Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Thị trường bất động sản: Sẽ có thêm những đợt hạ giá?

Thứ 3 31/01/2012 08h:17
Thị trường bất động sản: Sẽ có thêm những đợt hạ giá?
Dù đã có những đợt giảm giá trong năm 2011, nhưng hiện giá bất động sản vẫn còn quá cao, cho nên người tiêu dùng vẫn chưa đủ khả năng tài chính năng để mua.
Năm 2011, thị trường bất động sản thiếu hụt nguồn vốn trầm trọng.  Trấn an về nhu cầu vốn cho thị trường trong năm nay, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Năm 2012 sẽ có thay đổi nhỏ đối với tín dụng cho bất động sản. Nếu trước đây tính bất động sản vào phi sản xuất, thì năm 2012 sẽ được xem xét lại cho phù hợp hơn. Chẳng hạn, trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép được cho vay mua nhà để ở, bảo đảm an sinh xã hội như là xây nhà cho công nhân thuê, nhà xã hội..., thì năm 2012 sẽ cho vay thêm đối với đối tượng hoàn thiện công trình nhà ở trong năm. Ngoài ra, những người vay mua nhà để ở cũng sẽ được cân nhắc, xem xét.

Ðáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét đối với một số khoản nợ bất động sản do doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong thời buổi thắt chặt tiền tệ. Ngân hàng Nhà nước sẽ có hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng thực hiện tái cơ cấu lại nợ đối với những doanh nghiệp để họ đỡ áp lực tài chính với doanh nghiệp và ngân hàng. Việc tái cấu trúc lại những khoản vay đó có thể giúp họ tháo gỡ được khó khăn.Dù vậy, theo một số chuyên gia, năm nay, thị trường bất động sản chưa thể ấm lên, vì kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam năm 2012 đã được Quốc hội thông qua, trong đó nhiệm vụ trọng tâm vẫn là tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tái cấu trúc lại nền kinh tế trong đó có hệ thống ngân hàng. Do đó, thị trường bất động sản chắc chắn còn trầm lắng hơn năm 2011, vì tình hình kinh tế còn khó khăn trong khi các nhà đầu tư lại đang đưa ra những số sản phẩm không phù hợp với thị trường.Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng: "Phải hết quý III-2012, thị trường bất động sản mới có thể có dấu hiệu khả quan hơn. Các doanh nghiệp cần xác định từ nay tới đó sẽ phải "sống cầm hơi". Ðồng thời, năm 2012 sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản bị thải loại. Ðó là điều chắc chắn".Trong suốt thời gian qua, thị trường bất động sản "đóng băng", không ít người đổ lỗi do tín dụng và thắt chặt tiền tệ. Song, nếu nhìn nhận ở một khía cạnh khác, nguyên nhân chính là do nguồn vốn xã hội đã đổ vào bất động sản đầu tư quá lớn, cộng với việc lên giá quá cao nhiều năm đã vượt quá khả năng mua của người có nhu cầu thực, cho nên phần lớn lòng vòng ở khâu mua bán với nhau kiếm lời. Ðây cũng có lỗi một phần từ việc quản lý tín dụng chưa tốt để khâu đầu cơ lên quá mức.Với những tín hiệu khó khăn của nguồn vốn, có thể năm 2012 sẽ là năm nhiều chủ đầu tư phải chuyển nhượng dự án, nhà đầu tư thứ cấp phải bán tháo sản phẩm thuộc phân khúc đất nền (sau việc bán tháo căn hộ chung cư ở năm 2011), vì mảng đất nền có lượng tiền đầu tư lớn nhất và khó thanh khoản hơn. Cùng với đó, việc các công ty thanh lý nốt số sản phẩm tồn sẽ khiến thị trường xác lập một mức giá mới.Trong trường hợp áp lực về tài chính có thể giảm, nhưng đó mới là yếu tố cần, còn yếu tố đủ sẽ không xảy ra với mọi phân khúc, thì đến cuối năm 2012, thị trường bất động sản chỉ hy vọng có một vài điểm sáng, chứ chưa thể khởi sắc.Theo Nguyễn Vũ                                                                                                                                   Trang Hà Nội

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website