Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Nhiều khuất tất tại dự án xây dựng kè sông Hồng

Thứ 2 02/01/2012 14h:22
Nhiều khuất tất tại dự án xây dựng kè sông Hồng
Dự án xây dựng kè sông Hồng khi triển khai đã nảy sinh những vướng mắc như thiếu dân chủ, khuất tất trong công tác điều hành của chính quyền địa phương.
Theo đơn trình bày của 13 hộ dân, thuộc tổ dân cư số 3, P.Cốc Lếu (TP. Lào Cai), đa số các gia đình này sinh sống ở đây từ trước năm 1979, do phía sau nhà giáp với bãi bồi, để chống chọi với nước lũ, bà con phải đổ đất đá, kè sông, chắn sóng bảo vệ móng nhà; bồi đất làm vườn trồng hoa màu. Toàn bộ diện tích khai hoang này trong suốt quá trình sử dụng không có tranh chấp, nhà nước không yêu cầu thu hồi, chưa trường hợp nào bị xử phạt...

Bỏ qua nguyện vọng

Nhiều lần người dân khu vực này đề nghị được mua diện tích đất vườn tạp kéo dài phía sau mỗi gia đình để làm đất thổ cư. Tuy nhiên, nguyện vọng này đã không được giải quyết bởi: "Vị trí các hộ đề nghị xin mua thuộc quy hoạch khu tái định cư (TĐC) và nhà ở liền kề để bố trí cho các hộ di chuyển trong khu vực thuộc dự án kè sông Hồng đủ điều kiện được giao TĐC".LS Nguyễn Văn Đoạt (Đoàn luật sư tỉnh Lào Cai) nhận xét, qua nội dung đơn đề nghị và các giấy tờ, chứng cứ mà 13 hộ dân cung cấp, trường hợp sử dụng đất ngoài “sổ đỏ”, diện tích đất còn lại đã sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 15.10.1993, không sử dụng vào dự án và chưa có quyết định thu hồi thì vẫn là đất hợp pháp của bà con.Nhiều khuất tấtTuy nhiên, cùng một dải đất như vậy, ở các tổ dân cư khác trên địa bàn phường Cốc Lếu thì được tạo điều kiện cho các hộ dân được mua lại phần đất dư thừa sau khi xây dựng đường giao thông. Chính điều đó tạo nên sự so sánh, làm cho nhiều hộ dân cảm thấy thiếu công bằng.Họ cũng bất bình trước việc một số hộ có trong danh sách được cấp đất TĐC, nhưng không rõ đối tượng, tiêu chuẩn. Ông Lê Vũ Lực, Tổ trưởng tổ 3, phường Cốc Lếu, cho biết: Hộ ông Hoàng Văn Tấn đã bán nhà có sổ đỏ phía trước đường Hồng Hà và làm nhà tạm ra phía sau vườn gần bờ kè, nay lại được cấp đất tái định cư. Ngạc nhiên hơn, con trai ông Hoàng Văn Tấn là anh Hoàng Minh Tiến mới nhập hộ khẩu tại phường vào ngày 5.7.2007 cũng được cấp đất tái định cư. Tương tự như vậy một số trường hợp nhập khẩu chưa lâu cũng được cấp đất TĐC.Mới đây UBND thành phố đã mời 13 hộ dân có diện tích đất vườn tạp ngoài đất thổ cư đến để đối thoại. Cuộc đối thoại đã thống nhất: “Nguyện vọng của 13 hộ dân đề nghị được mua đất thông ra đường D1 theo hình thức định giá, UBND thành phố và các ngành tiếp thu, báo cáo tỉnh xem xét giải quyết”.

Căn cứ vào Công văn số 2564 ngày 15.11.2006 của UBND Lào Cai về việc định giá các lô đất giáp làn dân cư khu vực phía sau bờ kè sông Hồng, như sau: "Các thửa đất tại vị trí D2 (tên đường mới trong quy hoạch xây dựng khu đô thị kè sông Hồng) có liên quan đến nhà cửa, tài sản các hộ dân đang sử dụng quá diện tích được cấp tại đường Hồng Hà và đường D2 sẽ được giao đất dưới hình thức định giá, đối tượng giao đất là các hộ đã sử dụng đất liền kề phía trước. Diện tích đất được giao theo thực tế sử dụng đảm bảo đúng quy hoạch được UBND tỉnh quy hoạch. Đơn giá giao đất bằng 110% giá đất của đường D2 tại quyết định số 72/QĐ - UBND ngày 7.8.2006 của UBND tỉnh Lào Cai. Nếu vị trí có hai mặt đường tính thêm hệ số 1, 2".

Theo Phong Vũ
Đất Việt

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website