Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Căn hộ thực tế khác nhà mẫu: Chủ đầu tư có lừa đảo?

Thứ 4 27/11/2013 11h:06
Căn hộ thực tế khác nhà mẫu: Chủ đầu tư có lừa đảo?
Bản chất của nhà mẫu là mang tính mô hình, định hướng, không thuộc diện các sản phẩm được đúc ra trong một khuôn mẫu mà phải đồng đều về mặt chất lượng.

Tại buổi giao lưu trực tuyến “Giải đáp cách tính diện tích căn hộ chung cư” sáng ngày 27/11 do báo điện tử VnMedia tổ chức, nhiều người dân đã có những thắc mắc xung quanh vấn đề nhà mẫu và chất lượng nội thất trong căn hộ thực tế sau khi bàn giao.

Về vấn đề này Luật sư Ngô Thế Thêm – Văn phòng luật sư Doanh Gia cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà mẫu nhưng khi thực tế lại khác nhau về chất lượng thì không thể nói là lừa đảo.

Theo ông Thêm, bản chất của nhà mẫu là mang tính mô hình, định hướng, không thuộc diện các sản phẩm được đúc ra trong một khuôn mẫu mà phải đồng đều về mặt chất lượng. Khi nói đến nhà mẫu, nghĩa là chúng ta đang mua nhà theo phương pháp trả dần, hay là mua nhà dành cho tương lai. Vì vậy, người mua và chủ đầu tư phải dự đoán và tiên lượng được những phát sinh trong tương lai. Nếu người mua thấy, hoặc nhìn thấy những tiềm ẩn có thể xảy ra trong tương lai thì phải đưa vào bàn bạc thống nhất với bên bán. Càng thống nhất kỹ, rõ ràng thì càng hạn chế những phát sinh trong tranh chấp.

Về thiết bị thay thế tương đương trong hợp đồng mua căn hộ, Luật sư Thêm cho hay: "Trong hợp đồng đưa ra một loại thiết bị tương đương thì các bên phải xác định các sản phẩm tương đương là sản phẩm gì. Có thể liệt kê cụ thể được càng tốt. Thực tiễn các hợp đồng mua bán đều là những hợp đồng mẫu do chủ đầu tư đưa ra, nhưng người mua nhà lại không phân tích xem xét kỹ các điều khoản có thể xảy ra tranh chấp sau này từ chất lượng công trình".

Vẫn là vấn đề nội thất trong căn hộ, nhiều người dân thắc mắc khi nhận bàn giao căn nhà hộ  không thể tìm được chủng loại mặt hàng này trên thị trường bởi chủ đầu tư đã đặt nhà máy sản xuất riêng các lô hàng này để giảm giá thành. Điều này khiến họ gặp khó khăn khi muốn sửa chữa nhà nhưng khó mua được sản phẩm đồng bộ. Vậy có ràng buộc nào để chủ đầu tư phải cung cấp các chủng loại hàng có sẵn không?

Trả lời câu hỏi này, Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, về mặt pháp luật không có quy định nào ràng buộc về chuyện chủ đầu tư phải có trách nhiệm phải cung cấp các vật liệu đã sử dụng trước đây trong xây dựng ngôi nhà. Cam kết giữa chủ đầu tư và những người mua nhà là cam kết của một hợp đồng dân sự. Hai bên phải rất kỹ lưỡng trong cam kết, kể cả cam kết về những vật liệu sẽ bị hỏng thì chủ đầu tư có trách nhiệm hay không có trách nhiệm chỉ chỗ để mua.

Khi hợp đồng đã không có cam kết thì những người mua nhà có thể tiếp tục hỏi chủ đầu tư và cách thức để mua được các vật tư cũ. Nếu chủ đầu tư không có khả năng giải quyết thì chủ đầu tư cũng không có trách nhiệm gì. "Ở đây chúng ta cần thấy rõ một điều phải rất thận trọng và chi tiết đầy đủ trong cam kết các hợp đồng dân sự. Khi chúng ta chưa rõ có thể sử dụng tư vấn về hợp đồng để giúp chúng ta không thiệt thòi trong những cam kết với bên thứ hai của hợp đồng", Giáo sư nhấn mạnh.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website