Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ

Thứ 5 05/04/2012 07h:38
Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc, xe ủi cùng đất đá đến san phẳng đất ruộng hoa màu của nhiều nông dân.
Câu chuyện xảy ra tại thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Phản ảnh với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tích - Phó trưởng thôn Xanh Soi cùng hàng chục hộ gia đình nông dân trồng lúa, hoa màu tại xã Thuỷ Đường (Thuỷ Nguyên - Hải Phòng) bức xúc: “Liên tiếp những ngày gần đây Công ty TNHH Union Success là chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng, chung cư, biệt thự cao cấp bán và cho thuê khách sạn 5 sao và khu ẩm thực chợ đêm tại 2 xã Thuỷ Đường và Hoà Bình cho người cùng máy móc ngang nhiên tiến hành việc san lấp ruộng lúa, hoa màu của nhiều hộ dân trên địa bàn khi chưa được phép của UBND huyện Thuỷ Nguyên.Những người nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường - Thuỷ Nguyên - TP Hải Phòng lo lắng khi cánh đồng lúa màu mỡ bị tàn phá.

Đặc biệt, việc công ty này ngang nhiên dùng đất đá san lấp cả “bờ xôi ruộng mật” của hàng chục thế hệ bà con nông dân diễn ra giữa ban ngày mà không hề bị cản trở trong khi chư có thủ tục bàn giao đất của các cơ quan chức năng chức năng TP Hải Phòng”.Theo phản ảnh của người dân, việc làm ngang nhiên của Công ty TNHH Union Success được sự hậu thuẫn của một số cán bộ có “sao số” công tác tại UBND huyện Thuỷ Nguyên. Chỉ trong 3 ngày cuối tháng 3, đã có trên 2.000 m2 đất ruộng của nông dân bị đất đá của đơn vị san lấp "đè chết" một cách không thương tiếc.Ông Nguyễn Văn Duyên - một nông dân làm nông nghiệp sinh sống nhiều đời tại xã Thuỷ Đường vừa chỉ tay vào đám ruộng bị đất đá của chủ đầu tư đè chết -  than vãn với chúng tôi: “ Đất ruộng tại thôn Xanh Soi có từ hàng trăm năm nay được hàng chục thế hệ con cháu trong gia đình kế thừa sản xuất, thế mà chủ đầu tư lại ngang nhiên huy động máy xúc, xe ủi san lấp bờ ruộng. Họ còn bắt nông dân chúng tôi phải nhổ lúa, hoa màu để họ san lấp, việc làm ngang nhiên thế khiến nhiều gia đình trong thôn chúng tôi mất trắng mùa canh tác. Đau xót nhất là nhiều cây lúa và hoa màu đang “thời con gái” bị ép khiến phải… “tắc tử” và hỏng nát mất bao nhiêu là công sức, tiền của người dân.Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc đến san phẳng hàng ngàn m2 đất ruộng của người dân.
Ông Nguyễn Văn Tích - đại diện cho nông dân thôn Xanh Soi cho biết, từ năm 2008, chính quyền địa phương đã tiến hành thủ tục thu hồi 30 ha diện tích đất nông nghiệp canh tác 2 vụ lúa/năm của bà con trong xã để phục vụ cho dự án kinh doanh bất động sản và cho thuê văn phòng của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân trong thôn đã không đồng ý với chủ trương lấy đất để phục vụ vào lợi ích của doanh nghiệp. Hàng chục hộ nông dân đã khiếu nại lên UBND huyện Thuỷ Nguyên và cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi đất ruộng canh tác nhiều đời của người dân, hơn nữa là việc bố trí công ăn việc làm cho người nông dân sau khi mất ruộng chưa được địa phương sắp xếp ổn thoả.Trong khi cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục để giải quyết hiếu nại của người dân thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã tự ý thực hiện việc làm trái pháp luật nghiêm trọng khi đưa máy móc và đất đá đến san lấp đè lên hàng ngàn m2 đất ruộng tại xã Thuý Đường mà chưa hề có một giấy tờ hay văn bản bàn giao đất để thực hiện dự án của cơ quan chức năng có thẩm quyền TP Hải Phòng.Ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên trong buổi làm việc với PV.

Bất bình trước sự việc, nhiều người dân xã Thủy Đường đã kêu cứu lên UBND huyện Thuỷ Nguyên, ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của người dân Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên Nguyễn Trần Lanh đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra sự việc, đồng thời yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND xã Thuỷ Đường tiến hành lập biên bản đình chỉ ngay việc san lấp đất ruộng một cách “vô tội vạ” của chủ đầu tư.Ông Lanh cho biết: “Qua kiểm tra đã phát hiện phía Công ty TNHH Union Success có chủ đầu tư là người nước ngoài đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng phần diện tích 1,5 ha tại xã Hoà Bình và khoảng hơn 2.000 m2 đất ruộng tại xã Thuỷ Đường của 5 hộ dân đang canh tác lúa mà chưa có thủ tục bàn giao đất cũng như được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là trái với quy định của pháp luật”.Biên bản làm việc giữa UBND huyện Tiên Lãng với Công ty TNHH Union Success liên quan đến việc san lấp đất ruộng của người dân khi chưa có quyết định bàn giao.

Theo đó, UBND huyện đã lập tức đình chỉ ngay các hoạt động san lấp ruộng của chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư giải phóng hiện trường để trả lại nguyên trạng ban đầu các thuở ruộng để cơ quan chức năng tiến hành làm rõ hành vi sai phạm của chủ đầu tư.Ông Lanh cũng cho biết thêm, dự án này được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt chủ trương đồng ý cho Công ty TNHH Union Success làm chủ đầu tư từ năm 2008. UBND huyện chỉ thực hiện công đoạn giải phóng mặt bằng dù trong quá trình tiếp nhận khiếu nại của người dân, UBND huyện đã trình các phương án xin giải quyết lên Thành phố phê duyệt theo nguyện vọng của dân nhưng đến nay vẫn chưa được thành phố chấp thuận.PV sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc.Theo Anh Thế - Quốc Cường
Dân Trí
Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website