Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Phí chứng khoán sẽ thay đổi ra sao?

Thứ 6 26/10/2007 00h:00
Phí chứng khoán sẽ thay đổi ra sao?
Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho Đề án hoàn thiện chính sách phí đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán diễn ra vào sáng ngày 25/10/2007 tại Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của 80 đại diện đến từ Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Giao dịch chứ
Đây là những đối tượng thuộc diện điều chỉnh của chính sách phí sửa đổi dự kiến ban hành vào cuối năm 2007.

Theo ông Nguyễn Sơn, Phó Trưởng ban phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc sửa đổi lúc này là vô cùng cấp thiết bởi sau 7 năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển nhanh và đã đến lúc chính sách phí cần phải được xây dựng một cách đầy đủ hơn đối với thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết và đối với việc tổ chức quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết.

Mặt khác, Luật Chứng khoán đã có hiệu lực quy định Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán là pháp nhân độc lập và do đó cần có quy định tự chủ tài chính cao hơn.

Thêm vào đó, cho đến nay, tính pháp lý của 2 Thông tư 01 và 02 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành năm 2000 đã không còn phù hợp nữa. Việc điều chỉnh chính sách phí sẽ theo hướng tránh bao cấp, nâng cao tính tự chủ và chất lượng cung cấp dịch vụ của các tổ chức tham gia thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, hiện nay phí do các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán đã được quy định tại nhiều văn bản pháp luật. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Sơn nhiều loại phí trên thị trường chứng khoán hiện nay vẫn ở mức khá thấp.

Đối với các khoản thu phí do Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm Giao dịch chứng khoán thu như phí sử dụng hệ thống thiết bị với mức 20 triệu đồng/1 thiết bị đầu cuối/năm là chưa đủ bù đắp các chi phí thực tế phát sinh. Về khoản phí niêm yết hàng năm, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội hiện vẫn chưa thu và biểu thu phí chưa phản ánh được quy mô niêm yết và mức độ đại chúng của chứng khoán niêm yết.

Riêng với Trung tâm Lưu ký chứng khoán hiện chỉ thu phí lưu ký chứng khoán và chuyển khoản, tuy nhiên các mức phí này cũng thấp so với các chi phí phát sinh. Tình trạng phổ biến hiện nay là các công ty chứng khoán giảm phí bảo lãnh phát hành xuống quá thấp (0,25% giá trị bảo lãnh phát hành) đã ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của đợt bảo lãnh phát hành.

Để hạn chế tình trạng này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất bỏ mức thu phí tối đa đối với phí bảo lãnh phát hành và quy định mức phí sàn là 2% trên tổng giá trị bảo lãnh phát hành. Tương tự, mức phí dịch vụ môi giới cũng được các công ty chứng khoán sử dụng làm công cụ cạnh tranh chủ yếu trong giai đoạn hiện nay và việc không quy định mức phí sàn khiến nhiều tổ chức kinh doanh dịch vụ chứng khoán miễm giảm một cách tùy tiện, nhiều công ty chỉ thu phí 01,% hoặc thậm chí miễn phí trong khoảng giai đoạn đầu hoạt động.
Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website