Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Một khu đất nhiều giá bồi thường

Thứ 3 31/05/2011 14h:35
Một khu đất nhiều giá bồi thường
Việc mở rộng trung tâm huyện lỵ Yên Sơn (Tuyên Quang) sẽ tạo cơ hội cho địa phương phát triển. Thế nhưng, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở đây còn nhiều bất cập.
Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của các ông Lê Tuyến Dương, Lê Tiến Phúc, bà Vũ Thị Phượng, ở xóm 11, xã Tứ Quận phản ánh việc, các dự án mở rộng huyện lỵ Yên Sơn có nhiều bất cập trong việc áp giá bồi thường khi thu hồi đất.

Theo người dân, chính quyền địa phương áp giá bồi thường đất nông nghiệp chưa hợp lý, tuy cùng một khu vực đất bị thu hồi nhưng được chia ra thành nhiều khu vực và vị trí với các mức giá bồi thường khác nhau: 10.900 đồng/m2; 14.400 đồng/m2; 15.700 đồng/m2, 24.000 đồng/m2 và 26.300 đồng/m2. Bà con cho rằng, mức giá BT, GPMB như hiện nay là quá thấp, gây thiệt thòi cho dân.

Việc xác định đơn giá đất ở trung bình cho các khu đất liền kề để tính mức hỗ trợ đất nông nghiệp cũng có kết quả khác nhau dù ở cùng một khu đất trong quy hoạch. Đơn cử, hộ ông Lê Tuyến Dương bị thu hồi đất đợt 1 là 1.137m2, tính mức hỗ trợ 35%, đơn giá đất liền kề là 250.000 đồng/m2. Thu hồi đợt 2 là 415m2, cũng với mức hỗ trợ 35%, đơn giá là 516.667 đồng/m2.

Trường hợp hộ ông Lê Tuyến Phúc lại được tính giá đền bù theo cách khác, mặc dù cùng là loại đất trồng cây lâu năm, phương án bồi thường xác định cùng nằm trong khu vực 2, vị trí 1 với đơn giá đền bù 14.400 đồng/m2. Thế nhưng, trong phương án hỗ trợ chỉ có 16m2 trong tổng số đất được xác định là ở khu vực 2, vị trí 1 như phương án bồi thường, mức hỗ trợ 50% của đơn giá đất ở liền kề là 250.000 đồng/m2. Diện tích 1.229m2 đất của 2 thửa còn lại được xác định nằm ở khu vực 1, vị trí 2 với mức hỗ trợ 35% đơn giá này.

Về những vấn đề trên, ông Hà Trường Thành, Chủ tịch UBND xã Tứ Quận khẳng định: "Việc BT, GPMB đã được xem xét và đi đến quyết định, đất ở khu vực và vị trí khác nhau thì mức đền bù khác nhau, chúng tôi làm theo đúng quy định của tỉnh. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục thu hồi 100ha đất theo đúng quy hoạch, toàn bộ các hộ ở đây phải chuyển đi tái định cư chỗ khác để phục vụ việc mở rộng huyện lỵ Yên Sơn…".

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hồng Luyến, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban BT, GPMB huyện Yên Sơn cho biết: "Chúng tôi đã nhận được nhiều kiến nghị của người dân và đang xem xét giải quyết. Đối với huyện Yên Sơn, trong quá trình kiểm đếm có khi còn bỏ sót, nhưng trong quá trình công khai phương án thì người dân không có ý kiến gì. Chỉ sau khi nhận tiền bồi thường họ mới phát hiện ra, chúng tôi sẽ kiểm kê và hoàn chỉnh cho dân. Trong khu vực thu hồi có nhiều tiểu dự án, và còn bất cập là giá đất trung bình có sự chênh lệch giữa các khu vực. Chúng tôi đang trình tỉnh xin phương án xác định lại và cho áp dụng một giá đền bù chung nhưng chưa nhận được trả lời".

Không chỉ các dự án trên, trong thời gian tới, các hộ dân ở đây sẽ tiếp tục bị thu hồi đất để phục vụ việc xây dựng, mở rộng trung tâm huyện lỵ Yên Sơn. Hàng chục hộ dân phải di dời, thế nhưng, những vướng mắc, kiến nghị của họ vẫn chưa được xử lý thỏa đáng, công tác di dời tái định cư, ổn định cuộc sống cho người dân vẫn chưa được triển khai. Đề nghị ngành chức năng huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Theo Văn Nguyên
Kinh Tế Nông Thôn
Số lượt xem: 287
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website