Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Cho vay đầu tư chứng khoán: Sẽ điều chỉnh tỉ lệ 3%?

Thứ 2 24/09/2007 00h:00
Cho vay đầu tư chứng khoán: Sẽ điều chỉnh tỉ lệ 3%?
Hơn một tháng nay, tin đồn Ngân hàng Nhà nước có thể sửa đổi tỉ lệ 3% giới hạn cho vay đầu tư chứng khoán đã lan rộng.
Liệu điều đó có thể xảy ra hay không, bởi đã có một vài cơ sở để người ta tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều chỉnh sớm.

Khó khả thi

Điều này không nằm ngoài dự đoán của những ai hiểu rõ tình hình của một số ngân hàng cổ phần. Làm sao chỉ trong vài tháng có thể hạ được 30%-40% dư nợ?

Nếu hạ được thì tình trạng của các ngân hàng này sẽ ra sao, vì hầu hết ngân hàng có dư nợ cho vay chứng khoán lớn là ngân hàng mới chuyển hoạt động từ mô hình ngân hàng nông thôn lên đô thị, chưa thể mở rộng cho vay sản xuất – kinh doanh được vì ít khách hàng.

Mặc dù vừa qua, một số ngân hàng cổ phần tuyên bố là giảm được tỉ lệ cho vay chứng khoán về mức gần hoặc dưới 3%. Chưa biết độ tin cậy của những con số này đến đâu.

Một cán bộ theo dõi, quản lý các ngân hàng ở một chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Có những ngân hàng đang ở mức 6-7% thông báo đã hạ xuống chỉ còn hơn 1%. Làm sao mà có thể nhanh thế được? Nhiều khả năng là thay đổi mục đích vay.

Chỉ thị 03 chỉ khống chế chiết khấu chứng từ có giá để đầu tư kinh doanh chứng khoán, chứ không khống chế để thực hiện các mục đích khác. Vì vậy, những hợp đồng vài chục tỉ đồng thì khó sửa, còn dưới 10 tỉ đồng chỉ cần hai bên thoả thuận là sửa được ngay!".

Sau khoảng 2 tháng thực hiện Chỉ thị 03, một số ngân hàng đã phản ánh là không thể thực hiện đúng lộ trình cắt giảm vào thời điểm cuối năm, đề nghị cho kéo đến cuối tháng 6/2008.

Bên cạnh đó, tình trạng thừa vốn khả dụng trong hệ thống vẫn tiếp tục diễn ra. ngân hàng ngày càng khó khăn trong việc mở rộng tín dụng vì một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa đã nhiều vốn tự có để hoạt động, giảm vay ngân hàng.

Đó là chưa kể những tác động ảnh hưởng của việc khống chế tỉ lệ đến thị trường chứng khoán, đến tiến độ cổ phần hóa...

Tình hình như vậy sẽ đặt Ngân hàng Nhà nước trước tình huống nếu vẫn giữ nguyên quyết định khống chế 3% thì cũng chỉ là hình thức, mà lại mang tiếng là không phù hợp với thực tiễn.

Phải thay đổi cả quan điểm quản lý

Không kể ngoài ngành, theo một số thông tin thì ngay trong nội bộ Ngân hàng Nhà nước, tuy mọi người vẫn nhất trí là Chỉ thị 03 là cần thiết và thời gian qua cũng đã có những tác dụng nhất định, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến nên xem xét và có sự điều chỉnh tỉ lệ 3%.
Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website