Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Sẽ xử lý ngân hàng cho vay chứng khoán vượt 3%

Thứ 3 06/11/2007 00h:00
Sẽ xử lý ngân hàng cho vay chứng khoán vượt 3%
Ngân hàng Nhà nước cho biết một số nhà băng chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 03, khó có thể đảm bảo giảm thấp dư nợ dưới 3% trước ngày 31/12 như quy định. Các trường hợp này sẽ bị thanh tra, nếu đến hạn mà vẫn vượt sẽ bị xử lý.
Ngay sau khi Chính phủ phát đi chỉ thị tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát hoạt động của các ngân hàng thương mại trong việc cho vay chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước đã họp bàn để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 03 về kiểm soát quy mô, chất lượng tín dụng và cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, sau hơn 4 tháng thực hiện Chỉ thị 03, nhìn chung các tổ chức tín dụng và đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát chặt dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán và tỷ lệ này có xu hướng giảm dần qua các tháng. Ở nhiều nơi, vẫn đảm bảo dưới 3% tổng dư nợ. Vào thời điểm chỉ thị bắt đầu có hiệu lực, tháng 7, một số ngân hàng có tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán trên 3% song hiện nay đã giảm xuống dưới mức này.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước xác nhận, việc thực hiện Chỉ thị 03 của một số ngân hàng chưa nghiêm túc, tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán cao hơn nhiều so với quy định nhưng vẫn tiếp tục cho vay mới, dẫn đến khó có thể thực hiện đúng kế hoạch giảm thấp dư nợ dưới 3% đến 31/12 theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán đối với tất cả các ngân hàng; đồng thời thanh tra, kiểm tra các đơn vị có tỷ lệ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán vượt mức 3%. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, những ngân hàng nào vi phạm sẽ bị xử lý, đặc biệt là những trường hợp cố tình vi phạm sau khi Chỉ thị 03 ra đời và có hiệu lực.

Động thái mạnh của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc kiểm soát cho vay chứng khoán đang ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là những người phải lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng để mua bán cổ phiếu. Một khi phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 03, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh siết nợ.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMESC), nhận xét phần lớn các ngân hàng quốc doanh đều còn dư địa để cho vay. Chẳng hạn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tổng dư nợ khoảng 239.000 tỷ đồng, nhà băng này có thể cho vay chứng khoán tới trên 7.000 tỷ đồng.

"Khi khó khăn tại các ngân hàng thương mại nhỏ, nhà đầu tư sẽ quay sang ngân hàng nhà nước. Vì vậy, nhìn chung thị trường sẽ không quá khó khăn", ông Tuấn nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc hạn chế cho vay chứng khoán nếu duy trì lâu có thể gây nhiều ảnh hưởng tới thị trường, bởi quy mô thị trường còn nhỏ, lượng vốn hóa đạt trên dưới 20 tỷ USD. Ông Tuấn đề xuất, cần phân loại ngân hàng và xác định tỷ lệ cho vay chứng khoán phù hợp với đặc thù của mỗi đơn vị.
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website