Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản trả lãi 40 ngàn tỷ/năm

Thứ 4 28/03/2012 14h:57
Doanh nghiệp bất động sản trả lãi 40 ngàn tỷ/năm
Theo TS Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TW, thị trường đóng băng nhưng các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang phải trả 40 ngàn tỷ đồng tiền lãi ngân hàng mỗi năm.
Ông Chung cho rằng, hiện tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tại các hệ thống ngân hàng là 200 ngàn tỷ đồng với lãi suất 20%. Năm 2012 thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp bất động sản kể cả không làm gì thì cũng phải gồng lưng trả lãi ngân hàng khoảng 40 ngàn tỷ đồng/năm.

Mặc dù các doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu áp lực lớn nhưng nguy cơ đổ vỡ thì không ai có thể trả lời chắc chắn được. Sự đổ vỡ một doanh nghiệp cụ thể có thể không xảy ra nhưng các doanh nghiệp chấp nhận việc bán một phần dự án hoặc sang nhượng lại.

Quá trình mua bán, sáp nhập này đang diễn ra, không phải chỉ có doanh nghiệp nước ngoài mua các dự án bất động sản mà cả doanh nghiệp nội cũng mua lại. Và theo TS Trần Kim Chung, việc này là bình thường.

Theo tính toán của ông Chung, với khoản vay 200 ngàn nghìn tỷ đồng mỗi năm các doanh nghiệp trả lãi 40 ngàn tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng, nếu số lượng doanh nghiệp rời bỏ thị trường chiếm 10% số tiền đó có khoảng 20 ngàn tỷ đồng, chiếm 1% hệ thống tín dụng. Con số này không ảnh hưởng lớn lắm tới thị trường. Để tồn tại trong bối cảnh này, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải tái cấu trúc.

Theo Anh Đào
VnMedia
Số lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website