Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Bán cổ phần cho người lao động thế nào là hợp lý?

Thứ 3 18/09/2007 00h:00
Bán cổ phần cho người lao động thế nào là hợp lý?
Ngoài lương thưởng, nhiều doanh nghiệp hiện có xu hướng dùng quyền mua cổ phần như một công cụ đắc lực để thu hút nhân tài, gắn kết NLĐ với doanh nghiệp. Tuy nhiên thời gian qua việc ưu đãi quá lớn cho NLĐ, trong đó chủ yếu là lãnh đạo DN đã gây tình trạn
Giảm giá 40% vẫn bất cập

Vấn đề được góp ý nhiều nhất là giá bán cổ phần ưu đãi cho NLĐ, theo dự thảo sẽ không được thấp hơn 40% giá thị trường tại thời điểm phát hành và NLĐ không được chuyển nhượng trong 1 năm. Quan điểm của ban soạn thảo khi khống chế giá bán này được ông Nguyễn Thế Thọ, Trưởng ban Quản lý phát hành UBCKNN giải thích là nhằm dung hòa quyền lợi của các nhóm cổ đông và phù hợp với mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến. Thực tế nảy sinh trong thời gian qua cho thấy, nhiều công ty khi phát hành thêm CP, HĐQT đã quyết định bán cho NLĐ theo mệnh giá, khi một lượng CP lớn được đưa ra thị trường sẽ pha loãng số lượng và giá thị trường tất yếu điều chỉnh xuống. Như vậy, nhóm cổ đông là NLĐ sẽ được lợi, nhưng lại gây thiệt thòi cho các cổ đông khác.

Tuy nhiên, trong văn bản đóng góp ý kiến gửi Bộ Tài chính mới đây, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng, quy định như vậy sẽ làm phá sản chương trình thu hút nhân tài. Thực tiễn chỉ ra rằng,giá CP trên TTCK thường hay biến động và có những thời điểm biến động rất nhanh, có nhiều loại CP giảm giá từ 30%- 60% chỉ trong vài tháng. Nếu vừa khống chế giá bán không thấp hơn 40% giá thị trường tại thời điểm phát hành cộng với điều kiện không được chuyển nhượng trong vòng 1 năm thì e rằng người lao động mua CP" ưu đãi " sẽ gặp phải đối mặt với rủi ro lớn về thua lỗ và như vậy chính sách bán CPcho người lao động nhằm mục đích thu hút nhân tài, giữ chân người lao động hay khuyến khích vật chất sẽ không thể thực hiện được. Nếu vì mục đích bảo vệ quyền lợi của cổ đông thiểu số mà đưa ra qui định như trên thì cũng không hợp lý. Chương trình bán CPưu đãi cho người lao động (chính sách thật sự ưu đãi và hợp lý ) sẽ là động lực để phát triển doanh nghiệp và đưa ra những lợi ích cho cổ đông công ty.

Ngay việc thực hiện quy định của Nghị định 109 (về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty CP)khi cho người lao động trong DNNN cổ phần hoá được mua CP ưu đãi giảm giá 40% so với giá đấu bình quân trong nhiều trường hợp cũng bất cập. Thậm chí người lao động còn bị thua lỗ bởi giá thực tế bị giảm nhiều so với thời điểm bán đấu giá, chẳng hạn như các trường hợp của PVI (đợt đấu giá đầu giá trúng thầu bình quân gấp đôi đợt đấu giá sau cách nhau có vài tháng).

Cách nào cho hợp lý?

Giám đốc một doanh nghiệp cổ phần cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh về nhân lực gay gắt như hiện nay, áp dụng phương thức tăng thêm lợi ích cho NLĐ bằng hình thức trả lương phi vật chất thông qua ưu tiên quyền mua cổ phiếu là tối ưu nhất. Ở một số doanh nghiệp, thậm chí nhân tài còn được cho tặng không cổ phiếu. Phương án này được ĐHCĐ thông qua thì hà cớ gì cơ quan quản lý lại lo lắng.

Ông đề xuất thay vì khống chế giá bán cho NLĐ như dự thảo thì nên quy định mở, chẳng hạn yêu cầu phương án phát hành cổ phiếu ưu tiên cho NLĐ phải được ĐHCĐ thông qua với tỷ lệ tán thành 85% thay vì 65% như hiện nay. Làm vậy cả các cổ đông ngoài công ty cũng có thể tham gia biểu quyết, trường hợp họ thấy phương án phát hành không có lợi cho mình thì chẳng dại gì bỏ phiếu tán thành.

VAFI lại đề xuất cơ quan quản lý nên quy định đối tượng được mua cổ phiếu ưu đãi phải xứng đáng, đồng thời mua CPưu đãi phải kèm theo điều kiện ràng buộc làsau thời hạn 1- 3 năm không được chuyển nhượng cổ phiếu, nếu có nhu cầu chuyển công tác trong thời hạn còn ràng buộc thì phải chuyển lại toàn bộ tiêu chuẩn CPưu đãi cho doanh nghiệp. "Nhà nước không thể có những qui định cứng nhắc về số lượng CPkhống chế hay giá bán khống chế mà nên để doanh nghiệp tự quyết định. Tuy nhiên, khi lấy ý kiến tại Đại hội cổ đông thì Hội đồng quản trị cần lên một phương án chi tiết để ĐHCĐ cho ý kiến biểu quyết", ông Nguyễn Hoàng Hải nói. VAFI cũng đề xuất ngăn cấm trường hợp lấy biểu quyết bằng thư vì hình thức này có thể không kiểm soát được những hành vi lạm dụng, đồng thời việc biểu quyết nội dung này tại Đại hội cổ đông phải tiến hành riêng rẽ, không được phép gắn nội dung biểu quyết này vào các nội dung khác để biểu quyết cả gói.
Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website