Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Vụ “Cắt lỗ vẫn phải nộp thuế”: Ngâm hồ sơ do quy định bất hợp lý

Thứ 5 02/06/2011 07h:59
Vụ “Cắt lỗ vẫn phải nộp thuế”: Ngâm hồ sơ do quy định bất hợp lý
Quy định cách tính thuế đối với chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại thông tư 12 nghiêng về hướng tính thuế 25% trên lợi nhuận.
Nhiều chi cục thuế cho biết nguyên nhân khiến hàng loạt hồ sơ chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai đang tồn đọng là do quy định tại thông tư 12 của Bộ Tài chính không rõ ràng, rất khó áp dụng trong thực tế.

Theo quy định tại thông tư 12, hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nếu giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng và tờ khai thuế không phù hợp với giá thị trường thì cơ quan thuế ấn định giá chuyển nhượng để tính thuế sau khi tham khảo giá (theo biên bản làm việc) tại sàn giao dịch bất động sản của chủ dự án hoặc nơi sàn có bất động sản chuyển nhượng.

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo nhiều chi cục thuế cho biết hiện cơ quan thuế không có căn cứ nào để xác định giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai và trong tờ khai thuế không phù hợp với giá thị trường.

Do vậy để xác định giá nhà đầu tư khai có phù hợp với thị trường hay không, trước khi giải quyết hồ sơ chuyển nhượng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cơ quan thuế phải tham khảo giá tại sàn giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, thực tế việc yêu cầu các sàn giao dịch lập biên bản xác định giá với cơ quan thuế không dễ. Nhiều sàn giao dịch từ chối thẳng. Do vậy theo quy định, bốn ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ cơ quan thuế phải ra thông báo thuế nhưng có trường hợp nộp hồ sơ hơn hai tháng vẫn chưa được giải quyết do sàn bất động sản không chịu xác định giá. Ngoài ra, nhiều dự án đã bán từ nhiều năm trước nên các sàn giao dịch không biết dựa vào đâu để xác định giá.

Theo các chuyên gia, quy định cách tính thuế đối với chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai tại thông tư 12 nghiêng về hướng tính thuế 25% trên lợi nhuận. Tức là lấy giá bán trừ giá mua, nhân với thuế suất 25%. Nhưng nhiều trường hợp dự án đã triển khai nhiều năm, giá gốc rất thấp.

Với trường hợp này, sàn bất động sản chịu xác nhận thì nhà đầu tư cũng không chịu đóng do số tiền thuế phải nộp quá cao, dẫn đến thiệt thòi cho nhà đầu tư. Mặc dù thông tư 12 quy định trường hợp không xác định được giá sàn giao dịch thì áp dụng thuế suất 2% trên tổng giá mua ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng hầu như cơ quan thuế không dám áp dụng do chưa được hướng dẫn
Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website