Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Sức hút mạnh mẽ từ BĐS nhà ở tại Tokyo

Thứ 4 02/10/2013 20h:31
Sức hút mạnh mẽ từ BĐS nhà ở tại Tokyo
Tokyo được xếp vào danh sách thành phố hàng đầu thế giới, đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận từ BĐS cao hơn lợi tức trái phiếu chính phủ từ thị trường nhà ở

Theo nhận định của Savills, giá thuê nhà ở tại các thành phố hàng đầu thế giới tăng trưởng tốt hơn phân khúc văn phòng trong nửa đầu năm 2013, điều này khiến  bất động sản nhà ở trở thành một phân khúc tài sản đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, savills cũng đưa ra cảnh báo bất động sản tại những thành phố có lợi nhuận thấp từ việc cho thuê nhưng giá nhà có thể vượt quá giá trị thật.

Tokyo được xếp vào danh sách thành phố hàng đầu thế giới, trên cả New York, đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận từ BĐS cao hơn lợi tức trái phiếu chính phủ từ thị trường nhà ở. Tăng trưởng giá trị tài sản ở Tokyo được dự đoán ở mức hai con số vào năm 2016.

New York tái khẳng định là sự lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập và gia tăng giá trị tài sản, với tổng tăng trưởng được dự đoán khoảng 30% trong vòng 3 năm. New York hiện đang có lợi suất từ nhà ở cao nhất ở mức 6,2% so với lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ 3,4%. Lợi nhuận từ phân khúc cho thuê cũng tăng 2,0% trong nửa đầu năm 2013.

Paris xếp thứ 3, London là lựa chọn đứng thứ 4 cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập và gia tăng giá trị tài sản.

Một số thành phố thuộc “tân thế giới”, BĐS có vẻ được định giá quá cao – đáng chú ý nhất là Moscow và Mumbai với tỷ suất lợi nhuận từ BĐS nhà ở âm sau khi trừ đi lợi tức trái phiếu chính phủ .

Tỷ suất lợi nhuận gộp tại Moscow ở mức 5,8% nhưng lại thấp hơn nhiều mức 7,4% lợi tức trái phiếu chính phủ khiến cho tài sản nhà ở của thành phố này trở nên đắt đỏ - nhất là với giá thuê tăng trưởng khiêm tốn chỉ 3,3% trong 6 tháng đầu năm 2013.

Sức hút mạnh mẽ từ BĐS nhà ở tại Tokyo (1)
Nguồn Savills
Bà Yolande Barnes – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Savills cho biết: "Tại một số thành phố có tỷ suất lợi nhuận thấp từ BĐS nhà ở chứng kiến giá thuê tăng nhỏ giọt hoặc chững lại trong khi giá trị tài sản lại tăng vọt. Nếu giá thuê tăng trưởng không đáng kể trong tương lai thì giá trị tài sản có vẻ đã tăng quá nóng và có khả năng sẽ dẫn đến việc điều chỉnh”.

“Tương tự như vậy, nếu giá trị tài sản không dịch chuyển nhanh như giá thuê thì có nghĩa là vẫn còn cơ hội nâng cao giá trị tài sản. Giá trị tài sản tại New York có khả năng tăng trên 60% nếu lợi nhuận cho thuê trung bình biến động với mức tương tự như ở London với giả định giá thuê ổn định và lãi suất không tăng", bà Yolande Barnes nói.

Để hiểu được sức hút thật sự của bất động sản nhà ở như một phân khúc tài sản tại mỗi thành phố, Savills đã so sánh tổng thu nhập từ việc cho thuê trừ đi thu nhập từ đầu tư vào trái phiếu. Phương pháp này cho phép đo lường lợi nhuận từ đầu tư nhà ở tại các thành phố trên thế giới bằng cách lấy tổng thu nhập từ việc cho thuê trừ đi lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tại các quốc gia này.

Phương pháp này cũng đo lường lợi nhuận từ bất động sản có xét đến môi trường rủi ro ở nước sở tại. Kết quả nghiên cứu của Savills cho thấy một số thành phố trên thế giới, cụ thể là ở những thành phố thuộc “tân thế giới”, mà đáng chú ý nhất là Moscow và Mumbai được định giá quá cao. Với cùng phương pháp so sánh này thì một số thành phố ”cựu thế giới” khác lại có vẻ đáng đầu tư.
Tuệ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website