Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Văn Phú Victoria "ép" khách đóng tiền nhà?

Thứ 4 29/08/2012 15h:50
Văn Phú Victoria "ép" khách đóng tiền nhà?
Khách hàng mua nhà tại dự án Văn Phú Victoria đang lâm vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" vì bị chủ đầu tư thúc ép nộp đến 95% giá trị hợp đồng trong khi tiến độ dự án đổ cột đến tầng 28.
Ráo riết “truy” tiền khách hàng

Khoảng 1 tháng trở lại đây, nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Văn Phú Victoria (Văn Phú, Hà Đông) như “ngồi trên đống lửa” với việc nhận được giấy mời nộp tiền đợt 3. Trên các trang diễn đàn, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này tỏ ra hoang mang khi số tiền phải đóng cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp gần bằng 100% giá trị căn hộ, trong khi Dự án chưa biết khi nào mới xây xong phần thô.

Chị Nguyễn Mai Lan, một khách hàng mua căn hộ tại Dự án Văn Phú Victoria cho biết, cuối năm 2010, chị mua căn hộ tại dự án này qua Sàn Bất động sản Lanmak với giá 21 triệu đồng/m2. Ngay sau khi làm hợp đồng mua nhà, chị đã phải đóng 34% giá trị căn hộ. Vừa qua, khi nhà đổ sàn đến tầng 12, chị phải đóng tiếp 28% giá trị hợp đồng.


Dự án Văn Phú Victoria đã được "chồng" đến tầng 28, nhưng vẫn chưa có 1 viên gạch xây thô nào. (Ảnh: Dân trí)

Trong bối cảnh có nhiều dự án phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ, vì vậy thi thoảng có việc đi ngang qua Khu đô thị Văn Phú, chị mừng thầm vì Dự án Văn Phú Victoria vẫn triển khai bình thường. Tuy nhiên, khi tòa nhà đổ sàn đến tầng 28, nhà đầu tư thứ cấp gửi giấy yêu cầu nộp tiền đợt 3 lên tới 34% giá trị căn hộ thì chị thấy choáng váng. Bởi nếu đóng hết tiền đợt 3, các khách hàng như chị đã phải đóng số tiền tương đương 96% giá trị căn hộ.

Với số tiền phải nộp quá lớn, trong khi Dự án mới chỉ xong phần khung, chị Lan cũng như nhiều khách hàng cảm thấy quá rủi ro. Chị cho biết, nếu nộp tiền lúc này, các khách hàng như chị sẽ “nắm đằng lưỡi”, vì không biết chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp có sử dụng số tiền của khách hàng đúng mục đích hay không? Chị Lan lo lắng, khi thu đủ tiền của khách hàng, chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp có thể sử dụng cho mục đích khác khiến dự án có thể bị kéo dài, nhất là trong hợp đồng mua bán không ghi rõ thời hạn chủ dự án phải bàn giao nhà.

Văn Phú vi phạm Luật Nhà ở?


Trong thời điểm dự án chưa hoàn thiện và chưa có cả thời gian bàn giao nhà cụ thể, tâm lý chung của khách hàng mua nhà ở đây đều không muốn “góp vốn sâu” với chủ đầu tư vì lo sợ khả năng chiếm dụng vốn. Hơn nữa, theo luật mua bán bất động sản thì việc huy động quá 70% giá trị hợp đồng của chủ đầu tư là đã sai luật.


Chủ đầu tư Văn Phú có phạm luật?

Chị Nguyễn Thị L., một khách hàng mua căn hộ Dự án Văn Phú Victoria qua Sàn giao dịch của CenGroup cho biết, theo Luật Nhà ở, ngay cả khi đã hoàn thiện xong phần thô, chủ dự án cũng chỉ được phép huy động không quá 70% giá trị hợp đồng. Trong khi đó, các khách hàng mua nhà tại Dự án Văn Phú Victoria lại đang bị thúc ép đóng tới trên 90% giá trị căn hộ khi Dự án còn chưa xây xong phần thô.

Chị L. cho biết, tại hợp đồng mua bán với nhà đầu tư thứ phát của Văn Phú Victoria, khách hàng sẽ phải nộp tiền theo tiến độ triển khai số tầng dự án. Việc đóng tiền theo số tầng được khách hàng hiểu đi liền với việc xây thô. Tuy nhiên trên thực tế, chủ dự án chỉ chú trọng việc “chồng tầng” cho đủ chiều cao để thu tiền mà chưa đặt một viên gạch xây thô, đã khiến khách hàng vô cùng lo lắng.
Thực tế, dự án mới chỉ đổ tầng dựng cột chứ chưa có một viên gạch xây khung nào. Nếu khách hàng nộp đến 95% giá trị hợp đồng liệu chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp có sử dụng số tiền của khách hàng đúng mục đích hay không? Chị Lan lo lắng: Còn nếu dự án kéo dài, ai là người chịu trách nhiệm khi rủi ro cao nhất khách hàng vẫn là người phải chịu?

Vì sao Văn Phú ráo riết thu tiền?

Trao đổi với báo Đầu tư chứng khoán về những vấn đề liên quan đến những lo ngại về tiến độ đóng tiền, cũng như tiến độ triển khai Dự án, ông Nguyễn Văn Hoa, Phó chánh Văn phòng CTCP Đầu tư Văn Phú Invest, chủ đầu tư Dự án Văn Phú Victoria cho biết, Công ty xác định Dự án Văn Phú Victoria là dự án mang tính sống còn, là thương hiệu của doanh nghiệp, nên đang tập trung nguồn tài chính để triển khai theo đúng tiến độ. Việc chủ dự án chưa triển khai xây ngăn tại các tầng vì muốn tập trung hoàn thiện phần khung Dự án. Theo ông Hoa, Văn Phú Invest đã đưa ra mốc bàn giao nhà dự kiến vào cuối năm 2013.
Công văn của Văn Phú gửi khách hàng

Trao đổi với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoa cũng cho biết, tiến độ đóng tiền của dự án rất hợp lệ. Trong khi thị trường bất động sản đang đóng băng, nhiều dự án "đắp chiếu" nhưng Văn Phú Victoria vẫn triển khai đúng tiến độ và không nghỉ ngơi.

Để tiến độ được triển khai nhanh và đảm bảo rất cần có sự hỗ trợ từ phía khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp. Bởi lẽ, khách hàng phải góp vốn thì dự án mới triển khai thuận lợi. Nếu khi góp vốn, dự án vẫn chậm tiến độ thì khách hàng có thể kiện công ty đòi bồi thường. Việc chủ dự án chưa triển khai xây ngăn tại các tầng vì muốn tập trung hoàn thiện phần khung.

Theo chủ đầu tư Văn Phú Invest, xét theo hợp đồng mua bán họ chưa hề vi phạm điều khoản nào. Việc ra thông báo tiến độ đóng tiền đối với các đơn vị thứ cấp công ty cũng cân nhắc rất kỹ bởi thực tế cũng có nhiều đơn vị đang gặp khó khăn về tài chính.

“Việc huy động trên 90% giá trị hợp đồng của chủ đầu tư là vi phạm luật”

Phải khẳng định ngay từ đầu là việc huy động lên đến trên 90% giá trị hợp đồng khi chưa xây thô xong của chủ đầu tư là vi phạm luật. Mặc dù Luật không quy định chủ đầu tư xây đến đâu thì được thu tiền đến đấy, nhưng Luật quy định rõ ràng là chủ đầu tư không được thu quá 70% giá trị hợp đồng mua nhà trước khi bàn giao nhà. Trong trường hợp chủ đầu tư thu quá số tiền quy định, thì người nộp có quyền đòi lại hoặc tính lãi cho phần thu vượt quá.


Tuy nhiên, hiện thị trường và các doanh nghiệp bật động sản rất khó khăn, nên nếu chủ dự án không sử dụng đồng vốn đúng chỗ, dự án sẽ khó có thể được bàn giao đúng hẹn. Khi đó, khách hàng lại phải khởi kiện chủ đầu tư ra tòa để đòi tiền và đòi nhà. Đó cũng giống với câu chuyện “thả gà ra để đuổi”.

Luật sư Bùi Quang Hưng

Theo Hoàng Anh
Vland
Số lượt xem: 534
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website