Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Hà Nội đối mặt với trào lưu rời sàn

Thứ 5 13/09/2007 00h:00
Hà Nội đối mặt với trào lưu rời sàn
Việc một số "đại gia" như SSI, Minh Phú công bố chuyển niêm yết từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn, liệu blue-chip rời sàn có trở thành một trào lưu.
Ông Bùi Sỹ Tuấn, Giám đốc tài chính Công ty Minh Phú cho biết, việc chuyển sàn không xuất phát từ ban lãnh đạo doanh nghiệp, mà từ sức ép cổ đông. Tại Đại hội cổ đông vừa qua, số lượng nhà đầu tư đề nghị chuyển sàn rất lớn với lý do sức hấp dẫn từ sàn TP HCM lớn hơn, mối quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu trên sàn này và trọng lượng của các nhà đầu tư phía nam cũng lớn hơn.

Ông Tuấn cho biết, công ty đã nộp hồ sơ lên HOSE, nếu hồ sơ không có gì cần bổ sung, Sở sẽ sớm chấp thuận về mặt nguyên tắc cho cổ phiếu Minh Phú giao dịch tại sàn TP HCM. Khi đó, Minh Phú mới thông báo với sàn Hà Nội và thực hiện thủ tục chốt danh sách cổ đông. Mọi việc tiến triển thuận lợi thì ít nhất một tháng sau, cổ phiếu Minh Phú sẽ giao dịch trên sàn mới.

Giám đốc một doanh nghiệp khác cho hay, dù tuyên bố thế này thế kia, song không thể phủ nhận trào lưu đăng ký giao dịch tại sàn Hà Nội hồi cuối năm 2006 của các doanh nghiệp nhằm chạy ưu đãi thuế. Sau một thời gian, việc chuyển sàn là điều có thể nhìn thấy trước bởi niêm yết trên HOSE, doanh nghiệp sẽ có sân chơi rộng hơn khi huy động vốn, nhà đầu tư nước ngoài cũng có "cái nhìn" tốt hơn về doanh nghiệp.

Trước đây, một số doanh nghiệp lớn chọn sàn Hà Nội để niêm yết một phần vì tại đây khớp lệnh liên tục, làm cho giao dịch minh bạch hơn. Nay HOSE cũng cũng thực hiện phương thức này, nên động cơ chuyển sàn càng mạnh.

Hồi đầu năm, một số doanh nghiệp ngành điện như Nhiệt điện Phả Lại, Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã chuyển sàn. Ông Đặng Phan Tường, Trưởng ban cổ phần hóa Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, doanh nghiệp thường muốn lên sàn TP HCM. Song do khách quan, một số doanh nghiệp ngành điện hạch toán phụ thuộc không đủ điều kiện 2 năm có lãi sau cổ phần hóa, nên đăng ký giao dịch tại sàn Hà Nội như một bước đệm. Khi có đủ điều kiện, các doanh nghiệp này chuyển sang sàn TP HCM.

HASTC sẽ ra sao?

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc HASTC cho rằng, việc chuyển sàn là do chiến lược của các doanh nghiệp chứ không phải do chất lượng dịch vụ của HASTC. Về phần mình, trong thời gian tới, HASTC sẽ cải tiến chất lượng dịch vụ, công nghệ để tạo điều kiện tốt cho các công ty niêm yết cũng như giao dịch của nhà đầu tư.

HASTC đang rốt ráo chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty TNHH một thành viên, triển khai xây dựng thị trường trái phiếu chính phủ chuên biệt được hình thành trên cơ sở thị trường đấu thầu hiệu quả và tách ra khỏi thị trường cổ phiếu, đồng thời xây dựng và đưa vào vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu cho các công ty đại chúng.

Tổng giám đốc một quỹ đầu tư tại Hà Nội cho biết, bản thân HASTC được thiết kế cho cổ phiếu OTC và những doanh nghiệp muốn niêm yết ở sàn thứ cấp (một bước đệm để lên sàn chính thức). Khi thị trường phát triển sang giai đoạn mới, sẽ có phân loại nhà đầu tư đối với từng sàn.

Cũng theo ông này, lâu nay nhà đầu tư vẫn quan niệm, khi cổ phiếu chuyển sàn, giá sẽ tăng. Điều này chỉ đúng một phần, bởi về cơ bản, giá cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp chứ không phải do sàn. Vì thế, dù các "đại gia" có ra đi, vị thế của sàn Hà Nội đối với các nhà đầu tư cũng không bị tác động nhiều.

Một lý do khiến sàn Hà Nội vẫn đóng vai trò quan trọng với thị trường chứng khoán Việt Nam là khả năng phát triển của thị trường trái phiếu. Tại những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, thị trường cổ phiếu thường phát triển mạnh, song các chuyên gia cho rằng, trong tương lai thị trường trái phiếu sẽ phát triển song hành với thị trường cổ phiếu, dù hiện tại quy mô của thị trường này còn khiêm tốn, ước khoảng 7 tỷ USD.
Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website