Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Dự án đường 32C - Phú Thọ: Những câu hỏi về sự minh bạch

Thứ 2 30/04/2012 17h:14
Dự án đường 32C - Phú Thọ: Những câu hỏi về sự minh bạch
Người dân xã Thụy Vân, TP Việt Trì, Phú Thọ đang hết sức bức xúc trước việc Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố đã không công khai phương án bồi thường GPMB trong dự án tỉnh lộ 32C.
Người dân đặt nhiều câu hỏi về sự minh bạch trong hiệu quả sử dụng nguồn ngân sách được trích 2% cho Ban GPMB tại mỗi dự án của thành phố này…

Dân bảo không, cán bộ nói có  

Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thì ngoài tiền được nhận vì bị thu hồi đất, người dân có đất bị ảnh hưởng của dự án còn được nhận tiền hỗ trợ về đời sống và học nghề. Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được một đồng nào...Các hộ dân thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì có đất phải giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án đường tỉnh lộ 32C, đoạn chạy qua TP. Việt Trì cho biết: Khi thu hồi đất, lập phương án bồi thường đền bù GPMB đã không được Ban GPMB thành phố công khai. “Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thì ngoài tiền được nhận vì bị thu hồi đất, người dân có đất bị ảnh hưởng của dự án còn được nhận tiền hỗ trợ về đời sống và học nghề. Tuy nhiên, đến nay nhiều người trong chúng tôi vẫn không nhận được gì cả. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND tỉnh, tỉnh lại trả về thành phố giải quyết và cuối cùng cái mà chúng tôi nhận được vẫn là sự im lặng”, một người dân bức xúc nói.
Được biết, dự án tỉnh lộ 32 C đoạn qua TP. Việt Trì có tổng diện tích đất bị thu hồi lên đến 278.660m2. Đến nay, đã tiến hành kiểm đếm, lập phương án bồi thường và có quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với 1.549 hộ, với tổng diện tích hơn 236.000 m2.
Trả lời PV GĐ&XH về việc này, ông Trần Tiến Ngọc- Trưởng Ban GPMB TP Việt Trì nói: Việc thực hiện GPMB cho dự án được làm đúng quy trình, thủ tục, có công khai về mức giá đền bù.
Tuy nhiên, việc công khai chỉ được niêm yết cho chính đối tượng bị thu hồi đất. Ông Ngọc thừa nhận đến nay có nhiều người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ. Nhưng việc chậm trễ này bắt nguồn từ việc các hộ dân có đất bị thu hồi chưa hoàn thiện thủ tục để nhận tiền.   Không có trách nhiệm cung cấp thông tin?
Một trong những vấn đề được dư luận tại Việt Trì hết sức quan tâm đó là việc sử dụng nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng trích lại từ việc GPMB của các dự án mà thành phố này đang thực hiện. Họ cho rằng có khuất tất, thiếu minh bạch trong sử dụng nguồn kinh phí này.
Theo ông Trần Tiến Ngọc - Trưởng ban GPMB Việt Trì xác nhận thì hiện tại TP Việt Trì có khoảng 100 dự án đang được triển khai thực hiện. Theo quy định, ban GPMB TP Việt Trì được hưởng 2% trong tổng số tiền dành chi trả GPMB, với 100 dự án lớn nhỏ thì con số trích lại này lên tới hàng chục tỉ đồng. Riêng dự án đường 32C, báo cáo cho thấy, đến nay đã giải ngân được hơn 45 tỷ đồng tiền đền bù. Tính ra, ngân sách trích cho Ban GMPB đã lên đến gần 1 tỷ đồng. Khi chúng tôi đề cập đến nguồn ngân sách 2% này được sử dụng như thế nào, ông Ngọc cho rằng không có trách nhiệm phải cung cấp thông tin về việc này.
Tuy nhiên ông Ngọc cũng nói, việc sử dụng kinh phí 2% được Ban GPMB TP Việt Trì thực hiện theo đúng thông tư quy định của Bộ Tài chính. Theo ông Ngọc lý giải là do đặc thù của công tác GPMB cho nên “việc đi lại xăng xe cho anh em cũng vất vả”.   Đề nghị các cơ quan chức năng TP Việt Trì sớm kiểm tra làm rõ những kiến nghị, thắc mắc của người dân.   Theo Theo Châu - N. Văn
Gia Đình
Số lượt xem: 671
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website