Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Thiếu vốn, đường vào phố cổ Hội An dang dở

Thứ 2 15/10/2012 00h:42
Thiếu vốn, đường vào phố cổ Hội An dang dở
Đường ĐT 607 là tuyến đường huyết mạch nối TP Đà Nẵng vào phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) với chiều dài khoảng 30 km.

Thế nhưng ba năm nay con đường này vẫn triển khai trong tình trạng rùa bò. Hàng trăm hộ dân các xã Điện Ngọc, Điện Nam (huyện Điện Bàn) bị “treo” trong vùng quy hoạch, cuộc sống đảo lộn, nhà cửa nhếch nhác, bụi bay mù trời, đường sá xuống cấp. Trong khi đó, chỉ cách vài bước chân, phía đường thuộc TP Đà Nẵng đã được làm xong, rộng 49 m với tám làn xe, đèn hoa rực rỡ.

Được biết tuyến đường ĐT 607 liên tỉnh nối TP Đà Nẵng và phố cổ Hội An được thực hiện nâng cấp, mở rộng từ năm 2010. Dự án này được Chính phủ cho phép nâng cấp, mở rộng quy mô tám làn xe, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đơn vị chủ đầu tư là Sở GTVT tỉnh Quảng Nam; đại diện điều hành dự án là Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông Quảng Nam và đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình 545.

Theo UBND xã Điện Ngọc, để nâng cấp đường ĐT 607 đã có trên 110 hộ dân của xã nằm ven tuyến đường này bị giải tỏa. Trước khi thực hiện tuyến đường này, những hộ dân giải tỏa trước được đền bù mức 600.000 đồng/m2, những hộ giải tỏa sau được đền bù 810.000 đồng/m2. Sự khác biệt này đã khiến các hộ dân giải tỏa trước phản đối và cản trở thi công. Sau đó, tất cả hộ dân này đều được nâng mức hỗ trợ đền bù như nhau là 840.000 đồng/m2. Sau khi nhận tiền đền bù thỏa đáng, người dân đã đồng ý giải tỏa nhưng dự án lại gặp khó khăn, tiếp tục “treo” vì nguồn vốn bị cắt giảm đột ngột.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhân, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Dự án đường ĐT 607 có 19 km nằm trên địa phận Quảng Nam. Tuy nhiên, những năm vừa rồi chỉ đủ vốn tập trung làm 1,8 km và dân đã nhận đền bù. Đường đã nối đến gần ngã ba Điện Ngọc với chiều rộng hai làn xe. Việc thi công ba năm nay gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng. Kinh phí mở rộng đường vào phố cổ Hội An là từ nguồn trái phiếu Chính phủ nhưng ban đầu được duyệt 640 tỉ đồng toàn tuyến, sau đó bị cắt lại chỉ còn 200 tỉ đồng nên chưa có vốn để thi công tiếp”.

Theo ông Nhân, Sở GTVT sẽ tiếp tục triển khai, giải tỏa làm giai đoạn 2 bắt đầu từ ngã ba Điện Ngọc vào tới KCN Điện Ngọc. “Bây giờ mà làm hết toàn tuyến thì không có kinh phí. Chỉ có thể phấn đấu làm giai đoạn 2 thôi” - ông Nhân nói.

Như vậy, tỉnh Quảng Nam dự kiến đến hết năm 2013 sẽ hoàn thành tiếp khoảng 4 km đến KCN Điện Nam-Điện Ngọc. Tuy nhiên, quãng đường còn lại chạy thẳng vào phố cổ Hội An thì chưa biết đến khi nào sẽ được làm.

Theo Lê Phi
PL TPHCMSố lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website