Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Phân hạng sàn giao dịch bất động sản: Chỉ là hình thức!

Chủ nhật 26/09/2010 11h:32
Phân hạng sàn giao dịch bất động sản: Chỉ là hình thức!
Theo dự thảo thông tư hướng dẫn phân hạng sàn giao dịch bất động sản của bộ Xây dựng, sàn giao dịch nhà đất sẽ được phân thành ba hạng: 1, 2, 3.

Điều kiện để được xét phân hạng là các sàn giao dịch đã hoạt động chính thức một năm liên tục trở lên, người quản lý điều hành sàn phải có kinh nghiệm kinh doanh BĐS, kinh doanh dịch vụ BĐS từ hai năm trở lên, chưa bị phạt trong thời gian hoạt động và kinh doanh BĐS…


Cơ sở để phân hạng sàn giao dịch BĐS còn căn cứ vào các tiêu chí cụ thể như đã được đăng trên trang web của mạng các sàn giao dịch BĐS Việt Nam, có tham gia các dịch vụ về giao dịch BĐS như: mua bán, thuê, thuê mua BĐS; môi giới; định giá; tư vấn; quảng cáo; đấu giá; quản lý BĐS hay không.


Tuy nhiên, trong quá trình góp ý cho dự thảo trên đã gặp nhiều ý kiến phản đối từ chính các sàn giao dịch BĐS, các công ty địa ốc và thậm chí cả cơ quan quản lý nhà nước, bởi một lý do là, họ không hiểu mục đích của việc phân hạng các sàn giao dịch BĐS là gì, dự thảo chưa cho thấy việc tham gia phân hạng sàn sẽ giúp ích gì cho chủ sàn, và khách hàng khi giao dịch qua sàn giao dịch đã được phân hạng sẽ có lợi gì, có khác gì so với các sàn không tham gia phân hạng hay không.


Theo sở Xây dựng TP.HCM, hiện toàn thành phố có khoảng 150 sàn giao dịch BĐS, chiếm 50% trên toàn quốc. Song, nếu chỉ căn cứ theo yêu cầu về diện tích tối thiểu để phân hạng trong dự thảo này, hầu hết các sàn đều không đạt chuẩn.


Đó là chưa kể các tiêu chí về cơ sở vật chất, diện tích sàn, nhân sự, số lượng dịch vụ… cũng khó có sàn nào đáp ứng tiêu chuẩn đề ra, nhất là yêu cầu mỗi sàn phải có một kiến trúc sư quy hoạch.


Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc phân hạng sàn giao dịch BĐS là việc làm không cần thiết. Theo ông Châu, chính khách hàng và thị trường sẽ là người đánh giá, quyết định đẳng cấp thứ hạng của các sàn giao dịch BĐS. Vấn đề đặt ra hiện nay đối với cơ quan quản lý là cần tăng cường kiểm tra, quản lý hoạt động của các sàn, thay vì đưa ra bảng phân loại sàn.


Một lãnh đạo sở Xây dựng TP.HCM thừa nhận rằng, còn nhiều bất cập trong dự thảo thông tư, cần được xem xét kỹ trước khi ban hành. Việc phân hạng sàn giao dịch BĐS chỉ là hình thức, bởi vì, các sàn giao dịch BĐS không tham gia phân hạng vẫn hoạt động bình thường.


Theo Bảo Anh
SGTT


Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website