Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bất động sản 2012: Cung, cầu đều giảm mạnh

Thứ 4 01/02/2012 07h:30
Bất động sản 2012: Cung, cầu đều giảm mạnh
Năm 2012 bất động sản sẽ phải đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa cung ít, cầu sẽ gia tăng và giá nhà, đất có thể tăng lên như những năm trước.
Năm 2011, tình trạng thiếu vốn kéo dài đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng án binh bất động. Hàng loạt các dự án đã buộc dừng triển khai do không vay được tiền. Việc các dự án đình, hoãn, giãn tiến độ xây dựng đã gây ra nhiều hệ lụy trong đó điều nhìn thấy rất rõ đó là nguồn cung thị trường bất động sản năm 2012 sẽ giảm đi nhiều.

Bên cạnh đó, việc các cơ quan quản lý tiếp tục đưa ra hàng loạt các kiến nghị, đề xuất mới như quy định nâng tỷ lệ đất dành xây dựng chung cư cao tầng trong các dự án lên 70-80% hay quyết định dừng cho vay các dự án mới... cũng là một trong những yếu tố tác động lớn đến nguồn cung thị trường.

Thông thường, theo quy luật của thị trường khi nguồn cung bị hạn chế sẽ khiến cho lực cầu tăng lên điều này cũng đồng nghĩa với việc giá nhà đất sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, kịch bản này sẽ khó tiếp diễn trong năm nay.

Theo phân tích của ông Trần Như Trung - Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của công ty TNHH Savills thì nếu các chủ đầu tư vẫn làm theo cách cũ tức là chỉ chuẩn bị tài chính ở mức vừa phải rồi tiếp tục huy động vốn vay lẫn nhau thì khi Ngân hàng giảm cho vay thì đương nhiên sản phẩm đưa ra thị trường sẽ ít đi. Với cách làm như vậy chủ đầu tư khó có thể sống sót trong điều kiện khó khăn như hiện nay.

Đây chính là cơ hội để chủ đầu tư mở ra cách làm khác, trước đây chủ đầu tư có đất và không làm thêm bất cứ cái gì liên quan đến giá trị gia tăng và chỉ bán sản phẩm thô bởi bán sản phẩm thô lợi nhuận nhiều hơn nhà hoàn thiện. Thế nhưng, bây giờ mọi thứ đã thay đổi.

"Mặc dù nguồn cung giảm nhưng không có nghĩa là cung ít sẽ tạo lượng cầu lớn đẩy giá bán nhà đất lên cao hơn như nhiều người kỳ vọng. Câu chuyện này phức tạp hơn như vậy nhiều bởi cần phải xem xét cầu để đầu tư hay cầu ở. Cầu để đầu tư rất chính đáng nhưng cơ chế vận hành cầu đầu tư đang rất đơn giản, nếu đầu tư để ở với điều kiện hiện nay về thu nhập quả thực rất khó có thể tiếp cận được nhà ở" ông Trung nói.

Theo Khánh An
VnMedia
Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website