Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Kỳ vọng thị trường bất động sản TPHCM

Thứ 3 26/08/2014 08h:41
Kỳ vọng thị trường bất động sản TPHCM
Dự báo thị trường căn hộ sẽ duy trì bức tranh khả quan, giá bán dự kiến ổn định trong khi mức giá ở các dự án có tỷ lệ bán cao, vị trí đắc địa và chủ đầu tư danh tiếng sẽ tăng nhẹ.

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) trong Báo cáo tổng hợp thị trường bất động sản tháng 7/2014, lần đầu tiên được công bố.

Theo Vnrea, thị trường căn hộ TPHCM trong quý 2 vừa qua có nhiều tín hiệu tốt. Cụ thể, doanh số bán đang được cải thiện và những quy định gần đây rõ ràng hơn, như nhà ở hình thành trong tương lai được phép thế chấp tại ngân hàng, đã khuyến khích các chủ đầu tư chào bán dự án.

Quý 2/2014 ghi nhận 11dự án chào bán trong ba phân khúc (cao cấp, trung cấp và bình dân) với tổng số 3.210 căn hộ, tăng 70,1% so với quý trước và 140,7% so với cùng kỳ năm trước. Không như trước đây, hiện nay các chủ đầu tư, đặc biệt là các chủ đầu tư chưa có nhiều dự án đã thực hiện trên thị trường, chỉ chào bán dự án sau khi đã xây xong một số tầng thay vì chỉ sau khi hoàn thành phần móng. Điều này cho thấy các chủ đầu tư cam kết phát triển dự án và thấu hiểu tâm lý người mua “nhìn – cảm nhận – mua”.

Bên cạnh đó, giá chào bán trở nên hợp lý hơn so với một năm trước. Mức giá của các dự án bình dân chào bán mới dưới 15 triệu đồng/m2 (dưới 700 USD/m2), đây là mức giá ngưỡng để có thể vay từ gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Điều này phần nào lý giải cho sự giảm giá bán sơ cấp ở phân khúc này xuống còn 663 USD/m2 trong Quý 2/2014, giảm 2,8% so với quý trước và 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Các phân khúc khác cũng giảm nhẹ (0,8% - 1,8% so với quý trước) chủ yếu do tiền đồng mất giá và vị trí của các dự án kém đắc địa hơn so với quý trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, giá chào bán sơ cấp ở phân khúc cao và trung cấp tăng nhẹ lần lượt khoảng 0,7% và 1,9% mặc dù tỷ giá USD/VNĐ cao hơn. Điều này cũng phản ánh mức giá điều chỉnh do diện tích bán giảm theo cách tính của Thông tư 03/2014/TT/BXD. Giá chào bán thứ cấp vẫn ổn định trong quý khảo sát.

Theo khảo sát của Vnrea, số căn hộ bán tiếp tục được cải thiện trong ba quý liên tiếp là nhờ vào thiết kế tinh tế, mức giá phải chăng và các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư. Số liệu sơ bộ cho thấy số giao dịch trong Quý 2/2014 tăng khoảng10,6% so với quý trước và 99,2% so với cùng kỳ nămtrước.

Doanh số của phân khúc trung cấp tăng ngoài dự đoán 90,4% so với quý trước và 214% so với cùng kỳ năm trước vì mức giá chào bán thấp hơn ở các dự án mới chào bán và chiến lược bán hàng tích cực ở các dự án hiện hữu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hàng tồn kho vẫn là mối quan tâm lớn trước thực tế nguồn cung chào bán tăng mạnh và các sản phẩm không phù hợp hiện tại.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường căn hộ TPHCM sẽ tiếp tục duy trì bức tranh khả quan hiện nay. Giá bán dự kiến tiếp tục ổn định trong khi mức giá ở các dự án có tỷ lệ bán cao, vị trí đắc địa và chủ đầu tư danh tiếng sẽ tăng nhẹ. Quận 2 tiếp tục là khu vực hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư lẫn người mua có ngân sách tốt. Tuy nhiên, mức độ cải thiện tùy thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô, như chính sách tiền tệ của Chính phủ, tốc độ tăng GDP, việc làm....Theo Hiệp hội Bất động sản Việt NamSố lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website