Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Dự kiến dự án bị thu hồi, Nhà nước sẽ không bồi thường

Thứ 4 13/06/2012 10h:20
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Dự kiến dự án bị thu hồi, Nhà nước sẽ không bồi thường
Tới đây, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ có biện pháp xử lý đối với các dự án quá thời gian thực hiện nhưng chưa được tiến hành, trong đó sẽ thu hồi dự án mà không bồi thường như trước đây đã làm.
Trả lời câu hỏi của Đại biểu về việc xử lý thu hồi những dự án được cấp đất nhưng quá thời gian thực hiện, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trưởng cho biết:

Tình hình sử dụng đất còn lãng phí ở những dự án được cấp đất chậm đưa vào sử dụng. Theo quy định các dự án này quá thời hạn 12 tháng không đưa vào sử dụng, sau đó 24 tháng sẽ tiến hành thu hồi. Đối với vấn đề này, đã có quy định cụ thể trong văn bản, vấn đề còn lại là xử lý như thế nào?

Từ năm 2010 trở về trước, tình hình kinh tế phát triển tương đối mạnh, cùng với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất đai huy động cho kỳ yêu cầu phát triển đất nước này rất là lớn, trong phát triển KCN, cụm CN.

Các nhà đầu tư do điều kiện này, điều kiện khác – nhất là trong tình hình hiện nay lạm phát đã nhận đất của Nhà nước nhưng không triển khai được, diễn ra ở nhiều địa phương.

Điều dân bức xúc nhất là các khu đất ven quốc lộ, nhà đầu tư rào dựng lại, đổ đất cát vào, quá thời gian chưa thực hiện.

Giải quyết vấn đề này: chúng tôi đang tổng hợp tình hình này ở các địa phương, sau đó tham mưu Chính phủ để Chính phủ có biện pháp xử lý. Các địa phương hiện nay còn khá lung túng, qua làm việc nhiều địa phương – Long An, Tây Ninh có giải quyết bước đầu, tất nhiên trước hết phải căn cứ theo luật.

Thu hồi lại dự án chúng ta phải bồi thường, nhưng theo ý kiến của chúng tôi, tôi cho rằng, rút kinh nghiệm trong thời gian qua, các nhà đầu tư nhận đất rồi nhưng quá thời hạn chưa thực hiện, tới đây luật mới quá thời gian chúng ta sẽ thu hồi và Nhà nước sẽ không bồi thường.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Vướng ở kinh phí

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện với đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất ở nông thôn, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đạt hơn 85%; còn 2 loại tỷ lệ thấp – đất ở đô thị 62%; đất chuyên dùng – đất liên quan công sở, trong thời gian tới cần tập trung.

Nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Các trường hợp còn lại khó cấp giấy do

 (i) Nguồn giấy tờ: giấy tờ không hợp lệ, nguồn gốc không rõ ràng, công trình vi phạm xây dựng; quy hoạch. Ví dụ, hai bên bờ sông Nhuệ rất lâu rồi có nhiều hộ không cấp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì do vi phạm quy hoạch hành lang của sông. Phải rõ quy hoạch mới cấp được.
(ii) Hệ thống văn phòng đăng ký thiếu cán bộ chuyên môn so với yêu cầu, trình độ có hạn.

(iii) Kinh phí đo đạc hạn chế. Đây là phần hết sức nan giải, nhu cầu kinh phí để cấp hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần khoảng 30.000 tỷ đồng. Trên thực tế, mỗi năm kinh phí từ tất cả các nguồn bao gồm nguồn nước ngoài thì khoảng 1.000 tỷ đồng/năm so với nhu cầu 30.000 tỷ đồng. Đây là lý do rất cơ bản.

Giải quyết tồn tại cũ cho đất đô thị và đất chuyên dụng: hoàn thành việc cấp/đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không bao giờ có thể hoàn thành được, chỉ giải quyết được những vấn đề cơ bản. Bởi quá trình nó diễn ra chúng ta cứ phải giải quyết.

Bây giờ những trường hợp tồn tại hiện nay, bao giờ giải quyết dứt điểm được? Với điều kiện có kinh phí trung ương, kinh phí địa phương, chúng tôi cố gắng đến năm 2015 giải quyết dứt điểm.


Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 388
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website