Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vì sao thị trường điều chỉnh giảm?

Thứ 7 06/10/2007 00h:00
Vì sao thị trường điều chỉnh giảm?
Kết thúc phiên giao dịch ngày 5.10, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp, còn 1.081,63 điểm (giảm 6,13 điểm). Tuy nhiên, giá trị giao dịch vẫn ở mức rất cao (gần 1.700 tỉ đồng). Tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ số HASTC-Ind
Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của một công ty chứng khoán (CTCK) nằm trong "top 5" các CTCK hiện nay nói: "TTCK Việt Nam là thị trường của tâm lý đè nặng. Vì thế, giá lên đã đời rồi thì phải giảm thôi chứ cũng không có lý do gì khác. Kinh nghiệm của những năm trước đây và cả thời gian gần đây trên TTCK Việt Nam cũng cho thấy, nếu giá tăng quá "hỗn" thì phải có điều chỉnh". Tuy nhiên, ông này nhận định: "Thị trường sẽ không có sự điều chỉnh sâu".

Giám đốc khối môi giới một CTCK có thị phần môi giới lớn nhất trong số các CTCK ngân hàng thì phân tích: có 3 nguyên nhân dẫn tới sự điều chỉnh của thị trường trong 2 phiên gần đây. Thứ nhất, cột mốc 1.100 điểm của VN-Index mà thị trường đạt được cũng là một điểm cao sau một thời gian tụt giảm khá dài. Thứ hai, về mặt bản chất, các kết quả kinh doanh chính thức mang tính tích cực của các công ty niêm yết chưa có. Thứ ba, thị trường thế giới không còn tăng mạnh như vài ngày trước đây có thể cũng tác động nhất định đến thị trường Việt Nam.

Nhận định về khả năng biến động của VN-Index trong thời gian tới, ông này nói: "Điều này phụ thuộc rất lớn vào sức cầu của thị trường, đặc biệt là sức mua của những nhà đầu tư trong những phiên tới đây. Nếu là nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua, thị trường sẽ có xu hướng tăng vững, còn nếu là các nhà đầu tư cá nhân trong nước thì xu hướng tăng không chắc chắn bởi các nhà đầu tư trong nước thường chịu tác động tâm lý rất mạnh". Ông Nguyễn Đình Phong, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán CTCK VNDirect thì nhận định, nếu xét về sức cầu, khối lượng giao dịch và những diễn biến trên thị trường trong nhiều phiên giao dịch gần đây thì việc thị trường có vài phiên điều chỉnh là tất yếu. Tuy nhiên, xu hướng chung vẫn là tăng giá.

Trên thực tế, kết thúc phiên ngày 5.10, chỉ số VN-Index giảm 6,13 điểm nhưng vẫn có tới 58 cổ phiếu tăng giá, 14 cổ phiếu đứng giá và 46 cổ phiếu giảm giá; mức giảm giá của ngày 5.10 đã bắt đầu chậm lại so với ngày 4.10. Thêm vào đó, trong 10 phiên giao dịch gần đây, giá trị giao dịch toàn thị trường đều đạt trên 1.000 tỉ đồng và gần đây nhất đều từ 1.600-1.900 tỉ đồng/phiên. Tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội, ngoài việc chỉ số HASTC - Index liên tục tăng, giá trị giao dịch những phiên gần đây đều trên 500 tỉ đồng - mức cao chưa từng có trong lịch sử của trung tâm này.

Phó tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ lớn dự báo: "Theo tính toán của chúng tôi, thị trường có mức tăng trưởng xoay quanh mức VN-Index 1.200 điểm kể từ nay đến cuối năm. Nếu thị trường tăng quá nóng thì có thể sẽ dẫn tới việc điều chỉnh sâu. Còn việc tăng lên cột mốc 1.100 điểm và điều chỉnh vài phiên theo hình răng cưa cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, hình răng cưa của hiện tại sẽ khác với hình răng cưa của những tháng trước đây. Bây giờ là răng cưa đi lên và khó có khả năng răng cưa giật xuống 900 điểm như đã từng xảy ra".

Không giống như dự đoán của vị chuyên gia từ công ty quản lý quỹ nêu trên, Chủ tịch HĐQT một CTCK thuộc loại lớn nhất Việt Nam lại dự đoán: "Thị trường 3 tháng cuối năm sẽ biến động ±100 điểm quanh ngưỡng 1.000 điểm. Nếu thị trường tốt thì là dấu +, thị trường không tốt thì là dấu -". Điểm đặc biệt là ông này đưa ra dự đoán trên ngay cả khi TTCK đang tăng "hừng hực", vượt ngưỡng 1.100 điểm vài phiên trước đây.
Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website