Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Xu hướng tập trung kinh tế thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán

Thứ 2 20/08/2007 11h:10
Xu hướng tập trung kinh tế thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán
Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2007 đã có 46 vụ giao dịch mua bán, sáp nhập doanh nghiệp với tổng giá trị giao dịch đạt 626 triệu USD (gấp đôi so với tổng năm 2006 và gấp 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái), đồng thời có sự gia tăng mạnh cả số vụ M&A trong nước v
Hoạt động tập trung kinh tế (TTKT), chủ yếu dưới hình thức mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) hiện nay đã trở thành một hình thức đầu tư không còn mới và có xu hướng ngày càng phổ biến của các doanh nghiệp Việt Nam nhằm mở rộng quy mô kinh doanh, khả năng ảnh hưởng trên thị trường thông qua sự gia tăng thị phần và tăng vốn một cách nhanh nhất. Về mặt xã hội, TTKT đồng thời thúc đẩy quá trình sắp xếp, tái cơ cấu lại những doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả.

Luật Cạnh tranh quy định các hình thức được coi là TTKT gao gồm: sáp nhập, hợp nhất, mua lại, và liên doanh. Theo quy định tại Luật này, các trường hợp TTKT có giá trị nhỏ hơn 30% thị phần hoặc trường hợp doanh nghiệp sau khi thực hiện tập trung kinh tế vẫn thuộc loại doanh nghiệp nhỏ và vừa thì không phải thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước; từ 30% - 50% các doanh nghiệp tham gia TTKT phải thông báo cho Cục quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành tập trung kinh tế. Trường hợp lớn hơn 50% thị phần thì bị cấm thực hiện tập trung kinh tế, tuy nhiên có thể được miễn trừ theo Điều 19, Luật Cạnh tranh.

Theo Tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan - Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, được hỗ trợ bởi chính sách thu hút vốn đầu tư và chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại nguồn vốn xã hội thông qua cổ phần hoá doanh nghiệp, đã góp phần đẩy nhanh sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, trong đó nổi bật là sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), với việc thu hút một lượng vốn rất lớn cả từ trong nước và nước ngoài. Trong bối cảnh đó, hoạt động mua bán và sáp nhập sẽ có môi trường thuận lợi để phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn, minh bạch hơn thông qua các giao dịch trên thị trường chứng khoán với các hình thức mua bán cổ phiếu, góp vốn mua cổ phần, góp vốn liên doanh, chứng chỉ quỹ đầu tư…

Số giao dịch M&A tăng vọt trong 6 tháng đầu năm

Thực tiễn hoạt động tập trung kinh tế cho thấy, số vụ mua bán, sáp nhập thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam gia tăng nhanh cả về số lượng và quy mô. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2007 đã có 46 vụ giao dịch M&A với tổng giá trị giao dịch đạt 626 triệu USD (gấp đôi so với tổng năm 2006 và gấp 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái), đồng thời có sự gia tăng mạnh cả số vụ M&A trong nước và có yếu tố nước ngoài. Có 16 vụ trong nước và 30 vụ có yếu tố nước ngoài, trong đó các công ty nước ngoài chủ yếu đến từ châu Á (22 vụ). Một số vụ M&A đáng chú ý, như: Eximbank bán 17,8% cổ phiếu cho 16 đối tác chiến lược với giá trị 248 triệu USD (tháng 6/2007); Indochina Capital mua 20% cổ phiếu Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân (20 triệu USD) và Công ty CP Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân - Mekong (12 triệu USD). Đầu năm nay, Indochina Capital cũng đã mua 20% cổ phần của Vinamit. Tháng 5/2007, VinaCapital mua 70% cổ phần của khách sạn Omni Saigon (21 triệu USD). Trước đó, tháng 4/2007, Qantas Airlines (Australia) ký với SCIC mua 30% cổ phần của Pacific Airlines; Nestlé bán nhà máy sữa cho Anco…

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Đinh Thị Mỹ Loan, hoạt động tập trung kinh tế cũng tiềm ẩn các yếu tố hình thành các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh độc quyền và có thể gây ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Về vấn đề này, Thạc sĩ Bùi Thanh Ngà, Phó trưởng Ban Pháp chế - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trên thực tế, các doanh nghiệp có thể thực hiện việc tập trung kinh tế bằng con đường thôn tính hay chi phối doanh nghiệp khác thông qua hoạt động của thị trường chứng khoán, thị trường vốn. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà luật về doanh nghiệp hay luật về chứng khoán thường quan tâm đến vấn đề khống chế mức tham gia góp vốn vào một doanh nghiệp hay tỷ lệ mà mỗi nhà đầu tư mua trong mỗi đợt phát hành cổ phiếu. Những hình thức đầu tư vào doanh nghiệp khác, đến một mức độ nào đó có thể coi là hình thức tập trung kinh tế.

Vai trò quản lý của Nhà nước về M&A

Thạc sĩ Bùi Thanh Ngà cho rằng, việc tập trung kinh tế trên thị trường chứng khoán là hết sức cần thiết, thúc đẩy thị trường phát triển nhưng bên cạnh đó vẫn phải có sự quản lý của Nhà nước để tránh tình trạng một tổ chức, cá nhân nào đó tập trung quá nhiều quyền lực để thôn tính hay gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp khác bằng con đường cạnh tranh không lành mạnh dẫn tới lũng đoạn thị trường.

Cũng theo bà Bùi Thanh Ngà, kể từ khi TTCK ra đời (năm 2000), đến nay đã có nhiều văn bản pháp luật về chứng khoán và TTCK quy định về kiểm soát tập trung kinh tế trên TTCK nhằm đảm bảo cho thị trường hoạt động hiệu quả, an toàn và ổn định. Luật chứng khoán được Quốc hội thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2007 là một khung pháp lý quan trọng để điều chỉnh hoạt động của thị trường chứng khoán, tạo môi trường kinh doanh đầu tư chứng khoán thuận lợi, bình đẳng và phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là văn bản pháp lý cao nhất và quan trọng nhất điều chỉnh các hoạt động về chứng khoán và TTCK của Việt Nam, trong đó có các quy định về kiểm soát tập trung kinh tế trong hoạt động của các công ty đại chúng, công ty có chứng khoán niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm TTCK đi vào hoạt động, nhiều hoạt động phát sinh trên TTCK chưa được điều chỉnh bởi văn bản pháp lý cao nhất, hoặc đã có quy định những vẫn chưa xây dựng được hướng dẫn thực hiện. Bà Bùi Thanh Ngà cho rằng, hơn lúc nào hết cần sớm hoàn thiện cơ chế kiểm soát hoạt động TTKT thông qua giao dịch trên TTCK cho phù hợp với thực tiễn, đồng thời các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó nổi lên vai trò của Cục Quản lý Cạnh tranh và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cần làm tốt hơn nữa công tác định hướng doanh nghiệp tiến hành tập trung kinh tế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, không gây ảnh hưởng tới môi trường cạnh tranh./.
Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website