Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Minh bạch hơn giao dịch cổ phiếu OTC

Thứ 2 20/08/2007 11h:00
Minh bạch hơn giao dịch cổ phiếu OTC
Đề án Quản lý thị trường OTC được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp giao dịch minh bạch và hiệu quả hơn. Đồng thời qua đó, cơ quan quản lý nhà nước có được thông tin để định hướng và phát triển thị trường.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đang hoàn tất Đề án Tổ chức và Quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết gọi tắt là Đề án Quản lý thị trường OTC, để thực hiện từ tháng 1/2008 tới.

Đề án được đông đảo các nhà đầu tư, công ty chứng khoán và công ty đại chúng quan tâm, bởi hiện nay thị trường OTC chưa được các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, thiếu tính minh bạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư và tính thanh khoản của các cổ phiếu thấp…

Tạo điều kiện và cơ chế linh hoạt cho nhà đầu tư

Theo Đề án của UBCK Nhà nước, chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết trên sàn giao dịch hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán sẽ được đăng ký và lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký và giao dịch tại các công ty chứng khoán. Kết quả giao dịch các cổ phiếu này sẽ được tổng hợp qua Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội để thực hiện thanh toán bù trừ tại Trung tâm lưu ký.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, cho biết: “Khi xây dựng mô hình này chúng tôi dựa trên 2 nguyên tắc. Thứ nhất là tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư và doanh nghiệp để giao dịch. Thứ 2 là cơ quan quản lý nhà nước phải có thông tin để định hướng thị trường, phát triển thị trường. Chính vì vậy Đề án thể hiện rất rõ 2 nguyên tắc này, tạo điều kiện mở tối đa cho các nhà đầu tư giao dịch và cố gắng đưa ra cơ chế linh hoạt nhất để cho nhà đầu tư mua được giá tốt nhất trong giao dịch”.

Một trong những điểm đáng lưu ý của Đề án là việc giao dịch các chứng khoán này sẽ không có giá trần, giá sàn, không có giá tham chiếu; các giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận giữa các nhà đầu tư sau đó thông qua công ty chứng khoán để thực hiện lệnh. Nhiều chuyên gia chứng khoán góp ý, Đề án cần xây dựng một biên độ giá cụ thể, cùng với đó là áp dụng mức giá tham chiếu để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư theo dõi và giao dịch. Khi không có biên độ giá, rất dễ xảy ra tình trạng làm giá trên thị trường. Hơn nữa, việc không có biên độ giá sẽ rất khó cho các công ty chứng khoán, công ty môi giới thu phí giao dịch.

Ví dụ, giá của cổ phiếu X được giao dịch trung bình là 200.000 đồng/cổ phiếu trong ngày hôm trước. Hôm sau, các nhà đầu tư thoả thuận với giá 201.000 đồng/cổ phiếu, thế nhưng khi lên công ty chứng khoán đặt lệnh họ chỉ thống nhất với giá 100.000 đồng/cổ phiếu để được giảm mức phí giao dịch. Nếu có giá tham chiếu và giá trần, giá sàn, chắc chắn gian lận này sẽ không xảy ra.

Ông Dương Song Hà, Giám đốc Khối dịch vụ khách hàng của Công ty chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương đề xuất: Theo tôi cần thiết phải có giá trần, giá sàn nhưng với biên độ có thể rộng hơn so với 2 thị trường. Ví dụ biên độ đó có thể từ 20 – 25%. Có giá trần, giá sàn sẽ giảm bớt rủi ro cho các nhà đầu tư và tăng tính minh bạch hơn cho thị trường.

Đảm bảo tính khách quan và minh bạch của thông tin

Về vấn đề công bố thông tin, các nhà đầu tư cho rằng, cần có một trang web chính thức từ phía cơ quan chức năng, trong đó có thống kê báo giá, khối lượng giao dịch hàng ngày, lượng dư mua, dư bán.v.v… để các nhà đầu tư, các công ty đại chúng theo dõi. Riêng đối với thông tin từ các công ty đại chúng, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc công bố thông tin theo Luật chứng khoán là theo năm, cần khuyến khích các công ty công bố thông tin theo từng quý. Việc công bố thông tin cũng cần hạn chế qua các khâu trung gian để tránh rò rỉ thông tin trước khi tới nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt, cho rằng, mỗi công ty đại chúng nên có một phần mềm riêng và kết nối trực tiếp với Trung tâm giao dịch chứng khoán. Mỗi khi có thông tin gì hoặc báo cáo định kỳ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty gửi trực tiếp cho Trung tâm giao dịch chứng khoán, không qua các khâu trung gian, như vậy vừa nhanh chóng, vừa tránh rò rỉ thông tin. “Nếu cứ để tình trạng thông tin qua nhiều đầu mối như hiện nay thì rất khó đảm bảo tính khách quan và minh bạch về thông tin được”.

Một yếu tố quan trọng khác là để thực hiện giao dịch được tốt thì cần có hệ thống công nghệ thông tin tốt. Hiện có trên 600 công ty đại chúng chưa đăng ký niêm yết trên thị trường, trong đó có nhiều công ty lớn, thậm chí có tổng khối lượng cổ phiếu còn lớn hơn khối lượng cổ phiếu của công ty niêm yết trên thị trường chính thức. Như vậy khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch và số lượng các công ty đại chúng, nhà đầu tư tham gia sẽ lớn hơn rất nhiều so với thị trường chính thức. Nhiều chuyên gia chứng khoán lo ngại, với hiện trạng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như hiện nay, khi thực hiện giao dịch cổ phiếu OTC đi vào hoạt động, sẽ rất dễ xảy ra tắc nghẽn trong quá trình giao dịch.

Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng VP Bank, kiến nghị: “Không những đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin được tốt, mà điều quan trọng nữa là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội với các công ty chứng khoán thành viên phải có cơ sở hạ tầng đồng bộ, tránh khập khiễng để không vênh nhau. Có như vậy hệ thống mới hoạt động tốt. Bên cạnh đó, khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng cần tính xa ít nhất là 5 năm”.

Theo UBCK Nhà nước, đầu tháng 10 tới, Uỷ ban sẽ lựa chọn một số cổ phiếu của công ty đại chúng để tiến hành lưu ký, giao dịch và từ tháng 1/2008, sẽ áp dụng đối với tất cả các chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết trên sàn giao dịch chính thức.
Số lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website