Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vụ vỡ nợ kinh hoàng tại vùng quê Hải Phòng

Thứ 2 23/05/2011 23h:00
Vụ vỡ nợ kinh hoàng tại vùng quê Hải Phòng
Con nợ "khủng" này đã bỏ trốn ẵm theo số tiền ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
Sinh năm 1962, trú tại thôn Hạ Côi, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, với nhiều mánh khóe đã vay tiền và gom "bìa đỏ" của hàng chục hộ dân, giả chữ ký, Bùi Thị Vông đã khiến hàng chục hộ gia đình lao đao. Hiện, con nợ "khủng" này đã bỏ trốn ẵm theo số tiền ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.Gom "bìa đỏ", thế chấp ngân hàng

Ngay sau khi "trái bom" Bùi Thị Vông phát nổ mà nạn nhân hầu hết là những lao động nghèo ở 2 xã Kỳ Sơn và Lại Xuân, phóng viên Báo CAND đã có mặt tại 2 xã trên. Người đầu tiên chúng tôi gặp gỡ là ông Hoàng Văn Vịnh, ở xóm 9, xã Kỳ Sơn. Theo cung cấp của ông Vịnh, do nắm được vợ chồng ông đang cần tiền đầu tư phát triển kinh tế gia đình, Bùi Thị Vông đã lần tới rỉ tai: "Công ty Tân Toàn đang chuẩn bị vay tiền ngân hàng, có vay thì đưa bìa đỏ đây em vay hộ".

Mừng như vớ được cọc, vợ chồng ông Vịnh đồng ý ngay. Liền ngay đó, Bùi Thị Vông cùng con trai là Chu Văn Tân, 28 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Tân Toàn (trụ sở đặt tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã mạo chữ ký vợ chồng người đàn ông này làm thủ tục thế chấp "bìa đỏ" kèm theo ngôi nhà gia đình ông đang ở cho ngân hàng và rút ra 400 triệu đồng. Sự vụ xảy ra vào 20/5/2010.

Nay ông Vịnh hết sức hoang mang trước nguy cơ mất nhà khi nhận được thông báo của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Nhị Chiểu (thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) nội dung: Công ty Tân Toàn không có khả năng trả nợ. Chậm nhất đến 15/5, nếu ông Hoàng Văn Vịnh không trả nợ thay, ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục phát mại tài sản thế chấp.

Buổi trưa cùng ngày, khi nhóm PV đang có mặt tại quán cơm đầu thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân, gần chục người dân lam lũ còn nguyên quần áo lao động nghe tin vội đến vây quanh. Chị Đỗ Thị Nhị, 30 tuổi giãi bày: nghe bà Bùi Thị Vông ngon ngọt dỗ dành chị đã cho mượn "bìa đỏ" 109m2 tại căn nhà đang ở cùng 45 triệu đồng. Bất ngờ, đêm 8 rạng 9/12/2010, bà Vông lẳng lặng bỏ đi mất. Hai vợ chồng Nhị lo quá đã phải vay người nhà và vay "nóng" (lãi suất 2.000đ/triệu/ngày) được 600 triệu đồng, nộp vào ngân hàng, để kịp thời rút "bìa đỏ" về khỏi bị niêm phong nhà. Nước mắt vắn dài, chị Nhị than thở: "Không biết làm đến già có trả hết nợ không".Nặng nề hơn, bà Cao Thị Bằng, 43 tuổi, ở đầu thôn, có 2 "bìa đỏ" 300m2 đất và gần 200 triệu đồng chuẩn bị làm nhà cho con trai cưới vợ cũng nhẹ dạ đưa cho Bùi Thị Vông mượn, để rồi ngày đêm mong ngóng cơ may được hoàn trả. Riêng, ông Đỗ Văn Vĩnh, 48 tuổi, sau khi đưa bìa đỏ 134,2m2 cho Bùi Thị Vông vay tiền là trường hợp hiếm hoi được ký vào Hợp đồng thế chấp ngân hàng, nhưng lại là hợp đồng khống. Gần năm trời chưa được nhận đồng nào, ngược lại 5/5, bất ngờ ông bị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Nhị Chiểu thông báo phát mại tài sản nhà đất của ông về khoản vay 480 triệu cộng với hơn 30 triệu đồng tiền lãi.

Độc quyền bán dầu, ép gom tiền

Ông Hoàng Văn Bằng, 54 tuổi, ở thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân bức xúc: Do độc quyền kinh doanh dầu trong khu vực mấy xã, bà Vông đặt vấn đề với các hộ bán lẻ là phải đặt tiền mặt trước thì mới được bán hàng nhưng lại chỉ cung cấp nhỏ giọt tạo cơn khát rồi yêu cầu các hộ phải đưa khoản tiền lớn mua đủ téc dầu, mới cấp hàng thường xuyên. Để có dầu bán cho xà lan và xe công nông, nhiều người kinh doanh đã dồn cả gia sản, thậm chí phải đi vay nặng lãi để ứng tiền nhập dầu. Hậu quả, họ đều lâm vào cảnh khốn đốn, mà vợ chồng ông Bằng cũng là một thí dụ. Hiện, ông đang phải xoay sở trả nợ khoản tiền hơn 200 triệu đồng vay "nóng" dồn cho Bùi Thị Vông.

Còn ông Vũ Trọng Toàn, 44 tuổi, ở Đội 1, thôn Doãn Lại, xã Lại Xuân, thấy giá cả xăng dầu rục rịch tăng, lại được Bùi Thị Vông vỗ về: nếu chuyển tiền trước sẽ được cắt dần dầu cho, mặc giá có lên bao nhiêu. Nghe bùi tai, ông Toàn lập tức đi vay chuyển cho mẹ con Vông 400 triệu đồng. Thế rồi, dầu chưa lấy được giọt nào, Vông đã đi biệt tăm... Riêng xã Lại Xuân có hơn 20 hộ bán lẻ dầu, không biết còn bao nhiêu trường hợp cùng cảnh ngộ.

Dụ vay rồi … "bùng"

Anh Chu Văn Hoãn, 35 tuổi, ở thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân thì cho biết: Thoạt đầu, bà Vông chỉ vay anh vài chục triệu rồi trả ngay để lấy lòng. Sau đó, nâng dần và vẫn trả sòng phẳng. Cuối cùng, bởi quá tin tưởng, anh đã cho Bùi Thị Vông vay tổng cộng 430 triệu mà chưa biết có cách nào để đòi lại.

Tương tự, bà Chu Thị Học, 47 tuổi cũng đã cho Bùi Thị Vông vay 310 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Đang, 51 tuổi, ở thôn Phi Liệt bên cạnh trở nên người thẫn thờ bởi đã trót giấu chồng, đem tiền của nhà và gia đình người em cho Bùi Thị Vông vay gần 700 triệu đồng, hiện chưa lấy lại được đồng nào. Được biết, đã có tới hàng chục người dân khác ở Lại Xuân, không hiểu bị mê hoặc thế nào còn bán cả vườn tược, tài sản cho bà Vông.

Nhiều trường hợp còn thương tâm hơn như chị Nguyễn Thị Tới, ở thôn Vũ Lao, xã Kỳ Sơn, một nông dân quanh năm vất vả "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", chuyên cấy thuê kiếm sống. Tài sản duy nhất của chị là sào ruộng đã chuyển nhượng được 50 triệu đồng gửi Vông lấy lãi. Khi được tin Bùi Thị Vông đi khỏi địa phương, chị Tới phát bệnh và phải đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Đông Khê (Hải Phòng).

Theo một số bà con ở 2 xã Lại Xuân và Kỳ Sơn, ước có chừng gần trăm người đã cho Bùi Thị Vông vay tiền và "bìa đỏ" với trị giá từ 30 - 40 tỷ đồng. Đáng nói, các chủ nợ người nọ nhắn người kia liên tục kéo đến gặp nhóm phóng viên. Tuy nhiên, với chức năng của cơ quan ngôn luận, nhóm tác giả bài báo này chỉ có thể hướng dẫn bà con trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của địa phương.

Tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã cho rằng đây là vụ việc tranh chấp dân sự. Nhưng theo quần chúng nhân dân địa phương, hành vi của Bùi Thị Vông đã có dấu hiệu vi phạm qui định của pháp luật. Rất mong cơ quan hữu trách sớm làm rõ, để ổn định tình hình ở địa phương.

Theo Q.Phòng - V.ThịnhBáo Công An Nhân DânSố lượt xem: 233
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website