Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Chuyển đổi nhà ở xã hội: Kế hoãn binh của doanh nghiệp BĐS?

Thứ 2 20/07/2015 16h:43
Chuyển đổi nhà ở xã hội: Kế hoãn binh của doanh nghiệp BĐS?
Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, liệu việc xin chuyển sang nhà ở xã hội có phải là kế hoãn binh của doanh nghiệp BĐS trong thời kỳ khó khăn?

Đã 2 năm kể từ khi Bộ Xây dựng đưa ra chính sách chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Thời điểm đó đã có nhiều doanh nghiệp hào hứng tham gia, vì được hưởng nhiều ưu đãi như không phải nộp tiền sử dụng đất, giảm thuế, được vay gói ưu đãi.Trên địa bàn TP Hà Nội, có 12 dự án được đồng ý chuyển đổi, tuy nhiên có đến 1/2 trong số đó hiện vẫn chưa được triển khai, thậm chí có những dự án sau khi được đăng ký, các chủ đầu tư không hề quay lại Sở Xây dựng để làm các thủ tục chuyển đổi và dự án bị bỏ hoang.Theo các chuyên gia, có thể việc xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại chỉ là kế hoãn binh của doanh nghiệp. Ví dụ, một dự án phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước 150 tỷ đồng. Do khó khăn, doanh nghiệp không thể nộp được số tiền này, dự án có thể bị thu hồi. Tuy nhiên, khi chuyển sang nhà ở xã hội, mọi chuyện lại khác.Ở một góc nhìn khác, chuyên gia Hoàng Văn Cường phân tích, làm nhà ở xã hội tuy được hưởng ưu đãi nhưng lợi nhuận không cao, do doanh nghiệp bị không chế 10% lợi nhuận trên giá bán. Còn nhà ở thương mại lại dễ dàng bán giá cao do không bị can thiệp về giá bán. Do đó, khi đã hưởng những lợi ích nhờ mác nhà ở xã hội, các chủ đầu tư có thể có ý đồ xin chuyển lại thành nhà ở thương mại.

 Theo Hoàng NgaVTVSố lượt xem: 46
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website