Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bao giờ quy hoạch hết "treo"?

Thứ 6 13/01/2012 07h:51
Bao giờ quy hoạch hết "treo"?
Hơn ba năm qua, hàng trăm người dân các phường, xã: Tân Thiện, Bình Tân và Tân Bình (thị xã La Gi, Bình Thuận) luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu vì một quy hoạch "treo".
Nhà xuống cấp nhưng không được phép cải tạo, xây mới, ruộng sản xuất cầm chừng vì trong vùng quy hoạch, trong khi đất vẫn để hoang chờ dự án.

Ngày 23-5-2008, UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) ra Quyết định số 509/QÐ-UBND  phê duyệt quy hoạch khu thương mại-dịch vụ, dân cư hai bên đường số 4, đi qua  phường Tân Thiện, phường  Bình Tân và xã Tân Bình (thị xã La Gi, Bình Thuận), với tổng diện tích 308,59 ha. Từ khi có quyết định này, khoảng 200 hộ dân có nhà nằm trong vùng quy hoạch đã không được cấp phép sửa chữa, xây  mới. Gần 200 ha đất trồng lúa ba vụ, nhiều năm qua là "vựa lúa" của địa phương, cũng bị đình trệ sản xuất. Nhiều hộ nông dân đã bán ruộng cho một số người kinh doanh bất động sản mua gom để chờ dự án.

Vậy là, từ chỗ có ruộng, nay một số hộ dân phải thuê lại ruộng để canh tác. Việc tưới tiêu không còn được quan tâm, kênh mương không nạo vét, cho nên cứ vào mùa mưa, cả cánh đồng ngập trắng nước. Từ một cánh đồng lúa phì nhiêu nhất thị xã La Gi, nay chỉ còn vài đám ruộng  sản  xuất  cầm  chừng, năng suất thấp. Ðến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bình Thuận, nhưng người dân gần như mất quyền làm chủ trên ruộng của mình. Quy hoạch "treo" không chỉ khiến người dân lao đao mà còn gây ra một sự lãng phí lớn.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HÐND thị xã La Gi và tỉnh Bình Thuận, nhiều cử tri chất vấn về việc chậm triển khai dự án khu thương mại - dịch vụ, dân cư hai bên đường số 4, làm ảnh hưởng cuộc sống, sản xuất của người dân, nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là đợi vốn, đợi nhà đầu tư! Thế nên, người dân không biết đến bao giờ quy hoạch mới hết "treo"?

Theo Thụy An
Nhân Dân

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website