Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bộ Tài chính đề xuất miễn phí xây dựng từ 1/1/2011

Thứ 3 21/09/2010 11h:50
Bộ Tài chính đề xuất miễn phí xây dựng từ 1/1/2011
Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, hiện Bộ đang nghiên cứu triển khai xây dựng Luật phí, lệ phí dự kiến trình Quốc hội trong giai đoạn 2011-2016.

Bộ Tài chính đang đề xuất với Chính phủ thực hiện miễn phí xây dựng bắt đầu từ ngày 1/1/2011. Theo Bộ Xây dựng, việc miễn phí này vừa góp phần giảm chi phí và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực xây dựng công trình, vừa giảm thủ tục hành chính cho người dân.


Hiện nay, phí xây dựng đang được thực hiện theo quy định tại Mục III Thông tư 97/2006/TT-BTC ngày 16/10/2006 như sau: "Phí xây dựng là khoản thu vào chủ đầu tư xây dựng công trình nhằm mục đích hỗ trợ đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng công cộng trên địa bàn mà chủ đầu tư xây dựng công trình".


Mức thu phí xây dựng có thể được tính bằng tỷ lệ phần trăm (%) trên chi phí xây dựng công trình (không bao gồm chi phí thiết bị), tùy thuộc vào loại công trình xây dựng (là nhà ở hoặc là công trình xây dựng để sản xuất, kinh doanh) và khu vực dân cư mà áp dụng mức thu khác nhau cho phù hợp. Mức thu áp dụng đối với công trình xây dựng làm nhà ở thấp hơn đối với công trình xây dựng để sản xuất kinh doanh.


Hiện, mức thu tối đa 0,5% áp dụng đối với công trình nhóm A, không quá 1% đối với công trình nhóm B và không quá 2% đối với công trình nhóm C.


Riêng đối với nhà ở riêng lẻ, mức thu có thể tính theo diện tích xây dựng, nhưng tối đa không quá 35.000 đồng/m2, được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà. Tức là mức thu đối với nhà cấp IV thấp hơn nhà cấp III, nhà cấp III thấp hơn nhà cấp II... và mức thu áp dụng đối với nhà ở nông thôn thấp hơn nhà ở đô thị.


Trên cơ sở các quy định trên của Bộ Tài chính tại Thông tư 97/2006/TT-BTC, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quy định mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.


Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ về việc thực hiện chính sách thu phí xây dựng trong thời gian qua, Bộ Tài chính cho biết, những kết quả đã đạt được là tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương, khuyến khích cơ quan quản lý cấp phép xây dựng tăng cường quản lý công tác xây dựng, đảm bảo đúng quy hoạch kiến trúc đô thị của địa phương.


Tuy nhiên, chính sách thu phí còn có những tồn tại nhất định. Cụ thể, các địa phương đã ban hành mức thu, miễn, giảm phí khác nhau. Có địa phương quy định thu phí, có địa phương lại không thu nên dẫn đến không công bằng về trách nhiệm.


Cũng trong thời gian qua, do khủng hoảng kinh tế và chủ trương khuyến khích thu hút đầu tư, một số địa phương đã ban hành chính sách miễn thu phí xây dựng cho một số đối tượng như: Nhà ở cho đối tượng chính sách; các công trình nhà ở tái định cư, nhà ở cho người có thu nhập thấp; các công trình xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao,...


Từ thực tế này, theo phân tích của Bộ Tài chính, đã tạo nên sự không thống nhất về mức thu, miễn, giảm phí xây dựng ở các địa phương.


Chính vì vậy, để góp phần đảm bảo sự công bằng và thực hiện chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, giảm chi phí và khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng công trình, Bộ Tài chính đã chính thức đề xuất Chính phủ cho phép miễn phí xây dựng từ ngày 1/1/2011 trên phạm vi toàn quốc.


Thực chất, đây cũng là bước triển khai phương án đơn giản hóa thủ tục phí xây dựng, 1 trong số 258 thủ tục hành chính đã được Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa tại Nghị quyết 25/NQ-CP ngày 2/6/2010 vừa qua.


Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, hiện Bộ đang nghiên cứu triển khai xây dựng Luật phí, lệ phí dự kiến trình Quốc hội trong giai đoạn 2011-2016.


Theo Phương Mai


Chinhphu.vn


Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website