỷ không tính lãi là “tự nguyện”. Liên ngành này đề xuất, trong khi Quỹ phát triển đất (năm 2009) chưa được thành lập thì đề nghị nhà đầu tư nộp số tiền này vào tài khoản của Sở Tài chính Hà Nội…

Nhưng, theo triết lý người Mỹ, chẳng có gì là “cho không biếu không”, đặc biệt là khi nói tới việc giải ngân một khoản tiền bằng vốn điều lệ của một ngân hàng thương mại cổ phần hồi đó, 3.000 tỷ đồng.

Vì sao liên danh đại gia do Vinaconex có thể “cho không biết không” bằng cách không tín lãi số tiền rất lớn đó. Đằng sau việc này dần dần đã hé lộ một mục đích khác với đề nghị “bia kèm lạc”…(Còn tiếp).Theo Minh TuấnNgười Đưa Tin_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website