Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Lướt sóng' sàn HaSTC

Thứ 2 29/10/2007 00h:00
Lướt sóng
Cùng với việc giữ được nhịp độ tăng của chỉ số HaSTC-Index, khối lượng và giá trị giao dịch tại sàn này cũng liên tiếp phá kỷ lục, trở thành hiện tượng được giới đầu tư chứng khoán quan tâm.
Phiên giao dịch ngày 26/10, lần thứ hai trong tháng mười khối lượng giao dịch vượt 7 triệu chứng khoán, giá trị giao dịch đạt hơn 750 tỷ đồng.

Từ đầu tháng mười đến nay, sàn chứng khoán Hà Nội bất ngờ nhộn nhịp hẳn lên. Trong nửa đầu tháng mười, khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội bắt đầu vượt qua mức bình quân hơn 5 triệu chứng khoán mỗi phiên. Và từ giữa tháng mười đến nay, con số này luôn duy trì ở mức hơn 6 triệu chứng khoán mỗi phiên, giá trị giao dịch có phiên đạt xấp xỉ... 800 tỷ đồng. Đây là những con số kỷ lục, nếu so sánh với thời điểm "vàng son" của chứng khoán VN vào đầu năm nay, khi khối lượng giao dịch bình quân cao nhất tại sàn Hà Nội cũng chỉ khoảng 3 triệu chứng khoán mỗi phiên.

"Những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng không thể dự báo trước được diễn biến này, nhất là khi thông tin về việc công ty Cổ phần chứng khoán SSI chuyển sàn được công bố", chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn nói. Theo ông Tuấn, có hiện tượng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ sàn chứng khoán TP HCM ra sàn Hà Nội. Sự "lình xình" của nhiều chứng khoán tại sàn TP HCM thời gian gần đây khiến một số nhà đầu tư tìm "không khí” mới và họ đã chuyển một phần vốn ra sàn Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó tổng giám đốc công ty Cổ phần chứng khoán Đông Dương, nhiều chứng khoán chủ chốt tại sàn TP HCM hiện có mức giá khá cao, ít có khả năng tăng đột biến, lại không cầm cố thế chấp do ảnh hưởng của quy định hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư chuyển vốn ra sàn Hà Nội để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn bằng cách "lướt sóng" các cổ phiếu có các chỉ số tài chính tương đối tốt khi giá vẫn chấp nhận được. Cùng số vốn như nhau, nếu ở sàn Hà Nội nhà đầu tư có thể đa dạng danh mục đầu tư với những cổ phiếu tốt. Ngược lại cũng số vốn này, nếu đổ vào những cổ phiếu chủ chốt của sàn TP HCM, nhà đầu tư sẽ khó xoay xở đồng vốn.

Một số nhận định lạc quan dự báo rằng thời gian tới HaSTC-Index nhiều khả năng sẽ đạt, thậm chí vượt qua "đỉnh" 450 điểm được thiết lập vào đầu tháng 3. Cơ sở của nhận định này là giá của nhiều cổ phiếu tại sàn Hà Nội từng giảm mạnh khi HaSTC-Index xuống mức 250 điểm, những cổ phiếu này đang bắt đầu phục hồi.

Nhiều công ty niêm yết tại sàn này có vốn điều lệ khá thấp, hiện đang công bố lộ trình tăng vốn, chưa kể thông tin khá tốt về hoạt động sản xuất kinh doanh và lợi nhuận của những đơn vị này cũng góp phần lôi kéo nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chứng khoán cũng bày tỏ thái độ thận trọng khi đánh giá về diễn biến tại sàn Hà Nội. Chuyên gia chứng khoán Huỳnh Anh Tuấn cho rằng mặc dù HaSTC-Index vẫn duy trì mức tăng khá ổn định, nhưng lại chứa đựng một số yếu tố thiếu bền vững và tiềm ẩn không ít rủi ro. "Sự tăng giá chỉ tập trung vào một số chứng khoán nhất định, khối lượng giao dịch rất ít", ông Tuấn nói.

Một số cổ phiếu đã tăng 70-100% giá kể từ thời điểm thị trường phục hồi, thậm chí có chứng khoán đã tăng giá đến gần... 200% so với mức giá ngày 13/9. Một số chứng khoán lại có khối lượng giao dịch quá ít, dưới 1.000 cổ phiếu mỗi phiên. Điều này khiến HaSTC-Index bị phụ thuộc một số loại cổ phiếu nhất định, một yếu tố không tốt đối với thị trường.

Nhà phân tích chứng khoán Lê Đạt Chí cho rằng, nhiều cổ phiếu nằm trong nhóm công ty có vốn điều lệ thấp không chỉ tăng giá, mà giá trị giao dịch cũng tăng một cách bất thường, trong khi yếu tố quyết định đến sự tăng giá này là báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của những công ty này không có gì thay đổi so với báo cáo quí trước. Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, khâu công bố thông tin của một số công ty niêm yết tại sàn Hà Nội chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, chậm cập nhật do yếu tố địa lý..., là những yếu tố rủi ro đối với họ. Những tay "lướt sóng" nếu ôm quá nhiều cổ phiếu của những công ty nhỏ để làm giá sẽ có nguy cơ bị "kẹt sóng", khó xả hàng ra nhanh một khi thị trường đảo chiều.
Số lượt xem: 183
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website