Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Còn 'cửa' cho cầm cố chứng khoán

Thứ 6 09/11/2007 00h:00
Còn
Nhiều ngân hàng đang giảm mức dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán xuống 3% trên tổng dư nợ, một số ngân hàng còn "quota 3%" vẫn tiếp tục cho vay.
Dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán đã được công ty chứng khoán TP HCM (HSC) thực hiện từ lâu với sự hợp tác của các ngân hàng như Habubank, Indovinabank... Tuy nhiên, khi Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước ra đời, HSC phải ngưng dịch vụ này vì các ngân hàng trên đều đã có tỷ lệ dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán trên mức cho phép. Trước nhu cầu của khách hàng, đầu tháng 11, HSC ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Phát triển nhà (HDBank) và dịch vụ này đã được cung cấp trở lại cho các nhà đầu tư có tài khoản tại HSC.

Theo ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc công ty HSC, tùy thuộc vào từng khách hàng cụ thể mà HSC sẽ giới thiệu với HDBank để cho vay với một hạn mức khác nhau. "Hiện nay, ước tính nhu cầu vay vốn bằng cầm cố chứng khoán của khách hàng tại HSC khoảng từ 800 đến 1.000 tỷ đồng. Trong khi hạn mức mà HDBank cho vay chỉ có 150 tỷ đồng. Vì vậy dịch vụ này cũng chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ cho nhu cầu trên", ông Johan Nyvene nói.

Tương tự, công ty chứng khoán Đà Nẵng cũng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Quân đội để cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán. Nhà đầu tư có tài khoản tại đây sẽ được cho vay từ 3 đến 6 tháng với lãi suất từ 1,05 đến 1,2% một tháng. Agribank cũng là đơn vị tài trợ vốn thông qua công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC) với một hạn mức tín dụng 400 tỷ đồng để cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán. Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐQT AVSC, cho biết, đến nay công ty đã sử dụng gần hết hạn mức nói trên. Các khách hàng được cho vay khoảng 6 tháng với mức vay tối thiểu 100 triệu đồng và lãi suất 1,1% một tháng. Công ty chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương chi nhánh TP HCM, cho biết cũng sẽ bắt đầu phối hợp với Agribank cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán từ trung tuần tháng 11...

Mức lãi suất cho vay cầm cố chứng khoán của các công ty chứng khoán thông qua các ngân hàng đều dao động khoảng 1,05 - 1,3% một tháng và mức cho vay tối đa bằng 50% thị giá của chứng khoán đó. Hiện nay, khi nguồn cung cho vay không còn rộng rãi thì các ngân hàng chỉ nhận cho vay cầm cố những chứng khoán đang được niêm yết trên sàn giao dịch chính thức.

Đa số các công ty vẫn còn dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán với sự kết hợp của một hay nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào "quota" mà ngân hàng liên kết đưa ra còn nhiều hay ít, đối tượng khách hàng cho vay sẽ bị thu hẹp dần và chỉ ưu tiên cho những khách hàng "ruột" hay khách "VIP".

Hầu hết các công ty chứng khoán, các ngân hàng đều cho biết nhu cầu vay bằng cầm cố chứng khoán của nhà đầu tư vẫn còn cao, nhất là vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu của nhiều doanh nghiệp lớn. HDBank dự kiến sẽ nâng hạn mức cho vay thông qua HSC từ 150 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng trong thời gian tới. Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc HDBank cho biết từ mấy tháng qua, việc ngưng cho vay cầm cố chứng khoán khiến dư nợ cho vay này tính đến cuối năm còn khoảng 50 tỷ đồng, bằng 0,7% trên tổng dư nợ. Do đó, tỷ lệ cho vay cầm cố chứng khoán của HDBank sẽ còn tiếp tục được triển khai.

Công ty chứng khoán Âu Việt cũng vừa ký hợp tác với Ngân hàng TMCP Sài Gòn với hạn mức cho vay được 70 tỷ đồng và đang tiếp tục đàm phán với 2 ngân hàng khác để mở rộng thêm nguồn vốn vay cho khách hàng. Tương tự, ông Johan Nyvene, cho biết, cũng có kế hoạch sẽ chọn thêm 1-2 ngân hàng là đối tác chiến lược để cung cấp thêm các dịch vụ tài chính cho khách hàng của mình. Công ty chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương cũng bày tỏ kế hoạch sẽ triển khai việc cho vay cầm cố chứng khoán chưa niêm yết trong thời gian tới khi có thêm nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng...

Dịch vụ hỗ trợ cho vay cầm cố chứng khoán đang được xem là một trong những chiêu thức cạnh tranh mới của các công ty chứng khoán để thu hút nhà đầu tư. Đặc biệt kể từ khi một số ngân hàng vẫn tiếp tục hoạt động cho vay này thì các công ty chứng khoán đều tìm đến. Nếu gõ đúng cửa, nhà đầu tư vẫn có cơ hội để tiếp tục giữ được danh mục và tuân theo chiến lược đầu tư của mình.
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website