Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Bất động sản

Thị trường văn phòng TP.HCM chịu chung số phận áp lực giảm giá với Hà Nội

Thứ 3 07/12/2010 16h:02
Thị trường văn phòng TP.HCM chịu chung số phận áp lực giảm giá với Hà Nội
Dưới áp lực về nguồn cung tăng mạnh, thị trường văn phòng tại hai thành phố lớn đứng trước nguy cơ tiếp tục giảm giá ít nhất trong một năm tiếp theo.

Báo cáo mới nhất của Knight Frank về thị trường văn phòng Tp.HCM cho thấy, giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM hiện tại vào dao động khoảng từ 35-40 USD/m2/tháng, giá thuê trung bình do CBRE thống kê vào khoảng 36,7 USD/m2/tháng vào quý 3 năm 2010, giảm nhẹ so với quý 2/2010.Cũng tương tự như thị trường văn phòng Hà Nội, áp lực giảm do nguồn cung mới tăng lên lớn từ những dự án lớn. Báo cáo này cho thấy, mảng văn phòng cho thuê ở thành phố HCM chưa mấy sáng sủa và vẫn chịu nhiều áp lực về giá thuê.Theo thống kê nguồn cung hiện tại, TPHCM có khoảng hơn 1 triệu m2 sàn, trong đó hạng A chiếm 10%, hạng B chiếm 50% còn lại là hạng C và các tòa nhà không xếp hạng tập trung chủ yếu ở quận 1.Tỷ lệ trống bình quân  trên toàn thị trường ước khoảng 15%. Những tòa nhà hạng B và C có vị trí đẹp có giá thuê tương đối ổn định.Văn phòng hạng A có giá thuê khoảng 35 -40USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng hạng B dao động từ 25 đến 30USD/m2/tháng. Thị trường này hoạt động khá sôi động, chiếm khoảng hơn 80% số lượng thuê thành công do các khách hàng dễ chấp nhận mức giá này so với mức giá cao hơn nhiều của văn phòng hạng A.Về nguồn cung mới, trong thời gian vừa qua, có 1 tòa nhà hạng B (A&B Tower) và 8 tòa nhà hạng C mới gia nhập thị trường. Mới đây, Bitexco Financial Tower cũng đã chính thức khai trương, tham gia thị trường với 38.000 m2 văn phòng hạng A. Do đó, nguồn cung văn phòng hạng A tăng lên 33%. Xu hướng tại Tp.HCM hiện nay là khách thuê chú ý hơn đến các điều khoản cho thuê trên diện tích thực sử dụng để đánh giá giá thuê thật sự. Tính giá thuê trên diện tích thực sử dụng sẽ trở thành cách tính đặc trưng của thị trường này trong những tháng tớiCùng giống như thị trường văn phòng Hà nội, một nguồn cung lớn sẽ cung cấp ra thị trường khi các dự án lớn được hoàn thành và đưa vào sử dụng, sẽ tạo nên áp lực về giá thuê cho khu vực này.Theo ước tính của CBRE Việt nam, trong vòng 3 năm tới, Tp.HCM sẽ đón nhận thêm khoảng 1,2 triệu m2 sàn văn phòng mới tương đương với diện tích sàn văn phòng hiện có của Tp.HCM.Tuy nhiên, có một dấu hiệu tích cực cho thị trường này là mặc dù dưới áp lực về giảm giá thuê thì lượng giao dịch trên thị trường có xu hướng tăng lên, qua đó tỷ lệ lập đầy cũng được tăng lên trong quý 3 vừa qua so với quý 2.Thống kê của CBRE trong quý 3/2010 cho thấy, tổng diện tích thực thuê 10 tháng 2010 đạt khoảng 194.000m2, tăng 50.000m2 so với cùng kỳ năm 2009. Tổng diện tích trống giảm xuống 13,4%, và yêu cầu thuê văn phòng thông qua CBRE tăng 27,9% so với quý trước đó.K.TSố lượt xem: 850
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website