Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Thủ tục nhà đất: "Dẹp đi cho gọn"

Thứ 6 27/05/2011 11h:04
Thủ tục nhà đất: "Dẹp đi cho gọn"
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở. Theo đó 7 loại hợp đồng giao dịch nhà ở không còn bắt buộc phải qua công chứng, chứng thực.Những loại giao dịch đó là: Hợp đồng mua bán nhà ở; hợp đồng đổi nhà ở; hợp đồng tặng, cho nhà ở; hợp đồng thế chấp nhà ở; hợp đồng thuê mua nhà ở; hợp đồng thuê nhà ở của tổ chức có chức năng kinh doanh bất động sản; hợp đồng thuê nhà ở của cá nhân, hộ gia đình có thời hạn cho thuê dưới 6 tháng. Nếu áp dụng quy định hiện hành thì khi thực hiện những giao dịch nêu trên, hai bên mua - bán phải cùng nhau tới văn phòng công chứng để cùng nhau ký hợp đồng chuyển nhượng trước sự chứng kiến của công chứng viên, sau đó bên mua hoặc bán đem hồ sơ kèm theo hợp đồng có công chứng đó tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Theo đề xuất mới của Bộ Xây dựng thì những giao dịch nêu trên không cần phải qua công chứng nữa mà hai bên mua - bán ký hợp đồng với nhau, sau đó bên mua, bên nhận tặng cho, bên đổi nhà ở… có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.Việc đề nghị bãi bỏ thủ tục công chứng với 7 loại hợp đồng giao dịch nhà ở theo đề xuất của Bộ Xây dựng là hoàn toàn hợp lý, bởi khi làm thủ tục sang tên, cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận vẫn phải kiểm tra điều kiện, tính pháp lý của việc giao dịch đó. Đây cũng là phần việc của công chứng viên thực hiện khi tiến hành công chứng hợp đồng. Chính vì cùng một việc mà 2 cơ quan làm trùng nhau, nên Bộ Xây dựng đã đề nghị “dẹp đi cho gọn” một thủ tục vừa không cần thiết.

Đề xuất của Bộ Xây dựng đã thể hiện sự quyết tâm lớn trong việc thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-CP - ngày 14.12.2010 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng của Bộ Xây dựng và Nghị quyết số 55/NQ-CP về việc cải cách thủ tục hành chính. Có thể thấy, khi bắt tay vào đơn giản hóa 5.000 thủ tục hành chính, cả nước đã thu được những kết quả hết sức rõ ràng là mỗi năm tiết kiệm được hơn 30.000 tỉ đồng, tương đương với 1,4 tỉ USD.

Ngoài số tiền đo đếm được nêu trên, lợi ích to lớn hơn khi thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đó là chứng minh cho thế giới thấy nỗ lực của Việt Nam đang quyết tâm hướng tới một thể chế công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân, lấy người dân làm đối tượng để phục vụ và hưởng lợi. Việc đề nghị bãi bỏ thủ tục công chứng với 7 loại hợp đồng nêu trên của Bộ Xây dựng chắc chắn sẽ làm thông thoáng hơn những giao dịch về nhà ở đang rất nóng bỏng hiện nay.

Việc bãi bỏ thủ tục này cũng làm cho người dân tiết kiệm hơn rất nhiều thời gian và tiền bạc, khi phải thuê công chứng viên chứng thực giao dịch hợp đồng của mình. Nếu như tất cả các bộ, ngành đều quyết tâm “dẹp đi cho gọn” những thủ tục hành chính không cần thiết thuộc sự quản lý của bộ, ngành mình như vậy, chắc chắn sẽ đem lại sự thịnh vượng hơn cho dân, cho nước.  

Theo Chí TùngLao ĐộngSố lượt xem: 109961
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
28/5/2011 : TRƯƠNG MẠNH PHÚ tại địa chỉ tmphuvmc@gmail.com viết : Theo ý kiến của cá nhân tôi thì những giao dịch nêu trên không cần phải qua công chứng là giảm thiểu thủ tục không cần thiết, Tuy nhiên hai bên mua - bán ký hợp đồng với nhau theo một mẫu quy định chung hoặc theo các mẫu cu, sau đó bên BÁN ( bên đang là có đủ chứng từ sở hữu hợp pháp)… có trách nhiệm kết hợp thông tin cá nhân của bên mua nộp hồ sơ để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên Mua theo quy định của pháp luật. TRÁNH TÌNH TRẠNG MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG CÓ HÀNH VI SỬA ĐỔI, TRỘM CẮP, GIẢ MẠO CHỮ KÝ NHẰM TRỤC LỢI CÁ NHÂN,NGƯƠI CÓ TÀI SẢN DO SƠ XUẤT ĐÁNH MẤT GIÁY CHỨNG NHẬN BỊ THIỆT THÒI
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website