Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Năm 2007: Nhập siêu lớn nhất trong 5 năm qua

Thứ 6 05/10/2007 00h:00
Năm 2007: Nhập siêu lớn nhất trong 5 năm qua
Ngày 4.10, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội (UBKT) đã họp thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2007 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 dưới sự chủ trì của Phó
UBKT cho rằng: Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2007, Chính phủ đã tập trung điều hành thực hiện kế hoạch, khắc phục khó khăn, trở ngại để thúc đẩy sự phát triển. Từ tình hình thực tế 8 tháng qua và triển vọng phát triển trong thời gian tới, ước thực hiện năm 2007 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra.

Nền kinh tế nước ta tiếp tục phát triển ổn định, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2007 ước tăng khoảng 8,5%. Từ nay đến cuối năm, nếu chỉ đạo quyết liệt và tập trung tháo gỡ những khó khăn trong đầu tư và sản xuất kinh doanh thì tốc độ tăng trưởng GDP có khả năng đạt trên 8,5%. UBKT nhất trí với Báo cáo của Chính phủ chỉ ra những tồn tại, thách thức cần khắc phục kịp thời.

Đó là năng suất thấp và chất lượng một số sản phẩm chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng, làm ảnh hưởng đến uy tín và khả năng cạnh tranh cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Chưa có biện pháp hữu hiệu để gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và cung ứng nguyên liệu sản xuất với chế biến và xuất khẩu; chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn nhiều so với những năm gần đây. Công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã thu được kết quả nhất định, nhưng nhìn chung tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn bức xúc...

UBKT đồng ý với Báo cáo của Chính phủ: Xác định năm 2008 là năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng tạo đà cho việc hoàn thành kế hoạch 5 năm 2006-2010, Báo cáo của Chính phủ nêu mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế; tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; chủ động thực hiện các cam kết và lộ trình hội nhập kinh tế thế giới; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy tổ chức và điều hành của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch, phấn đấu quyết liệt để đạt tốc độ tăng trưởng GDP là 9%, để cơ bản đạt mục tiêu tăng trưởng của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010 đã đề ra.

Tuy nhiên, những đánh giá về tồn tại, yếu kém, mặt chưa được vẫn chưa được làm rõ, chưa đúng trọng tâm. Nhiều đại biểu góp ý, trong năm 2007, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các loại thị trường như thị trường chứng khoán, bất động sản, khoa học công nghệ, du lịch... nhưng nhìn chung hiệu quả chưa được như mong muốn.

Về vấn đề nhập siêu, nhiều đại biểu cho rằng, năm 2007 là năm nhập siêu lớn nhất so với 5 năm gần đây (giá trị nhập siêu 8 tháng của năm nay là 6,4 tỉ USD, bằng 20,5% tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng của năm 2007. Dự kiến nhập siêu năm 2007 là 9 tỉ USD, bằng 18,75% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2007) đã gây ảnh hưởng đến cán cân thanh toán, cần có chính sách kiểm soát nhập siêu, khuyến khích nhập máy móc, nguyên vật liệu tạo ra sản phẩm có chất lượng, có sức cạnh tranh để tăng cường xuất khẩu.
Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website