Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

“Siêu” tổng công ty chuyển mình

Thứ 5 23/08/2007 16h:00
Đẩy mạnh quá trình tiếp nhận bàn giao vốn nhà nước, làm tốt vai trò là nhà đầu tư Chính phủ trong các dự án lớn và thúc đẩy quá trình tạo hàng cho TTCK là ba định hướng phát triển chiến lược của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sau mộ
Tính đến nay, SCIC đã nhận bàn giao 687 trên tổng số 1.307 DN thuộc đối tượng bàn giao. Tổng giá trị vốn nhà nước đầu tư tại các DN đã bàn giao về SCIC là 6.563 tỷ đồng, giá trị thị trường đến thời điểm hiện nay ước khoảng 29.655 tỷ đồng, trong số đó có một số tổng công ty lớn như Tổng công ty cổ phần Điện tử tin học VN, Tổng công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu VN, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng VN.

Tuy nhiên, theo tổng kết của SCIC, tiến độ bàn giao còn chậm so với kế hoạch. Cụ thể, nhiều bộ, ngành, địa phương chưa tích cực phối hợp, chỉ đạo tổ chức bàn giao, thậm chí trì hoãn hoặc không tổ chức để bán bớt hoặc bán toàn bộ phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp mà không có ý kiến của Bộ Tài chính, song số tiền đó chưa biết được sử dụng ra sao. Cá biệt như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn có công văn đề nghị không bàn giao vốn nhà nước.

Với vai trò “siêu” tổng công ty, từ nay đến cuối năm 2007, SCIC đặt mục tiêu hoàn thành bàn giao vốn nhà nước tại khoảng 970 doanh nghiệp với giá trị sổ sách phần vốn nhà nước ước trên 7.000 tỷ đồng. Sau khi tiếp nhận, SCIC sẽ phân loại từng doanh nghiệp, từng bước thoái đầu tư vốn (bán bớt phần vốn nhà nước) tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ. Trong thời gian qua SCIC đã thực hiện thí điểm thoái đầu tư vốn tại 11 DN dưới nhiều hình thức khác nhau, tổng giá trị ghi sổ phần vốn thoái đầu tư là 113 tỷ đồng, giá trị thực tế thu về gấp 3 lần.

Thúc đẩy niêm yết

Nhằm thực hiện tốt vai trò tổ chức kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, SCIC sẽ đầu tư linh hoạt qua thị trường vốn, qua TTCK để sinh lời, phát triển quy mô vốn nhà nước do Tổng công ty làm đại diện chủ sở hữu thông qua việc niêm yết, đấu giá DN trên TTCK trong và ngoài nước.

Theo ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc SCIC, một trong những hoạt động được SCIC tập trung trong thời gian tới là hỗ trợ các DN niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK. Dự kiến, SCIC sẽ hỗ trợ 11 DN niêm yết trong 6 tháng cuối năm 2007, 14 doanh nghiệp niêm yết đầu năm 2008. Tại thời điểm 31/7/2007, trong số gần 700 doanh nghiệp SCIC đã tiếp nhận bàn giao vốn nhà nước có 89 doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết, chiếm 19% giá trị tài sản của Tổng công ty. Với nỗ lực như vậy, TTCK hứa hẹn sẽ được tăng một lượng hàng hóa không nhỏ, trong đó nhiều hàng có chất lượng cao.

Tổng giá trị thị trường trong danh mục đầu tư của SCIC đến nay ước đạt 29.960 tỷ đồng, tăng 50% so với thời điểm ngày 31/12/2006. Tổng giá trị tài sản theo giá thị trường ước bằng 4,5 lần giá trị ghi sổ. Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT SCIC cho biết, hiện SCIC bắt đầu tiếp cận và chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như: sân bay thương mại, cảng biển, bệnh viện, trường học có công nghệ chất lượng cao, các dự án đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế chiến lược. SCIC cũng là cầu nối để thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp trong nước và nước ngoài bằng các hình thức góp vốn cổ phần, liên doanh, liên kết, thông qua đó giúp Chính phủ thực hiện chiến lược đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Những dự án đang xin phép Chính phủ bao gồm: sân bay thương mại Hải Dương, cảng biển Vân Phong, bệnh viện chất lượng cao và trung tâm đào tạo phi công.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết 1 năm hoạt động của SCIC hôm qua (22/8), Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ sẽ tạo điều kiện tốt để SCIC thể hiện vai trò nhà quản lý vốn nhà nước, đây là mô hình mới nên cần thời gian để hoàn thiện. Riêng vướng mắc về bàn giao vốn nhà nước, SCIC cần phối hợp với các bộ, ngành để ban hành chính sách và tuyên truyền tại các địa phương.
Số lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website