Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Ế ẩm văn phòng cho thuê chuyển đổi công năng

Thứ 6 06/04/2012 11h:21
Ế ẩm văn phòng cho thuê chuyển đổi công năng
Mặc dù giá giảm nhưng thị trường văn phòng cho thuê vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung tăng và doanh nghiệp thu hẹp hoạt động.
Trước sức ép lớn về nguồn thu, nhiều chủ tòa nhà phải đưa ra các chương trình giá thuê và lựa chọn tầng linh hoạt, chính sách ưu đãi, các điều khoản hợp đồng và thanh toán thuận lợi nhằm mục đích thu hút nhiều khách thuê. Nhiều chủ đầu tư đã thay đổi mục đích sử dụng đất của các dự án văn phòng sang các hạng mục khác như căn hộ dịch vụ hay căn hộ để bán nhằm tăng tính thanh khoản của dự án.

Đánh giá của Colliers International cho rằng, cả hai hạng văn phòng hạng A và B đều phải chịu sức ép giảm giá và công suất trong quý này. Diện tích văn phòng trống còn nhiều cộng với tình hình kinh tế khó khăn sẽ tiếp tục là nỗi lo cho các chủ tòa nhà văn phòng. Sức ép thị trường ảnh hưởng tới hầu hết các tòa nhà, công suất trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống còn nhiều từ nguồn cung mới.

Giá thuê trung bình văn phòng hạng A tiếp tục giảm ở mức 40,3USD/m2/tháng, giảm 3,7% theo quý. Sức ép thị trường ảnh hưởng tới hầu hết các tòa nhà, công suất trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống còn nhiều từ nguồn cung mới.

Theo số liệu của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội đạt xấp xỉ 1 triệu m2, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Tới năm 2014, xấp xỉ 1,1 triệu m2 diện tích văn phòng mới từ 80 dự án sẽ gia nhập thị trường Hà Nội. Con số này là thách thức lớn đối với toàn thị trường.

Đồng cảnh ngộ, khu vực TPHCM tình hình cũng không mấy sáng sủa. Trong quý 1/2012, thị trường văn phòng tiếp tục sụt giảm về giá thuê do áp lực cạnh tranh lớn giữa các tòa nhà và nguồn cung tương lai lớn dự kiến sẽ đi vào thị trường. Giá thuê trung bình của tất cả các hạng đạt 25,5 USD/m2/ tháng, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1/2012, giá thuê trung bình khoảng 36,7 USD/m2/tháng, giảm 7,0% so với quý 1/2011. Đây là mức giá thuê thấp nhất của văn phòng hạng A kể từ năm 2006 và bằng một nửa so với giá thuê trung bình của năm 2007.

Thị trường văn phòng của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phải đối mặt với áp lực cạnh tranh cao do khó khăn của kinh tế vĩ mô, thiếu nguồn vốn phát triển và nguồn cung tương lai lớn.

Áp lực cạnh tranh mạnh giữa các tòa nhà văn phòng trong tương lai. Giá thuê trung bình sẽ tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo của năm nay.

Theo Duy Anh
Đô Thị

Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website