Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Xây dựng, cải tạo chung cư cũ: Vòng luẩn quẩn lợi ích

Thứ 4 08/07/2015 09h:24
Xây dựng, cải tạo chung cư cũ: Vòng luẩn quẩn lợi ích
Tiến độ xây dựng lại các chung cư cũ còn rất chậm mà nguyên nhân xuất phát từ những vướng mắc về lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và Nhà nước.

Nghị quyết số 34/2007 của Chính phủ về một số giải pháp thực hiện cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ đưa ra mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, sau 8 năm thực hiện, kết quả chỉ đạt gần 2%. Theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên nhân cơ bản là do Nghị định 34 còn nhiều rào cản. Đặc biệt, sau khi có quy định về hạn chế chiều cao nhà chung cư, các dự án đều giậm chân tại chỗ.Riêng tại Hà Nội, cho đến nay mới chỉ có 14 khu chung cư cũ được triển khai xây dựng lại. Trong đó, có những chung cư cũ đã phá dỡ hơn 6 năm nhưng hiện công trình vẫn chỉ là nền đất trống với hàng rào tôn bao quanh. Còn người dân vẫn phải đi tạm cư và hàng ngày mong đợi được tái định cư về nơi ở cũ.Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ do Bộ Xây dựng soạn thảo, xin ý kiến trước khi trình Chính phủ, hệ số sử dụng đất sẽ tăng gấp 3 lần và chiều cao công trình xây dựng không hạn chế. Đặc biệt, nhà đầu tư được áp dụng chính sách nhà ở xã hội với những ưu đãi như tài chính, thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT.Dự thảo Nghị định sửa đổi về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ được kỳ vọng sẽ đem lại một sự thay đổi lớn về tiến độ cải tạo, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM; đồng thời sẽ góp phần giải quyết được những vướng mắc về lợi ích đang tồn tại giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

 Theo Nguyễn Sơn - Trung Hậu - Duy Công - Quang AnhVTVSố lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website