Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Mở rộng QL1 Thanh Hóa - Hà Tĩnh: Gấp gáp giải phóng mặt bằng

Thứ 2 30/05/2011 09h:30
Mở rộng QL1 Thanh Hóa - Hà Tĩnh: Gấp gáp giải phóng mặt bằng
Theo kế hoạch ban đầu, đến tháng 6/2012, công tác mở rộng QL1A từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh đã phải hoàn thành, tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện nay, dự án vẫn chưa thể triển khai thi công.

Nói điều này không quá bởi trong lúc hàng loạt các dự án giao thông bị đình hoãn, hầu như tất cả các nguồn vốn dành cho XDCB đang gặp khó khăn thì các nhà thầu đều mong chờ vào ngày Dự án nâng cấp cải tạo QL1A Thanh Hóa- Hà Tĩnh động thổ thi công.

Dù trong bối cảnh cực kỳ thiếu vốn, nhưng Chính phủ, Bộ GTVT vẫn ưu tiên dành vốn để triển khai dự án đặc biệt quan trọng này bởi QL1A hiện tại đang quá tải nghiêm trọng, lưu lượng phương tiện và TNGT ngày càng gia tăng. Hơn nữa, sau khi các khu kinh tế Nghi Sơn và Vũng Áng đưa vào hoạt động, nhu cầu vận tải qua đoạn tuyến này sẽ còn tăng hơn rất nhiều lần.

Do tính chất cấp bách của dự án này, trong năm 2009 và 2010, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo Bộ GTVT cần khẩn trương triển khai thực hiện công tác mở rộng với khoảng thời gian cho việc thi công chỉ khoảng một năm rưỡi. Công tác mở rộng QL1A đoạn Thanh Hóa- Hà Tĩnh sẽ được chia làm nhiều dự án. Đoạn Thanh Hóa- Diễn Châu dài khoảng 72km sẽ do Ban QLDA 1 trực tiếp làm chủ đầu tư.

Còn lại các đoạn khác như Hoàng Mai- Cầu Giát do Ban QLDA 85 làm đại diện chủ đầu tư, Nam Bến Thủy- Hà Tĩnh do Ban QLDA 6 làm đại diện chủ đầu tư và đoạn qua Nghi Sơn do Ban QLDA đường bộ 4 làm đại diện chủ đầu tư. Quy mô của dự án dự kiến sẽ có 4 làn xe có dải phân cách. Ngoài ra trong quy hoạch đoạn tuyến này cũng sẽ được đầu tư cả phần điện chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực XDCB giao thông, để sớm khởi công dự án thì các địa phương phải gấp rút GPMB, sớm bàn giao cho các chủ đầu tư. Ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA 6- đơn vị đại diện chủ đầu tư đoạn Nam Bến Thủy - Hà Tĩnh cho biết, nhận biết được tính chất quan trọng của công tác GPMB cho dự án, trong năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, Ban QLDA 6 và các đơn vị có liên quan đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương vào cuộc mạnh mẽ để GPMB nhanh nhất. Chính vì vậy, cho đến nay các địa phương đã bàn giao được khoảng 60% khối lượng mặt bằng.

Với số mặt bằng này, đoạn Nam Bến Thủy- Hà Tĩnh hoàn toàn có thể khởi công trong thời gian tới. Ông Hưng cũng cho biết, việc triển khai nhanh dự án ngoài việc đưa tuyến đường vào khai thác sớm, còn giảm áp lực việc làm cho rất nhiều nhà thầu xây lắp đang thiếu việc.

Trong thời gian qua, các địa phương dọc tuyến cũng rất nỗ lực đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao cho các chủ đầu tư. Trong đó, UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT cùng các sở liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố có tuyến QL1A chạy qua, phối hợp chặt chẽ, tập trung chỉ đạo kiên quyết và bằng mọi biện pháp để thúc đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Đặc biệt là huyện Tĩnh Gia cần tiến hành nhanh việc kiểm kê, áp giá, phê duyệt đền bù và chi trả bồi thường cho dân kịp thời, xúc tiến GPMB nhanh để bàn giao mặt bằng cho dự án. Thị xã Bỉm Sơn, TP.Thanh Hóa các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương phải bàn giao xong toàn bộ mặt bằng trước ngày 30/5; riêng đối với huyện Tĩnh Gia bàn giao xong mặt bằng trước ngày 30/6.

Đối với tỉnh Nghệ An, do chiều dài dự án đi qua tỉnh lên đến 73,8km đi qua các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và TP.Vinh nên việc đẩy nhanh tiến độ GPMB là hết sức quan trọng. Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các địa phương của Nghệ An là các trường hợp đất vắng chủ, nhiều hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chính vì vậy, UBND các huyện, xã trong dự án phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, tiến hành song song công tác tuyên truyền, vận động người dân với việc kiểm kê, đo đếm, đền bù cho các hộ dân để đảm bảo mốc 30/6 bàn giao mặt bằng cho công trình.

Theo Đức Thắng
Báo Giao Thông Vận Tải
Số lượt xem: 257
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website