Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Cấp Giấy đỏ chỗ đậu xe ở chung cư: Còn nhiều lúng túng

Thứ 4 12/08/2015 10h:16
Cấp Giấy đỏ chỗ đậu xe ở chung cư: Còn nhiều lúng túng
Một trong những nội dung mới trong Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7 vừa qua là quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư. Trong đó, quy định chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại là nội dung mà nhiều người dân đang quan tâm.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có nội dung quy định về chỗ để ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại. Dự thảo nêu rõ, trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư đã mua của chủ đầu tư thì chủ sở hữu có trách nhiệm quản lý. Nếu không có nhu cầu sử dụng thì chủ sở hữu chỉ được phép chuyển nhượng, cho thuê chỗ để xe này cho các chủ sở hữu, người sử dụng khác trong nhà chung cư.Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư không mua thì thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đơn vị quản lý vận hành để quản lý chỗ để xe này. Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư thuê chỗ để xe ô tô của chủ đầu tư, các bên ký hợp đồng thuê chỗ để xe ô tô; việc quản lý chỗ để xe này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng.Sáng ngày 12/8, tại buổi Giao lưu trực tuyến: Cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư được tổ chức tại TPHCM, việc cấp giấy đỏ cho chỗ đậu xe nhà chung cư cũng đã được nhiều người quan tâm. Một khách hàng mua nhà tại chung cư Phú Mỹ Hưng, quận 7 có hỏi:"Tôi vừa mua căn hộ tại một chung cư Phú Mỹ Hưng, quận 7, chủ đầu tư bán thêm cho tôi một chỗ để xe ô tô ngoài tiêu chuẩn chỗ để xe chung của tòa nhà. Xin được hỏi, giấy chứng nhận này có được cấp riêng hay cấp chung vào giấy chủ quyền nhà? Nếu gộp chung vào chủ quyền nhà thì thể hiện như thế nào trên giấy? Tôi sẽ được cập nhật thông tin về chỗ đậu xe lên giấy chủ quyền nhà hay phải đổi lại giấy mới. Khi làm thủ tục cấp giấy, tôi có phải nộp tiền sử dụng đất cho phần diện tích chỗ đậu xe không?"Trước những băn khoăn của người dân, ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã trả lời về vấn đề này như sau: Hiện nay pháp luật đất đai về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp nhận chuyển nhượng chỗ đậu xe trong phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư chưa có quy định cụ thể ."Theo quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu chỗ để xe ô tô (diện tích sàn xây dựng) thuộc  quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư, đã được Ủy ban nhân dân thành phố cấp giấy phép, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, nay chủ đầu tư bán cho ông (bà) thì về nguyên tắc ông (bà) được cấp Giấy chứng nhận", ông Hòa nhấn mạnh.Tuy nhiên, ông Hòa cũng cho biết hiện nay việc cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp này chưa có quy định cụ thể nên Sở Tài nguyên và Môi trường phải xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, và hiện Sở cũng đang Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn để giải quyết những thắc mắc xung quanh việc cấp Giấy chứng nhận chỗ để ô tô cho người dân.Lan NhiTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website