Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Mơ nhà giá thấp

Thứ 3 17/05/2011 08h:12
Mơ nhà giá thấp
Với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng của nhiều cán bộ, công chức, để có 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng với người mua là bài toán nan giải.
Hàng triệu người thu nhập thấp và hàng trăm ngàn cán bộ công chức đang cần nhà ở trong khi quỹ nhà trên thực tế chưa đáp ứng hoặc do giá nhà quá cao, khiến người có nhu cầu chưa với tới. Chính vì vậy các dự án nhà ở thu nhập thấp tung ra thị trường luôn tạo ra những cơn sốt đối với người có nhu cầu.

Một chọi chín

Đầu tháng năm vừa qua, những người đăng ký mua nhà thu nhập thấp Kiến Hưng tại Hà Nội đã phải bốc thăm để được quyền mua căn hộ. 1,700 người nhưng chỉ có hơn 560 căn hộ, như vậy để được mua căn hộ một người phải “chọi” hơn ba người. Tại TP.HCM hiện có khoảng 700 trường hợp nộp đơn xin thuê, mua nhà thu nhập thấp nhưng TP mới giải quyết được gần 80 trường hợp. Tỷ lệ “chọi” như vậy còn cao hơn Hà Nội gấp nhiều lần: một người “chọi” gần chín người!

Theo thống kê sơ bộ, hiện TP.HCM cần khoảng 70,000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu của cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, giáo viên… đang làm việc trên địa bàn. Trong khi đó với số lượng cán bộ, công chức… lên đến hơn 355,000 người (tính cả các cơ quan trung ương), Hà Nội cần quỹ nhà lớn hơn gấp nhiều lần như thế để đáp ứng nhu cầu của cán bộ.

Số liệu của cơ quan chức năng cho biết, qua khảo sát trên cả nước hiện vẫn còn tình trạng mất cân đối về tỷ trọng các loại nhà ở và khoảng cách về điều kiện ở của người dân ngày càng chênh lệch cao. Hiện vẫn còn 7.42% nhà ở đơn sơ, tương ứng với hơn 1,6 triệu căn hộ. Còn 10.64% tổng số căn hộ có diện tích dưới 30m2/căn, trong đó tỷ lệ căn hộ có diện tích quá chật hẹp dưới 15m2 còn chiếm 2.38%, riêng khu vực đô thị là 4%.

Đáng nói, diện tích nhà ở rộng từ 60m2 trở lên chiếm khoảng 51% và số hộ gia đình có nhà ở chật chội (dưới 15m2) hầu như không giảm trong 10 năm qua, chiếm khoảng 14% tổng số nhà ở của cả nước. Diện tích nhà ở giữa người giàu và người nghèo chênh lệch ngày càng lớn.

Giá nhà ở cao hơn nhiều nước

Với mức giá từ 10-12 triệu đồng/m2 cho nhà thu nhập thấp như các dự án được công bố vừa qua không phải là quá “mềm” so với thu nhập của nhiều cán bộ, công chức. Nhưng so với giá căn hộ đang rao bán trên thị trường thì đây là mức giá chấp nhận được. Nhưng khi bốc thăm mua được nhà, với nhiều người niềm vui chưa phải trọn vẹn. Với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng của nhiều cán bộ, công chức, để có 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng với người mua là bài toán nan giải.

Một số liệu công bố cho thấy, nếu xét chỉ số giá nhà/thu nhập của người dân thì hiện chỉ số này ở Việt Nam cao hơn nhiều nước trên thế giới. Cụ thể chỉ số này từ 24.5 đến 26.6, trong khi ở khi ở khu vực Nam Á là 6.25, Đông Á là 4.14, châu Phi là 2.21. Còn chỉ số này tại châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ là 6.25, riêng tại Mỹ La tinh và Caribê là 2.38.

Giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc cũng cho rằng giá thuê nhà ở hiện chiếm khoảng 24% thu nhập của người dân, trong khi tại các nước tỷ lệ này chiếm từ 4-6%. Đại diện một quỹ đầu tư tính toán: để mua được nhà với giá hiện nay, nếu người dân Hà Nội trích 20% thu nhập mỗi tháng thì…100 năm sau mới có được căn nhà. Còn với người dân TP.HCM muốn có nhà trong thời gian tương tự thì phải trích 12% thu nhập mỗi tháng.

Để giảm giá nhà ở, các ý kiến đề xuất nên tìm cách kéo giảm giá đất - vốn là yếu tố quyết định giá nhà. Bên cạnh đó cần cải thiện chính sách lương cho người lao động cũng như thành lập các quỹ phát triển nhà ở để hỗ trợ người thu nhập thấp vay vốn ưu đãi mua nhà.

Với hai giải pháp trên, nhiều người thu nhập thấp đang trông chờ vào giải pháp về lương, vay vốn ưu đãi hơn trông chờ vào việc kéo giá đất giảm xuống thấp hơn. Bởi “đất ngày càng hẹp” trong khi người ngày càng đông. Chưa kể các chính sách để kiểm soát, chống đầu cơ đất đai hiện nay chưa thật sự hiệu quả…
   
Theo K. Ngân
DiaOcOnline.vn
Số lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website